Những “ông chủ” trẻ sẽ tạo ra một bộ mặt mới cho doanh nghiệp Việt

“Vai trò công ty tư nhân rất quan trọng, đặc biệt là những ông chủ công ty trẻ tuổi. Các chương trình khởi nghiệp tôi thấy rất hào hứng có nhiều đề tài và thú vị họ bắt đầu suy nghĩ đến tính đặc biệt, tính sáng tạo. Tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra 1 bộ mặt mới cho công ty Việt”, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM nói.

Nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện có ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), người gắn bó đồng hành có cộng đồng công ty, nhất là một vài công ty nhỏ và vừa của đô thị.

Ông có nhận định gì về môi trường kinh doanh của Việt Nam GĐ này? Đâu là những điểm cần đã đi vào hoạt động?

Môi trường kinh doanh GĐ này rất tốt, đặc biệt từ khi có Nghị quyết 35 của Chính phủ, sau đây có Quyết định 19 hàng năm phân tích và đưa lại phương hướng mới để cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam tiến bộ hơn.

Tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Thứ nhất, người ta lo lắng điều kiện kinh doanh, nói như Thủ tướng là một vài bộ ngành phải cắt giảm 50% đến nay làm chưa được nhiều chỉ 1 hai bộ có tiến bộ còn rất nhiều nơi chưa chuyển biến. Điều này gây khó cho một vài công ty đặc biệt cái bỏ đã ít lại còn đẻ thêm những điều kiện khác, giấy phép con, giấy phép cháu tiếp tục nhiều ra khiến môi trường kinh doanh không tốt.

Thứ hai, khi phát triển đất nước đa số công ty nhỏ và vừa, nhỏ và siêu nhỏ rất nhiều. Nhà nước có luật hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, đưa ra 7 chương trình hỗ trợ khối công ty này. Thực sự luật có nhưng sự đồng bộ giữa một vài bộ ngành, UBND một vài tỉnh thành chưa phối hợp bởi thế đưa ra nhiều như thế nhưng cũng không hỗ trợ được bao nhiêu. Chẳng hạn, như tiếp cận vốn cũng không tiếp cận được nhiều, tiếp cận đất đai cũng tương tự, 1 công ty nhỏ hay công ty lớn làm thủ tục vay vốn hay thủ tục đất đai giống nhau bởi thế việc một vài công ty vừa và nhỏ được hỗ trợ chưa rõ ràng.

Thứ ba, lượng tài liệu hội nhập rõ ràng công ty ít biết tài liệu, hỗ trợ công ty bám sát phân khúc để phát triển. Thanh long hôm nay phân phối 1.000 đồng/kg cũng là bởi thế, công ty, người nông dân không hiểu phân khúc.

Có thể thấy môi trường kinh doanh chúng ta càng khi càng thuận lợi cho công ty FDI mà lại ít thuận lợi cho công ty trong nước. Các công ty kia có thể có ô nhiễm vào nước chúng ta, chuyển giá chuyển thuế đi ra nước ngoài, có thể giành được những khu đất những địa điểm rất tốt ở một vài hệ thống phân phối lẻ… thì đối có công ty chúng ta càng càng ngày càng yếu thế rõ ràng khiến cho một vài công ty nội địa phát triển cũng khó.

Do đây tôi nghĩ còn nhiều vấn đề nhà nước cần giải quyết. Trong đây vấn đề chủ trương chính sách phân phối hàng phải khiến cho rõ ràng, đồng bộ. Thứ hai những người thực thi chính sách phân phối hàng, một vài cơ quan quản lý nhà nước về cải một vàih thủ tục hành chính như thế nào đặc biệt trong vấn đề kiểm tra giám sát. Các công ty nhỏ và vừa và kể cả lớn người ta rất sợ vấn đề công an, thuế vụ, kiểm soát môi trường….

Nói như Thủ tướng thì 1 năm được thanh kiểm tra 1 lần nhưng thực sự không phải vậy, ông này thanh tra, ông kia kiểm tra, giám sát khiến cho công ty rất vất vả, lo lắng. Một trong những rủi ro của công ty là rủi ro về mặt pháp lý. Pháp lý nhiều, phương pháp chế tài xử phạt lớn mà phương pháp hỗ trợ công ty tranh giành, phát triển lên thì ít đi.

Hiện nay chúng ta hay đề cập đến tranh giành, hội nhập. Ông có bình luận gì về vấn đề thâu tóm công ty Việt của nhà đầu tư ngoại?

Thực sự việc chuyển nhượng sáp nhập công ty là chuyện thông thường trong 1 đất nước phát triển. Do đây chúng ta cũng không nên hạn chế ở vì cái áo ta mặc không vừa thì ta may cái áo lớn hơn khi công ty có nhu cầu phát triển lớn Bên cạnh đây mà ta không đủ lực thì nước ngoài bỏ vốn vào thâu tóm là chuyện thông thường.

Điều đáng nói, công ty Việt có 2 vấn đề, 1 là công ty nhỏ và vừa không chịu lớn. Doanh nghiệp vừa thì không muốn lớn lên bởi sợ lớn lên sẽ phức tạp hơn, gặp nhiều chuyện hơn thà bình bình bởi thế, đây là rất dở. Và nếu ông nào làm khá khá lên thì nước ngoài nhảy vô thâu tóm kể cả những ông mạnh như Bia Sài Gòn Sabeco, Kinh Đô… là những thương hiệu lớn mà công ty ngoại đã vào mua.

Nhưng rõ ràng ở trong nước có nhiều thương hiệu rất lớn của nước ngoài vào chẳng hạn như Samsung, CP rồi vô số công ty lớn khác vào Việt Nam. Họ vào nhưng không kích thích được công ty Việt đặc biệt một vài công ty hỗ trợ phát triển. Họ đi kéo theo những vệ tinh của họ có theo để phục vụ cho họ hơn là người ta làm ở Việt Nam. Do đây có những công ty lớn họ xuất khẩu số 1, số 2 mà không kéo theo công ty Việt phát triển cộng lớn. Cái đây mới đáng ngại và là vấn đề đặt ra.

Cái nữa là Trung ương, một vài bộ ngành, địa phương chưa xác định được cái nào là mặt hàng chủ lực của Việt Nam, đâu là mặt hàng chủ lực của TP.HCM. Như đô thị cứ nói 4 ngành trung tâm nhưng hỏi cơ khí được cái nào là chủ lực, lương bổng thực thực phẩm, công nghệ tài liệu hay điện tử cái nào chủ lực thì chúng ta không thấy rõ ràng cái nào trở thành đầu tàu kéo theo một vài công ty khác để phát triển.

Bia Sài Gòn là công ty lớn doanh số cao lợi nhuận lớn đùng cái giờ người ta nói Bia Bia Sài Gòn là của Thái Lan. Vậy cái gì là của Việt Nam? Chúng ta chưa có những sản phẩm gọi là chủ lực của Việt Nam có thương hiệu Việt mà địa cầu người ta biết đến. Vinamilk lớn như thế nhưng so có một vài hãng sữa khác cũng chưa phải là công ty tầm cỡ.

Nhà nước cần thi công được đâu là sản phẩm chủ lực. Với sản phẩm như thế cần tạo điều kiện để liên kết tạo thành chuỗi nhiều công ty, nhiều nhà cung ứng hỗ trợ sản phẩm lớn đi ra đấu có phân khúc địa cầu. Chứ giờ cứ để một vài ông lớn đơn phương độc mã đấu thì thế nào cũng bị “nuốt”.

Ngày càng xuất hiện thêm nhiều một vài doanh nhân trẻ, ông phân tích sự đâyng góp của họ tới sự phát triển kinh tế chung?

Đảng, Nhà nước phân tích cao vai trò, sự phát triển kinh tế tư nhân và những năm gần đây khối này phát triển rất tốt. Giải quyết công ăn việc làm GĐ này vẫn là một vài công ty tư nhân là chính. Còn một vài công ty bấy lâu nay chúng ta gọi là công ty FDI vào để giải quyết lao động thực ra bây giờ không phải là mô hình đẹp. Hầu hết người ta đối xử có lao động cũng không tốt, tận dụng nhân công sức trẻ đến độ tuổi 30- 40 bắt đầu sa thải, tiền lương bổng thấp,…

Vai trò công ty tư nhân rất quan trọng, đặc biệt là những ông chủ công ty trẻ tuổi. Các chương trình khởi nghiệp tôi thấy rất hào hứng có nhiều đề tài và thú vị, họ bắt đầu suy nghĩ đến tính đặc biệt, tính sáng tạo. Tôi nghĩ điều này sẽ tạo ra 1 bộ mặt mới cho công ty Việt.

Đặc biệt đi vào kinh doanh gắn có công nghệ, thời đại này ăn thua là công nghệ, mà công nghệ mà những ông già nua thì rất khó chuyển biến nhưng sức trẻ họ làm tốt. Do đây nhà nước cũng nên tạo điều kiện cho những công ty, những startup đi sâu vào công nghệ có điều kiện phát triển lên. TP.HCM hiện có nhiều chương trình hỗ trợ đặc biệt là có 1 quỹ để hỗ trợ những công ty này phát triển tôi thấy điều này rất tốt.

Ông có phân tích gì về những tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới kinh tế, công ty Việt?

Tôi thấy cuộc chiến tranh thương mại có nhiều vấn đề đặt ra. Đây là cuộc chiến tranh mà có thể gây tác động lớn tới toàn địa cầu. Chúng ta nhớ GĐ năm 1997 đã xảy ra khủng hoảng tiền tệ ở Thái Lan kéo theo khủng hoảng kinh tế địa cầu huống hồ hiện là 2 cường quốc kinh tế đấu đề nhau về kinh tế đảm bảo tác động nhiều. Vậy Việt Nam có lợi, hại gì trong bối cảnh này?

Đối có phân khúc Mỹ khi Mỹ áp thuế 200 tỷ USD lên hàng Trung Quốc đa số không phải mặt hàng thế mạnh của Việt Nam chỉ có một vài mặt hàng dệt may, da giày, đồ gỗ có số lượng không lớn lắm. Bây giờ muốn thế chân của Trung Quốc cũng không thế nổi ở vì mức độ sản xuất của ta chỉ có nhiêu đây. Do đây tôi cho rằng để tận dụng thời cơ này cũng không nhiều.

Thậm chí nếu Trung Quốc không xuất được vào Mỹ thì họ phân phối ngược lại phân khúc trong nước tranh giành sức mua trong nước khiến cho sức mua trong nước giảm so có hàng Việt xuất sang đây. Không những thế, họ sẽ đẩy hàng đi một vài nước kế bên và VN là dễ xuất nhất. Vấn đề nữa là họ đưa qua đội lốt hàng Việt. Chẳng hạn đồ gỗ họ tháo ra từng bộ phận qua Việt Nam gắn “Made in Vietnam” rồi xuất đi và nếu phát hiện những việc như thế công ty Việt cũng sẽ bị trừng phạt.

Quan ngại nữa đây là Trung Quốc sẽ đẩy những công nghệ lạc hậu đi vào Việt Nam, nếu không có bộ lọc tốt ta tiếp nhận công nghệ lạc hậu thì rất nguy hiểm.

Về phía công ty, rõ ràng một vài công ty trong nước đang thiếu tài liệu và cũng không hiểu được những mặt hàng nào tác động, mặt hàng nào cần đề phòng, mặt hàng nào có thời cơ. Tôi nghĩ cần có sự phối kết hợp giữa một vài hiệp hội trong nước, một vài tham tán thương mại ở một vài nước, một vài chuyên gia kinh tế và Bộ Công Thương, có tài liệu liên tục cho một vài công ty thì may đâu mới có thời cơ cho một vài công ty đồng thời tránh một vài rủi ro.

Xin cảm ơn ông!

Hà Nội: 8 công ty nợ hơn 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Theo Huyền Trâm

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *