Những “Nỗi đau triệu USD” chưa từng tiết lộ của Shark Vương (P2): Ra quyết định khi cảm xúc đang lên cao nhất, có 1 đồng nhưng vay ngân hàng tận 10 đồng

Nối tiếp phần 1, dưới đây là 2 câu chuyện thất bại của Shark Trần Anh Vương trong talkshow “Nỗi đau triệu USD” để mhững startup cộng xem xét, từ đây phần nào tránh được sai lầm trong quá trình khởi sự kinh doanh.

Nỗi đau số 3: Ra chọn lọc khi cảm xúc đang lên cao nhất

Như đã nói ở phần trước, năm 2000, Shark Vương chính thức thành lập doanh nghiệp Thứ nhất sau quá trình góp vốn cộng 1 số người khách hàng.

“Khi thành lập doanh nghiệp mới, tôi được làm giám đốc nên nhiều cảm xúc lắm, cứ tưởng tượng như cảm giác yêu lần đầu. Nhưng vì nhiều cảm xúc nên dễ mắc sai lầm, Shark Trần Anh Vương chia sẻ. “Thời kỳ ấy nhập khẩu thép chỉ có vài người làm thôi, phải xin hạn ngạch từ Bộ Thương Mại nên kinh khủng lắm chứ không như bây giờ”.

Vì tự làm giám đốc, tự làm việc bằng tiền vốn của mình nên tất nhiên, Shark Vương được quyền ra chọn lọc. Mặc dù vẫn chỉ là nhập khẩu thép nhưng ngay lô Thứ nhất, anh đã nhập lượng hàng lớn gấp nhiều lần số vốn doanh nghiệp.

“Tôi am hiểu xuất nhập khẩu nên về giá cả rất chắc, không có chuyện bị nhập giá cao. Trước đây tôi đã làm nhiều rồi, mọi thứ đều ổn. Chỉ có điều sắt thép là mặt hàng có thể bị lỗi kỹ thuật, và ngay lô Thứ nhất, chúng tôi bị lỗi ấy”.

Kết quả là hàng không phân phối được, doanh nghiệp lỗ. Giám đốc Vương và 1 người làm cộng khi đây mất gần 2 năm để “cày kéo”, đưa doanh nghiệp trở lại thăng bằng như khi mới bắt đầu.

“Tôi thất bại vì đây là lần đầu được làm giám đốc, cảm giác sung sướng khiến chọn lọc của tôi phát triển thành bồng bột. Rất nhiều khách hàng khởi nghiệp, sau khi đăng ký kinh doanh, cũng sẽ như thế. Vì vậy tôi khuyên mhững khách hàng, ở địa điểm người điều hành, những khi cảm xúc lên cao, nên bình tĩnh lắng nghe từ nhiều phía trước khi ra chọn lọc”.

Nỗi đau số 4: Có 1 đồng nhưng vay ngân hàng tận 10 đồng

Theo Shark Vương, câu chuyện này “đau thương” hơn câu chuyện bên trên rất nhiều lần. Đó là GĐ năm 2007, 2008 khủng hoảng kinh tế xảy ra kéo theo vô số doanh nghiệp chết chìm.

“Tuy nhiên khi mọi người thất bại nhất lại là khi tôi thành công nhất. Có lô hàng sắt thép tôi chỉ nhập 400 USD nhưng phân phối ra 900 USD, mà sắt thép chả bao giờ nhập ít, toàn nhập vài nghìn tấn nên doanh số lên tới nghìn tỷ. Thời ấy tôi còn cầm tiền mặt đi mua cái xe sang, oách lắm”.

Thành công trong khi nhiều người thất bại thôi thúc Shark Vương nghĩ đến chuyện làm to, “chẳng thể tầm thường được nữa”. Trong vòng 2 năm, anh áp dụng cổ phần hóa rồi đưa doanh nghiệp lên sàn, huy động vốn mở nhà máy mới, liên doanh có 1 ông lớn trong ngành sắt thép Nhật Bản,… Để làm được những việc ấy, ngoài số vốn có sẵn, Shark Vương phải đi vay ngân hàng và câu chuyện bắt đầu từ đây.

Năm 2009 – 2010, nhà nước hỗ trợ lãi vay doanh nghiệp để kích cầu giải thoát khủng hoảng. Lãi suất ngân hàng khi đây là 10,5% nhưng nhà nước hỗ trợ 4%, doanh nghiệp chỉ trả 6,5%, mức lãi suất “nằm mơ cũng không thấy”. Dĩ nhiên có 1 doanh nghiệp đang làm việc tốt như của Shark Vương, vay ngân hàng không phải chuyện khó.

“Tôi vay nhiều tiền làm nhà máy mới, số tiền gấp mấy chục lần tiền tôi có, để đầu tư máy móc xịn. Vấn đề là nhà nước chỉ hỗ trợ năm Thứ nhất, sau ấy thả nổi lãi suất. Tôi nhớ thời điểm 2011, 2012, lãi suất lên tới 27%/năm, làm sản xuất thì sao mà trả được”.

“Một vấn đề nữa là tính toán dòng tiền. Tôi tính kỹ lắm, thời điểm lên sàn huy động thế nào, phát hành thêm và trả tiền ngân hàng thế nào,… Tính khớp nhưng khi xảy ra không khớp”.

Kết quả món nợ ngân hàng trở thành nợ xấu. Sau 2 năm lên sàn thì doanh nghiệp chính thức “xuống đất”.

“Đây là 1 trong những ỷ niệm đau đớn, kinh khủng mà giờ tôi mới nói ra được. Tôi khuyên mhững khách hàng khởi nghiệp: Mấu chốt của doanh nghiệp nhỏ là kinh doanh có lãi chưa quan trọng bằng dòng tiền. Một doanh nghiệp hạch toán có lãi nhưng không có dòng tiền thì cũng chết. Các khách hàng khởi nghiệp phải nhớ điều này, nhớ tái nhớ hồi, thậm chí đến chết vẫn phải nhớ”, Shark Vương nhấn mạnh.

Những “Nỗi đau triệu USD” chưa từng tiết lộ của Shark Vương (P1): Khởi nghiệp thất bại vì chọn sai ngành, khi doanh nghiệp thành công thì mất luôn khách hàng bè

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *