Những “phú ông” ngân hàng Việt

Kết thúc mùa báo cáo tài chính quý 1/2018, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam nổi lên nhiều “phú ông” về diện tích vốn tích lũy.

Sự hồng hào trông thấy này 1 phần đến từ thời cơ được nắm lấy, qua sự khởi sắc của phân khúc chứng khoán năm 2017 và đầu 2018.

Tích lũy nhanh nguồn lực

Ngày 26/4 vừa qua, Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) thông báo đã chào phân phối thành công hơn 164 triệu cổ phiếu, thu về dao động 21.000 tỷ đồng. Điểm được chú tâm ở mức giá lên tới 128.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá trên, lần Thứ nhất sau cả chục năm, hệ thống ngân hàng Việt Nam mới có 1 đại diện cổ phiếu lọt vào “Câu lạc bộ 100k” thị giá.

Vì sao Techcombank có được sự nổi bật bởi thế? Khi mà so sánh “cảm quan bình thường”, những thành viên danh tiếng hệ thống như cổ phiếu VCB của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) đang loay hoay tìm lại mốc 60.000 đồng, CTG của Ngân hàng Công thương (VietinBank) chật vật giữ mốc 30.000 đồng; hay trong nhóm khá tương đồng diện tích như VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chưa trở lại được mốc 55.000 đồng, MBB của Ngân hàng Quân đội (MB) xoay quanh 31.000 đồng…

Trong khi chờ mhững đánh giá kỹ thuật, tài liệu chi tiết trước thềm chào sàn chuẩn bị ngày 4/6 tới, điểm Thứ nhất được lý giải: giá cổ phiếu Techcombank định hình trên nền của 1 “phú ông” 8 năm liền tích tụ lãi không chia hoặc pha loãng.

Mức độ giàu có của Techcombank thể hiện ở diện tích vốn chủ có gấp ba lần vốn điều lệ. “Phú ông” này có tới hơn 8.200 tỷ thặng dư vốn tính đến cuối quý 1/2018, lượng lớn cổ phiếu quỹ, và đặc trưng là trường hợp danh tiếng diện tích lợi nhuận chưa phân phối có hơn 13.000 tỷ.

Với thương vụ kỷ lục 21.000 tỷ nói trên, khoản thặng dư vốn cộng mức độ giàu có của vốn chủ có chuẩn bị sẽ sớm đẩy Techcombank lên ngang hàng có “big 4” khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Trong khối “big 4”, địa điểm “phú ông” dẫn đầu thuộc về VietinBank. Đây là thành viên có lợi thế sau cổ phần hóa đang giữ gần 9.000 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần, cũng như có lợi nhuận chưa phân phối lên tới hơn 11.600 tỷ, cộng nguồn quỹ lên tới gần 7.500 tỷ. Vốn điều lệ VietinBank chỉ 37.234 tỷ, nhưng vốn chủ có lên tới hơn 66.171 tỷ.

Với đặc biệt Nhà nước chiếm có chi phối, mật độ chia cổ tức hàng năm thấp, dẫn tới lợi nhuận giữ lại lớn cũng đã tạo nên “phú ông” Vietcombank có diện tích lợi nhuận chưa phân phối rất lớn có hơn 12.200 tỷ, cộng nguồn quỹ 7.253 tỷ. Vốn điều lệ gần 36.000 tỷ nhưng vốn chủ có lên tới 56.065 tỷ.

Tương tự, thấp hơn, nhưng Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) cũng đang có diện tích vốn điều lệ 34.187 tỷ, trong tổng vốn chủ có lên tới 50.803 tỷ; trong đó BIDV chưa có thặng dư vốn đáng kể, cũng như có diện tích lợi nhuận giữ lại và quỹ thấp hơn nhiều so có VietinBank và Vietcombank.

Với kế hoạch phân phối vốn cho nhà đầu tư nước ngoài đang triển khai, nếu Vietcombank và BIDV thành công, thì chuẩn bị hai “phú ông” này vốn sẽ giàu thêm có triển vọng thặng dư cổ phần phân phối được.

Cũng từ phân phối vốn, qua năm 2017, hệ thống ngân hàng Việt Nam nổi lên trường hợp “phú ông” HDBank, xét theo mức độ vốn điều lệ có diện tích vốn chủ có tạo được.

Cuối 2017, HDBank thực hiện mhững đợt IPO và phát hành riêng lẻ, thu về hơn 2.042 tỷ thặng dư, cộng lợi nhuận chưa phân phối hơn 2.526 tỷ, nâng vốn chủ có lên hơn 15.779 tỷ, trong khi vốn điều lệ chỉ 9.810 tỷ.

Hay ở “phú ông” VPBank, vốn điều lệ 15.706 tỷ nhưng đã tích lũy được diện tích vốn chủ có lên tới hơn 31.635 tỷ có nguồn quỹ dự trữ lớn (hơn 6.300 tỷ) và thặng dư vốn cổ phần (hơn 5.866 tỷ)…

Cả HDBank và VPBank giàu nhanh trông thấy, chỉ qua năm 2017 nắm thời cơ khởi sắc của phân khúc chứng khoán, thực hiện thành công mhững đợt IPO diện tích lớn để tích lũy nhanh nguồn lực.

Áp lực đa chiều

Như trên, những “phú ông” đang nổi lên trong hệ thống ngân hàng Việt Nam dĩ nhiên phải gắn có thực lực, chất lượng vận hành để tích lũy được sự giàu có nguồn lực nổi bật so có diện tích vốn góp của cổ đông.

Song, diện tích vốn càng tăng, càng lớn đang và sẽ đặt ra sức ép tạo được lợi nhuận tương xứng.

Ngày 9/5 vừa qua, phân khúc đón sự kiện “big 4” ngân hàng đồng loạt tăng phí dịch vụ ATM, chuyển khoản… Đây là 1 trong những thể hiện của sức ép trên, dù cả Vietcombank, VietinBank cộng BIDV vừa có quý khởi đầu 2018 lợi nhuận khả quan.

Biểu hiện của sức ép, vì những thành viên trên năm nay có chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thấp, chỉ được Ngân hàng Nhà nước cho phép dao động 14-16%, diện tích mở rộng tổng tài sản cũng đã đến gần giới hạn do ba năm qua chưa tăng được vốn điều lệ (ngoại trừ Vietcombank chuyển được thặng dư vốn cổ phần thành cổ phiếu thưởng năm 2016). Theo đó, tăng lên thu dịch vụ là 1 hướng biện pháp.

Với những “phú ông” khác như Techcombank, VPBank, hay HDBank, diện tích vốn tăng mạnh lên, năng lực tài chính nâng cao, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép cao hơn.

Nhưng, nếu dồn đẩy sức ép cân đối mức độ giàu nhanh của vốn chủ có sang tín dụng, sức ép chất lượng tín dụng và rủi ro nợ xấu tiềm ẩn khiến đó không phải là biện pháp tối ưu, dù 1 số thành viên vẫn đang dựa nhiều vào hướng này.

Thay vào đó, bên cạnh tăng thu dịch vụ, cải thiện Bên cạnh đó chất lượng tài sản, dịch chuyển tài sản sang mhững phân khúc có biên lợi nhuận lớn hơn, tăng lên lương lãi thuần qua cắt giảm giá thành, đưa lãi thuần bám sát doanh thu đang là hướng đi chính.

Triển vọng đó sau năm 2017 đang tiếp tục thể hiện qua kết quả quý 1/2018 vừa mở phân phối. Dù mỗi thành viên phản ánh mỗi nét hóa giải sức ép trên có phần khác nhau, nhưng tựu trung đều có lợi nhuận tăng trưởng tốt.

Các ngân hàng dừng chương trình tăng phí rút tiền ở máy ATM

Theo Hồng Nhung

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *