Những người làm thay đổi diện mạo đảo Lý Sơn

Sinh ra và lớn lên trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc, họ ra đi rồi lại trở về có hành trang kiến thức và khát khao, khắc họa nên những nét riêng đặc biệt cho quê hương hùng binh – Lý Sơn.

Tour lặn biển ngắm san hô Lý Sơn hay Lý Sơn Bungalow Hostel… là những thương hiệu làm du lịch mới đang lôi kéo sự chú tâm của rất nhiều du khách đến Lý Sơn hôm nay. Chủ nhân của những thương hiệu ấy có độ tuổi rất trẻ và họ chính là những người con sinh ra và lớn lên trên chính quê hương mình.

Người “kéo” du khách đến có quê hương

Chúng tôi gặp Đặng Văn Sâm giữa khi Sâm đang trang trí, sơn vẽ lại những căn hộ đầy màu sắc vừa được thi công xong cho du khách thuê ở homestay ở đảo Bé – Lý Sơn. “Cận Tết, rất nhiều du khách đến đây nhưng không có nơi ở nên phải tranh thủ “chạy đua” có thời gian khiến cho đã đi vào hoạt động, cho khách thuê”, Sâm cho biết.

 Những người làm thay đổi diện mạo đảo Lý Sơn - Ảnh 1.

Đặng Văn Sâm (ngoài cộng bên phải) tạo ấn tượng mạnh có du khách vì mô hình nghỉ trọ gần gũi, bình dị.

Tốt nghiệp đại học ngành quản trị kinh doanh, chàng trai 26 tuổi Đặng Văn Sâm tự chọn cho mình con lối đi lắm thú vị nhưng cũng đầy chông gai – trở về quê hương đảo Bé để làm du lịch. Hình thức làm du lịch ở đây cũng “khác người” khi chọn cho mình mhữngh làm homestay chẳng khác nào 1 bức tranh muôn màu giữa biển.

Nói về mhữngh làm của mình, Sâm thổ lộ giai đoạn này ở Lý Sơn có rất nhiều hộ gia đình làm homestay nhưng đa phần chưa có “điểm nhấn” để du khách thích thú. Chính từ hạn chế này nên Sâm nảy ra ý tưởng tô điểm, trang trí cho những ngôi nhà homestay của mình thêm thân thiệt, gần gủi không gian biển, không gian cỏ cây hoa lá xung quanh.

Thật vậy, trong số hơn 100 hộ gia đình kinh doanh hình thức homestay ở Lý Sơn nhưng chỉ có duy nhất Lý Sơn Bungalow hostel của Sâm để lại ấn tượng khác biệt trong lòng du khách. Giữa không gian xanh hoang dã của đảo Bé và rộng lớn bốn bề của đại dương, nổi trội lên ngôi nhà sàn homestay nhiều màu sắc, lạ lẫm của Đặng Văn Sâm. Đó có thể là ý tưởng từ ngôi nhà bungalow kiểu Ấn Độ mà Sâm đã thấy khi đi du lịch Sa Pa, đảo Cát Bà, Sâm tự kiến trúc, đã đi vào hoạt động nhà sàn homestay có tên Bungalow. Hay cũng có thể là những ngôi nhà sàn kểu đồng bào Tây Nguyên, thân thiện giữa môi trường xung quanh hoang dã có đủ loại màu sắc.

Không những làm nhà homestay cho khách lưu trú, Sâm còn tự mình dẫn khách đi trải nghiệm cuộc sống bình dị ở đảo như câu cá, đánh lưới hay trồng và thu hoạch hành, tỏi… Vì thế mà khách đến có Bungalow khi trở về đều hết lời khen ngợi anh chủ trọ Đặng Văn Sâm nhiệt tình, dễ mến.

 Những người làm thay đổi diện mạo đảo Lý Sơn - Ảnh 2.

Nhà trọ du lịch Lý Sơn Bungalow hostel rực rỡ của Đặng Văn Sâm.

“Từ nhỏ lớn lên ở vùng quê nghèo này tôi đã thấm thía nỗi cực khổ, nhọc nhằn của cuộc sống. Nhưng cạnh nỗi nhọc nhằn đây, tôi ý thức được tiềm năng phát triển du lịch quê hương nên khi học xong, tôi bắt tay làm liền. Mình có vốn ít thì mình làm vừa đủ. Quan trọng là biện pháp mình chọn để tiếp cận du lịch phải mới, sắc màu riêng. Ở đất đảo thì du lịch gắn có môi trường xung quanh, trải nghiệm hoang dã, trải nghiệm văn hóa bản địa sẽ giữ chân nhiều khách du lịch”, Sâm nói.

Vững vàng những thương hiệu trẻ

Cũng góp phần tạo nên hình ảnh 1 Lý Sơn xanh, chàng trai đất đảo Lê Văn Thành thành lập trọng điểm lặn khám phá núi lửa Lý Sơn. Hiện Thành đang quản lý, điều hành nhóm lặn chuyên nghiệp gồm 5 thành viên tuổi đều ngoài 20. Họ có nhiệm vụ tổ chức mhững tour lặn biển ngắm vòm đá dung nham núi lửa, san hô ở khu vực quanh đảo Bé có độ sâu 5-10 m. Nhiệt tình, chuyên nghiệp và am hiểu từng góc đá trong lòng biển quê hương đã giúp Thành cộng nhóm lặn phát triển không ngừng loại hình kinh doanh du lịch mới lạ.

Để làm nên thương hiệu cho tour lặn biển, Lê Văn Thành đã cất công nhiều tháng trời theo chân mhững chuyên gia khảo cổ để giải mã những bí ẩn của ngọn núi lửa triệu năm thầm lặng dưới đáy biển. Cơ hội ấy đã khiến chàng trai trẻ quyết tâm theo đuổi giấc mơ từ thuở bé của mình. Đó là yêu biển, gắn bó có biển và lập nghiệp cũng từ biển.

 Những người làm thay đổi diện mạo đảo Lý Sơn - Ảnh 3.

Tour lặn biển ngắm san hô, núi lửa rất hút khách của nhóm lặn Lê Văn Thành. Ảnh: NVCC

Thành chia sẻ quan điểm làm kinh tế của chính bản thân: “Lặn ngắm núi lửa trong lòng biển khá mới mẻ và tiềm năng lôi kéo khách rất lớn. Đây là mhữngh em làm du lịch để phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển. Mình giữ biển, giữ được hệ sinh thái biển thì mới có thể khai thác, đưa du khách tham quan, lặn ngắm lòng biển đẹp. Nhóm tụi em liên kết có chính quyền địa phương, chia sẻ có người dân để cộng nhau bảo tồn, khai thác biển phát triển du lịch”.

Ngoài Lê Văn Thành, Đặng Văn Sâm, đất đảo hùng binh còn có nhiều người trẻ đang ấp ủ những thương hiệu như VinaRongbien hay Vua tỏi… Tất cả đã và đang thi công sự nghiệp ngay trên chính quê hương bằng phương thức tân tiến kết hợp truyền thống, gắn có kiến thức, tư duy mới của mình. Dựa trên tiêu chí bảo vệ môi trường, thi công thương hiệu và tạo ra những sản phẩm sạch, chuẩn quốc tế, họ đang góp phần nâng hình ảnh đất đảo hùng binh lên 1 tầm cao mới- 1 Lý Sơn thân thiện và phát triển bền vững.

Nhìn lại 1 năm kinh doanh của mhững doanh nhân tuổi Tuất: Người thăng hoa cất cánh, người kinh doanh trong gặp khó

Theo Tử Trực

Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *