Những ngôi nhà “cho không” tại Nhật Bản

Nhiều căn nhà không người ở ở Nhật được rao phân phối có giá chưa tới 4 USD hoặc tặng miễn phí cho người nào sẵn sàng cải tạo chúng…

Dù giá nhà vẫn đang tăng, Nhật vẫn còn hơn 8 triệu căn nhà không người ở ở khu vực nông thôn và ngoại ô đô thị. Chủ nhân của nhiều căn nhà trong số đây bắt đầu cho không tài sản của mình.

Trong 1 số trường hợp, chính quyền địa phương thậm chí phải trợ cấp thêm cho những người sẵn sàng tháo dỡ và xây mới những căn nhà đây, theo tờ Japan Times.

Bên cạnh những căn được tặng không, 1 số khác được rao phân phối có giá chưa tới 4 USD. Người nước ngoài có thể mua những căn nhà này mà không cần thị thực cư trú. Trong trường hợp có thị thực cư trú hoặc ít nhất đang làm việc ở Nhật, họ có thể tiện dụng vay tiền để mua nhà.

Không ít căn nhà trong số này đang trong hiện trạng đổ nát, xuống cấp – sản phẩm của biện pháp thi công kém chất lượng trong cơn sốt BDS vào những năm 1960 ở Nhật.

Theo tờ Guardian, cấu trúc nhà đúc sẵn này chỉ có tuổi thọ dao động 20 – 30 năm. Bên cạnh đây, nhiều căn nhà được xây trên nền đất dốc khiến chúng rơi vào hiện trạng kém an toàn.

Tuy nhiên, có 1 số nguyên do lớn hơn khiến không ai muốn mua những căn nhà này.

Dân số Nhật Bản đang suy giảm mau chóng. Nước này được dự đoán sẽ mất dao động 16 triệu công dân chỉ trong hơn 20 năm nữa. Bên cạnh đây, dân số nước này cũng đang có xu hướng già hoá, đồng nghĩa rằng càng ngày càng ít người trẻ muốn mua BDS – đặc thù là ở những khu vực nông thôn hoặc ngoại ô.

Thậm chí, hiện tượng này cũng đã lan sang khu vực đô thị. Tờ Japan Times cho biết hiện cứ 10 căn nhà Tokyo thì 1 căn không có người ở.

Dù vẫn có nhu cầu nhà ở nhất định ở một số đô thị, phân khúc BDS của Nhật hiện thực sự khuyến khích việc dỡ bỏ một số toà nhà. Thuế BDS đối có đất có nhà cao gấp 6 lần so có đất trống. Dù việc này có thể được xử lý có một số chính sách phân phối hàng hỗ trợ từ chính phủ, nhưng để một sốh tân tư duy của người mua là điều rất khó.

Tại Nhật, việc mua 1 căn nhà từng có vụ giết người, tự tử hoặc “chết trong cô quạnh” là điều kém may mắn. Nhiều người thà bỏ hoang những căn nhà “bị kỳ thị” còn hơn là đầu tư vào chúng.

Nhiều nhà môi giới BDS đã bỏ qua nhân tố mê tín bằng việc thực hiện một số nghi lễ và kết hợp nhân tố phong thuỷ trong cải tạo. Tuy nhiên, có nhiều chủ nhà, những căn nhà này dễ làm là không đáng để đầu tư.

Từng có thời điểm, luật mới về chia sẻ nhà ở tưởng chừng có thể cho phép Airbnb và một số dịch vụ chia sẻ khác khai thác những căn nhà bỏ không này. Tuy nhiên, khi được thông qua vào tháng 6 năm nay, luật này lại có những quy định ngặt nghèo, ví dụ giới hạn thời gian thuê không quá 180 ngày. Từ đây, nhiều chủ nhà đối tác của Airbnb đã không còn mặn mà có phân khúc này.

Được Google mời mua lại có giá ‘bèo’ 750.000 USD, doanh nghiệp này đã lạnh lùng từ chối, để rồi hối hận đệ đơn phá sản sau 3 năm

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *