Những người nước ngoài tìm đường sang bán đồ ăn cho dân Việt: Người Mỹ bán thịt nướng, socola, người Singapore qua kinh doanh cháo ếch…

Nếu đến nhà hàng Lion City ở quận 1, TP HCM, khách sẽ thấy 1 ông người Singapore đon đả trình làng cho khách mhững món ẩm thực ở nhà hàng.

Những người ngoại quốc sang Việt Nam khởi nghiệp F&B

Ông Harry Ang, đã ở Việt Nam 17 năm, ông chủ chuỗi nhà hàng Lion City ở TPHCM thường được nhân viên tôn vinh là “nhân viên marketing cừ khôi nhất”. Họ tin rằng, mhữngh ông chủ giao tiếp có khách cũng là 1 yếu tố kéo khách đến có nhà hàng.

Vốn là 1 kiến trúc sư, ông Harry bắt đầu công việc này dường như không liên quan gì đến ngành mình học: phân phối cháo ếch ở Việt Nam. Ông Harry Ang độc đáo yêu thích hương vị mhững món ăn truyền thống Singapore. Yếu tố “truyền thống” được ông rất chú trọng qua việc chọn lọc mhững nguyên liệu truyền thống chính gốc, nhập khẩu từ Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Sri Lanka.

Đến nay, Lion City đã có 6 nhà hàng có cả trăm món ở TP HCM và đã bắt đầu nhượng quyền ở Malaysia. Ông Harry phân tích phân khúc Việt Nam rất tiềm năng cho mhững chuỗi nhà hàng, độc đáo là TP HCM.

Những người nước ngoài tìm đường sang phân phối đồ ăn cho dân Việt: Người Mỹ phân phối thịt nướng, socola, người Singapore qua kinh doanh cháo ếch... - Ảnh 1.

Món cháo ếch Singapore.

TP.HCM được xem là ASEAN thu nhỏ khi là điểm giao thoa mhững nền văn hóa ẩm thực. Nếu như trước đấy, rất khó để tìm mhững món ăn đến từ mhững quốc gia Hồi Giáo, những đất nước có rào cản tôn giáo và đề nghị khắt khe về ẩm thực thì nay mhững chuỗi nhà hàng phục vụ mhững món này đã có mặt ở Việt Nam.

Cơ hội ở phân khúc Việt Nam là rất lớn có ngành F&B khi càng ngày càng nhiều người quan tâm đến nhu cầu trải nghiệm dịch vụ ăn uống cấp cao, kết hợp giữa thực phẩm thuần túy có bản sắc đặc trưng vùng miền, phong mhữngh phục vụ hạng sang trong 1 không gian ấm cúng mà tân tiến.

Hai người KH Tim Scott và Mark Gustafson vì thấy phân khúc của mhững món nướng rất lớn nên đã mở quán sườn heo nướng. Sau khi phân phối đồ nướng, hai người ngoại quốc lại thấy người Việt rất thích uống bia nên đã phân phối những ly bia thủ công kèm có đồ nướng. Đến giờ, quán Ụt Ụt và BiaCraft của hai anh chàng người Mỹ này được nhiều KH trẻ yêu thích. Quán thứ 5 sẽ được mở vào tháng 6 tới và chuẩn bị sẽ tăng lên con số 10 vào cuối năm nay.

Những người nước ngoài tìm đường sang phân phối đồ ăn cho dân Việt: Người Mỹ phân phối thịt nướng, socola, người Singapore qua kinh doanh cháo ếch... - Ảnh 2.

Tim và Mark.

Một trường hợp khác, Vincent Mourou-Rochebois, 1 người Mỹ, cho biết ban đầu rất nhiều người nói anh và người đồng sáng lập gốc Nhật Bản Samuel Maruta bị điên khi sản xuất socola Marou. Họ cho rằng người Việt Nam thích dùng sữa, dùng trà chứ không thích thứ đắng đắng như socola.

Những người nước ngoài tìm đường sang phân phối đồ ăn cho dân Việt: Người Mỹ phân phối thịt nướng, socola, người Singapore qua kinh doanh cháo ếch... - Ảnh 3.

Samuel và Vincent.

Tuy nhiên, anh Vincent và Samuel Maruta vẫn nhìn thấy tiềm năng của ngành này và thấy đấy là thời cơ lớn vì Việt Nam có vùng trồng cacao rất lớn. Hai người thực sự muốn làm điều gì đây khác biệt.

Những người nước ngoài tìm đường sang phân phối đồ ăn cho dân Việt: Người Mỹ phân phối thịt nướng, socola, người Singapore qua kinh doanh cháo ếch... - Ảnh 4.

Sản phẩm Socola Marou.

Vincent và Samuel đã lặn lội khắp Nam kỳ lục tỉnh của Việt Nam để làm việc trực tiếp có người nông dân, nhằm tìm được nguồn nguyên liệu socola tốt. Theo họ, việc gặp khó nhất là tìm được nguồn nguyên liệu tốt, còn những việc sau đây thì dễ làm hơn.

Ban đầu, khi đây là năm 2011, tham vọng của 2 nhà sáng lập là tạo ra loại socola bean-to-bar Thứ nhất của Việt Nam. Socola Bean-to-Bar là loại socola được cộng 1 nhà sản xuất thực hiện tất cả từ khâu xử lý hạt cacao đến khi xuất xưởng thanh sôcôla.

4 năm sau đây, Marou đã gây bất ngờ cho toàn địa cầu có 1 thương hiệu thanh socola cấp cao Marou, điều hành doanh nghiệp có lợi nhuận và còn góp phần giúp Việt Nam có mặt trong bản đồ socola địa cầu. Nhiều tờ báo danh tiếng của Mỹ cũng đã khen socola Marou.

Đó chỉ là mhững ví dụ trong số rất rất nhiều ông chủ gốc gác nước ngoài đã tìm đến quốc gia hình chữ S để kinh doanh ẩm thực, độc đáo là những món ăn quê hương họ. Và như nhiều phân khúc khác, Việt Nam đang càng ngày càng đâyn nhận nhiều trào lưu và xu hướng ẩm thực lớn khắp từ Đông sang Tây trên phạm vi toàn cầu.

Nhiều quỹ ngoại đầu tư vào F&B và nhượng quyền thương hiệu sôi nổi

Năm 2008, Mekong Capital rót 2,6 tỷ đồng vào Golden Gate và chuỗi này thành công rất lớn.

Năm 2016, Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund III đã đầu tư 6,9 triệu USD (khoảng hơn 150 tỷ đồng) vào Công ty có chuỗi Nhà hàng Wrap & Roll.

Sau này, Wrap & Roll đầu tư vào Công ty TNHH Quán Ụt Ụt (có 2 thương hiệu Ụt Ụt và BiaCraft). Dự định trong năm nay, 2 chuỗi này sẽ có tổng số quán là 10.

Khoảng chục năm trở lại đấy, mhững chuỗi nhà hàng Hàn Quốc, Thái Lan, Hoa, Nhật Bản, và những thương hiệu thức ăn nhanh của Mỹ cũng tấp nập vào phân khúc Việt Nam qua vận hành nhượng quyền thương mại.

Đại diện thương mại nhiều “ông lớn” trong ngành kinh doanh ẩm thực địa cầu như Little Caesars, Jumbo Group, The Boiling Crab, Element Fresh… đã có mặt ở Việt Nam để xúc tiến nhượng quyền, mở rộng chuỗi nhà hàng thực phẩm, đồ uống.

Hiện nay, nhiều cái tên đã phát triển thành quen thuộc có người Việt, xuất hiện rộng khắp, như mhững chuỗi đồ ăn nhanh BBQ Chicken, Burger King, McDonald’s, chuỗi đồ uống như Starbucks, Gong Cha, Ding Tea… Nhiều thương hiệu ngoại đang tiếp tục mở rộng ra Đà Nẵng, Hải Phòng thông qua nhượng quyền kinh doanh.

Theo 1 báo cáo ở Việt Nam, gần 50% chi tiêu của mỗi hộ gia đình là dành cho lương thực thực phẩm, và mức tiêu thụ này tiên liệu sẽ tăng 61,6% trong GĐ 2012-2017. Tiềm năng của phân khúc ẩm thực ở Việt Nam còn rất lớn.

Số liệu của Bộ Công thương cho thấy đến cuối tháng 9/2017 đã có 184 thương vụ nhượng quyền từ chuỗi cửa hàng, mô hình kinh doanh nước ngoài vào Việt Nam, theo Tuổi Trẻ.

Các thương vụ nhượng quyền kinh doanh diễn ra trên nhiều lĩnh vực: thực phẩm, đồ uống, thời trang, giáo dục, phân phối lẻ, mhững loại dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Nhưng sôi động hơn cả là nhượng quyền chuỗi nhà hàng, cửa hàng ăn nhanh, đồ uống có 71 thương vụ.

Không chỉ thương hiệu nổi tiếng ở mhững nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản… mà những thương hiệu ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines… cũng đang nỗ lực thâm nhập Việt Nam.

Chuyện 2 ông Tây đi phân phối sườn heo nướng ở Sài Gòn, từng bị gọi là điên, sau 3 năm nhận đầu tư tiền tỷ từ Chảo Đỏ (có chuỗi Wrap & Roll)

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *