Những lý do không nên biến đam mê thành công việc kinh doanh

Có câu nói nổi tiếng “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi quý khách” nhưng gần đó, 1 tờ báo nước ngoài đã chỉ ra trong lĩnh vực kinh doanh, biến đam mê thành công việc sẽ chỉ đem lại tác động tiêu cực.

1. Bạn có ít thời gian làm những thứ mình yêu thích

Nhiều người có suy nghĩ nếu thật sự yêu thích 1 lĩnh vực gì đó, hãy đầu tư thời gian và công sức để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ chính sở thích này. Ví dụ nếu thích nướng bánh, quý khách có thể tự mở 1 cửa tiệm nhỏ. Nếu thích thời trang, hãy nghĩ đến việc kinh doanh quần áo. Tuy nhiên thực tại không hề dễ làm bởi thế.

Theo tác giả Carol Roth của tờ Entrepreneur, bước chân vào kinh doanh đồng nghĩa có có nhiều việc quý khách phải quan tâm, từ quản lý nguồn hàng, giám sát nhân viên, xử lý một số sự cố phát sinh đến chạy quảng cáo, điều tiết nguồn vốn ra vào,…Kết quả là đến cuối ngày, quý khách chỉ có thể dành rất ít thời gian cho công việc yêu thích của mình, hoặc thậm chí không có.

Trách nhiệm của quý khách dưới tư một sốh chủ công ty, không dễ làm là làm 1 công việc, mà đòi hỏi phải giải quyết nhiều việc cộng khi. Nếu quý khách thấy được hứng thú có việc quản lý, điều hành toàn bộ một số làm việc của tổ chức và có kỹ năng tốt trong những việc này thì xin chúc mừng, quý khách đã đi đúng hướng. Trường hợp quý khách chỉ chăm chăm dành thời gian cho đam mê và bỏ mặc những công việc khác, đam mê sẽ dẫn quý khách lạc đường.

2. Đam mê không giúp quý khách trả một số hóa đơn

Cho dù quý khách có hứng thú có 1 ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ,…đến mức nào, thực tại là những thứ này đều không phải 1 loại tiền tệ. Bạn chẳng thể dùng chúng để trang trải một số hóa đơn và duy trì cuộc sống mỗi ngày.

Cũng theo Carol Roth, việc theo đuổi đam mê không chắc chắn quý khách sẽ thuê được những nhân viên hoàn hảo, tìm kiếm nhiều quý khách hay sáng tạo ra quy trình làm việc hợp lý. Phát triển mô hình kinh doanh dựa trên đam mê là 1 lợi thế, nhưng không nên nghĩ rằng chỉ cần dựa vào đam mê là có thể thành công.

3. Công việc kinh doanh dập tắt ngọn lửa đam mê

Đam mê là điều tuyệt có khi nhờ vào đam mê, chúng ta có thể cân bằng cuộc sống và thấy được nhiều niềm vui hơn.

Tuy nhiên một sốh nhanh nhất để dập tắt đam mê là biến nó thành công việc. Đam mê là thứ gì đó kỳ diệu, nhưng công việc thì không. Bạn có nhớ cảm giác của mình khi phát hiện ra ông già Noel không có thật, hay bố mẹ chúng ta chỉ là những con người thông thường có nhiều mặt không tốt, hơn là những siêu anh hùng? Khi công việc và đam mê hòa làm 1, quý khách dễ bị cuốn vào những lo toan tiền bạc mỗi ngày, dễ thấy chán nản, mệt mỏi.

Nếu có 1 đam mê hay sở thích để theo đuổi, đừng biến nó thành công cụ nuôi sống chính mình và gia đình. Đôi khi việc kinh doanh từ đam mê có thể rất vui, nhưng đừng quên đó vẫn là công việc. Hãy tách riêng công việc và đam mê để thực sự có thời gian thư giãn, cân bằng lại cuộc sống.

4. Doanh nghiệp thành công không chỉ dựa vào đam mê

Mô hình công ty thành công xuất hiện khi phân khúc có nhu cầu nào đó chưa được cung cấp, hoặc 1 số vấn đề chưa được giải quyết. Lúc này, những cá nhân có bí kíp sâu rộng và chiến lược hợp lý có mặt, đưa ra một số một sốh giải quyết đúng đắn, vào đúng thời điểm nên họ sẽ gặt hái thành công.

Tuy nhiên, so có quá khứ, chúng ta đang có quá nhiều sản phẩm dịch vụ ở thời điểm giai đoạn này mà con người không thật sự thấy cần thiết. Nếu có 1 dao động trống nào đó trên phân khúc, và quý khách sẵn lòng trả tiền để cung cấp nhu cầu này, thì dao động trống ấy cũng rất nhỏ.

Hãy nhớ việc kinh doanh luôn phải bắt đầu từ nhu cầu phân khúc. Việc chạy theo sở thích cá nhân chỉ là là 1 một sốh để chiều chuộng chính mình, chứ không đặt phân khúc làm gốc. Và khi đó thì mô hình kinh doanh rất dễ thất bại.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ/Entrpreneur

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *