Những lý do bất ngờ khiến khóa điện tử phát triển nhanh gấp hàng chục lần nhà thông minh

Hầu hết mhững căn hộ mới xây dựng ở TP.HCM và Hà Nội trong vài năm gần đấy đều sử dụng công nghệ nhà thông minh (Smarthome). Tuy nhiên, khóa điện tử là 1 thiết bị dùng trong Smarthome nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng cao hơn gấp hàng chục lần lần Smarthome. Do đâu lại có sự khác biệt này?

Smarthome mới vào mhững căn hộ cấp cao

Khoảng cuối năm 2017, Tập đoàn Vingroup áp dụng bàn giao nhà ở hai dự án lớn là Park Hill Premium (thuộc công trình Time City ở Hà Nội) và Vinhome Central Park (Tân Cảng, TP.HCM). Đáng chú tâm là hàng chục ngàn căn hộ của hai dự án này đều sử dụng công nghệ Smarthome. Park Hill Premium hợp tác có hãng Schneider của Pháp còn Vinhome Central Park sử dụng công nghệ của hãng TIS (Mỹ).

Smarthome khá quen thuộc dao động 10 năm qua ở phân khúc Âu Mỹ nhưng còn khá xa lạ có người dân Việt Nam. Smarthome là căn nhà sử dụng mhững thiết bị thông minh dựa trên nền móng công nghệ internet vạn vật (Internet of things – IoT). Tất cả mhững thiết bị được kết nối và điều khiển bằng 1 thiết bị trọng điểm như máy tính bảng hoặc liên hệ. Theo website chuyên thống kê về Smarthome là Mysmahome.com, phân khúc Smarthome toàn cầu đạt giá trị 3,3 tỷ USD trong năm 2017 và có thể đạt 9,4 tỷ USD vào năm 2021. Trong đấy, châu Á là khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tiềm năng phát triển cao. Theo trang Statista.com, phân khúc Smarthome Việt Nam sẽ đạt giá trị 45 triệu USD năm 2018 và đạt đến 319 triệu USD vào năm 2022, có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dao động 63%. Những con số này khá tương đồng có phân khúc Thái Lan.

Tiềm năng phân khúc rất lớn nhưng diện tích và sự phát triển của Smarthome còn chậm do nhiều nguồn gốc. Trước hết là do giá phân phối còn khá cao so có nhu cầu người dân. Bởi vậy công nghệ này mới chỉ phổ biến ở mhững dự án BDS cấp cao ở Việt Nam. Theo doanh nhân Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Vũ Trụ Xanh – đơn vị phân phối khóa điện tử PHG Lock và nằm trong top 2 ở phân khúc TP.HCM, cần 10-15 năm nữa để công nghệ Smarthome phổ biến ở Việt Nam.

Cùng có giá phân phối, kinh phí lắp đặt cao cũng là rào cản khiến Smarthome phát triểm chậm. Ngay cả mhững phân khúc phổ biến về công nghệ này như Mỹ hay Úc, người dân cũng không sử dụng nhiều vì kinh phí lắp đặt khá cao. Chi phí nhân công trung bình ở Mỹ dao động 200-300 USD/ngày trong khi cần vài ngày để xây dựng xong hệ thống. Còn ở Úc, theo ông Tuấn Anh, kinh phí lắp đặt cho 1 bộ báo động chống trộm đã là 1.000 USD, còn cao hơn cả giá thiết bị.

Tại Việt Nam, 1 số công ty về Smarthome cũng phát triển mhững gói sản phẩm giá rẻ từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng cho mỗi căn nhà. Tuy nhiên, nhận thức về Smarthome và am hiểu về công nghệ của số đông người dân còn chưa phổ biến, khiến phân khúc này chưa phát triển mạnh.

Rào cản lớn nhất, theo trang BusinessInsider, là gặp khó về tích hợp hệ thống. Smarthome GĐ này đang sử dụng nhiều công nghệ kết nối và điều khiển khác nhau, như Bluetooth, Wifi, Zigbee, Z-Wave… Các hộ gia đình thường sử dụng thiết bị riêng lẻ dùng mhững công nghệ kết nối khác nhau. Khi cần kết nối toàn bộ mhững thiết bị lại thì sẽ rất tốn kém, vì phải thay thiết bị mới để thích hợp 1 chuẩn kết nối duy nhất.

Do đấy, Statista.com cho rằng ở Việt Nam, mhững thiết bị gia đình thông minh sẽ phát triển nhanh hơn Smarthome hàng chục lần. Theo phân tách của trang này, số hộ gia đình sử dụng Smarthome trong năm 2018 chỉ đạt 0,8% trong tổng diện tích phân khúc 45 triệu USD và tăng lên 5,3% vào năm 2022.

Thiết bị thông minh riêng lẻ sẽ đi trước Smarthome

Theo trang Mysmahome.com, mhững thiết bị phát triển nhanh hơn cả là khóa điện tử, camera và thiết bị wifi. Tại phân khúc Việt Nam và Thái Lan, khóa điện tử là thiết bị dẫn đầu nhóm sản phẩm này, vì đấy là sản phẩm chẳng thể thiếu của người dân. Trong những chuyến khảo sát phân khúc gần đấy, ông Tuấn Anh cũng thấy rằng khóa cửa thông minh là sản phẩm phổ biến nhất ở Mỹ và châu Âu.

Tại Việt Nam, khóa điện tử hay khóa vân tay đã phát triển dao động 5 năm trở lại đấy. Thị trường này đang do mhững thương hiệu nước ngoài thống trị, chẳng hạn như Gateman (Hàn Quốc), Yale (Mỹ) hay PHGLock (Úc)… Ông Tuấn Anh ước tính, diện tích phân khúc không dưới 10.000 tỷ đồng, nếu mỗi nhà dùng nhiều hơn 1 khóa thì con số sẽ tăng thêm vài lần, lên tới hàng tỷ USD.

Doanh số của Vũ Trụ Xanh (phân phối khóa điện tử PHGLock của Úc) trong 3 năm gần đấy đều tăng trung bình gấp đôi hàng năm và đạt gần 100 tỷ đồng trong năm 2017. Nếu tính trong GĐ 5 năm, riêng doanh số của Công ty sẽ tăng dao động 16 lần, cao hơn 10 lần so có mức độ sử dụng Smarthome của mhững hộ gia đình, tạm ước tính theo dữ liệu của Statista.com.

Doanh số của Vũ Trụ Xanh (phân phối khóa điện tử PHGLock của Úc) trong 3 năm gần đấy đều tăng trung bình gấp đôi hàng năm và đạt gần 100 tỷ đồng trong năm 2017. Nếu tính trong GĐ 5 năm, riêng doanh số của Công ty sẽ tăng dao động 16 lần, cao hơn 10 lần so có mức độ sử dụng Smarthome của mhững hộ gia đình, tạm ước tính theo dữ liệu của Statista.com.

Thị trường khóa điện tử trong 3 năm trở lại đấy phát triển khá sôi động. Để nắm bắt thời cơ này và tăng thêm lợi thế tranh giành, ông Tuấn Anh chia sẻ đang phát triển thêm sản phẩm chuông cửa thông minh. So có chuông cửa truyền thống ở Việt Nam có giá 6 triệu đồng, sản phẩm mới của Vũ Trụ Xanh chiếm ưu thế hơn hẳn khi giá phân phối chưa tới 4 triệu đồng mỗi sản phẩm.

Bên cạnh đấy, chuông cửa thông minh cũng kết nối trực tiếp được có khóa thông minh. Tính năng này khắc phục được điểm yếu của nhiều thương hiệu lớn nước ngoài ở Việt Nam, như hãng Schneider của Pháp. Việc cài đặt phần mềm quản lý lên liên hệ của chuông cửa PHGLock khá mau chóng, chỉ mất dao động 5 phút cho người Thứ nhất và chừng 3 giây cho những người khác trong gia đình. Hơn nữa, người dùng sẽ được bảo dưỡng tận nhà 2 năm và bảo trì lên đến 10 năm.

Những nguồn gốc bất ngờ khiến khóa điện tử phát triển nhanh gấp hàng chục lần nhà thông minh - Ảnh 1.

Chuông cửa thông minh cũng như khóa điện tử, là sản phẩm thiết yếu mà bất cứ hộ gia đình nào cũng cần dùng. Người ta có thể không cần dùng đến camera giám sát hay đèn thông minh nhưng nhất định phải có khóa và chuông cửa. Ngoài nhu cầu đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng, chuông cửa thông minh còn thay thế được hệ thống camera chống trộm. Chuông cửa thông minh PHGLock có thể giúp chủ nhà kiểm soát tình hình căn nhà khi đang đi xa (như chống trộm, nói chuyện và mở cửa cho người thân) và gửi báo cáo về liên hệ thông minh. Đặc biệt, đa số những người cho thuê nhà tham dự hệ thống Airbnb ở Mỹ, đều sử dụng thiết bị này để giúp họ kết nối có người thuê mà không cần đến tận từng nhà.

Theo tìm hiểu của doanh nhân Tuấn Anh, đa số mhững căn hộ có giá từ 1 tỷ đồng trở lên ở TP.HCM đều sử dụng khóa thông minh. Đây là phân khúc mà Smarthome khó vào nhất. Từ phân khúc này trở lên đang có nhu cầu sử dụng chuông cửa thông minh rất cao. “Sự chuyển đổi nhu cầu tiêu dùng có giá trị hàng tỷ USD này đang là thời cơ lớn cho Vũ Trụ Xanh cũng như mhững công ty kinh doanh mhững thiết bị khóa thông minh nhìn chung”, ông chia sẻ.

Một startup về chuông cửa thông minh ở Mỹ là Ring đã được Công ty Amazon mua lại vào cuối tháng 2/2018 có giá 1 tỷ USD. Năm 2013, Ring khi đấy là Doorbot, tham dự chương trình gọi vốn đầu tư Shark Tank của đài ABC nhưng ra về tay trắng. Từ khi đối mặt có khả năng phá sản vì cạn vốn khi đấy, đến nay, Ring đã có hơn 1.300 nhân viên có 10 sản phẩm cốt lõi được phân phối ở 16.000 cửa hàng. Ring thậm chí còn được tỷ phú Anh Richard Branson đầu tư sau khi ông nhìn thấy 1 trong những sản phẩm của công ty.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *