Những quy luật, công thức cơ bản người làm kinh doanh phải biết

Ngay cả người phân phối hàng rong cũng biết tính làm sao để thu phải nhiều hơn chi. Vì vậy, đừng ra kinh doanh nếu không biết mhững quy luật, công thức căn bản, cho dù không phải là chuyên gia tài chính.

Quy luật cung – cầu

Cho dù làm ngành nghề gì thì muốn thành công phải có sự nhạy bén trong kinh doanh (business sense). Ngành nghề gì cũng thế, càng có nhiều cầu thì càng quyến rũ, ai cũng muốn nhảy vào, tạo nên sự tranh đua khiến cung đôi khi vượt quá cầu.

Để giành giật quý khách, đa số công ty hay chọn chiến lược tranh đua về giá thay vì tạo ra sự khác biệt, vì giảm giá thì dễ làm hơn, đỡ phải đau đầu suy nghĩ mhữngh làm sao để khác biệt. Thế nên mới có nhiều “đại dương đỏ” có lượng cá có hạn nhưng quá nhiều người câu, dẫn đến cuộc chiến phá giá gay gắt.

Không có loại sản phẩm hay dịch vụ nào dễ làm, ít tốn công sức và đem lại thành công cho toàn bộ mọi người! Không nắm quy luật cung – cầu thì cũng như ra trận mà không có vũ khí.

Ví dụ về việc cho thuê nhà kiểu Airbnb: Nếu trong khu vực quý khách muốn đầu tư có nhiều khách tìm thuê nhà (cầu nhiều) mà chưa nhiều người cho thuê (cung ít) thì đấy là thời cơ tốt cho quý khách. Nhưng nếu đã có nhiều đối thủ tranh đua trong cộng khu vực thì quý khách nên cân nhắc và tính toán xem lượng quý khách tiềm năng có đủ nhiều cho toàn bộ mọi người hay không.

Tuy nhiên, nếu quý khách tự tin về gu thẩm mỹ (biết mhữngh trang trí nhà mình cho bắt mắt để hút khách) cũng như dịch vụ quý khách siêu tốt của mình thì thời cơ vẫn dành cho quý khách – khách vẫn sẽ tìm đến quý khách nếu quý khách đưa ra mức giá thuê hợp lý.

Công thức ROI và giá thành thời cơ

Đối có mhững công ty siêu nhỏ và chọn lọc dễ làm thì chênh lệch thu – chi là đủ dùng. Tuy nhiên công thức này bị hạn chế khi đụng đến mhững chọn lọc có liên quan đến máy móc, công nghệ, những tài sản có thể khấu hao, vì giá thành ban đầu để mua những thứ này thường không rẻ và chỉ tính được hiệu quả kinh tế về lâu dài.

ROI (Return On Investment), còn gọi là tỷ suất hoàn vốn, là chỉ số mà bất cứ người kinh doanh nào cũng cần biết. Nói 1 mhữngh dễ hiểu, tìm chỉ số ROI là việc trả lời câu hỏi nếu bỏ ra 1 đồng thì tôi sẽ có thêm mấy đồng nữa. Ví dụ, lãi suất tiết kiệm ngân hàng cũng là 1 chỉ số ROI.

ROI giúp quý khách ra những chọn lọc về đầu tư, chi tiêu. Khi quý khách muốn chi cái gì mà chưa biết cái đây sẽ có lại cho quý khách bao nhiêu thì hãy dành ít phút ngồi tính ROI trước đã. Ví dụ như đứng trước chọn lọc có nên đầu tư vào hệ thống camera và khóa thông minh hay không, tôi tính ROI và thấy nó giúp tôi hoàn vốn nhanh hơn so có việc thuê tiếp tân hay bảo vệ hằng tháng.

Công thức tính: ROI = lợi nhuận ròng / giá thành đầu tư (%). Trong trường hợp chi quá nhiều, thu không đủ bù chi thì lợi nhuận bị âm, khi đây ROI cũng sẽ âm.

Ví dụ: Nếu ROI là 20% nghĩa là 100 đồng tôi bỏ ra sẽ có lại cho tôi thêm 20 đồng, nếu ROI là -20% nghĩa là 100 đồng tôi bỏ ra đầu tư sẽ khiến tôi mất thêm 20 đồng nữa vì kinh doanh kém.

Để tính lợi nhuận ròng trong công thức ROI, cần biết doanh thu chuẩn bị và giá thành đầu tư là bao nhiêu.

Ví dụ trong việc cho thuê nhà qua Airbnb: Chi phí đầu tư là tổng giá thành mặt bằng (nếu là nhà thuê lại), bên trong xe, trang thiết bị (TV, máy lạnh, tủ lạnh…), cơ sở vật chất (dầu gội, sữa tắm, giấy vệ sinh…), điện, nước, phí vệ sinh, phí bảo vệ, phí quản lý, thuế… Nói chung có bao nhiêu giá thành phải tính hết vào và chọn mức khấu hao hợp lý. Về doanh thu chuẩn bị thì chỉ nên chọn mật độ kín phòng (occupancy rate) dao động 66% (2/3) là mức trung bình an toàn, vì ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi nhân tố mùa vụ (seasonality), luôn có mùa cao điểm và thấp điểm. Như vậy, doanh thu chuẩn bị cả năm của quý khách sẽ xấp xỉ bằng giá thuê 1 đêm x 20 ngày/tháng (66% số ngày của 1 tháng) x 12 tháng. Sau đây quý khách chỉ cần tiến hành công thức ROI ở trên để cân nhắc về chọn lọc đầu tư của mình.

Tuy nhiên, doanh thu thực tại sẽ khác doanh thu chuẩn bị, do 2 nhân tố trong công thức: giá thuê 1 đêm và mật độ kín phòng. Khi đang mùa thấp điểm hoặc mới bắt đầu kinh doanh Airbnb, quý khách nên giảm giá để tăng mật độ kín phòng và kiếm được càng nhiều “bình luận” (review) càng tốt. Khi đã trở thành “điểm được ưa thích” (superhost) hoặc đến mùa cao điểm, khi mà mật độ kín phòng đã tương đối tốt (>80%), quý khách có thể tăng giá để cải thiện doanh thu.

Nhưng giá là con dao 2 lưỡi, quý khách phải luôn giữ nó ở mức ngang giá phân khúc hoặc thấp hơn nếu không muốn mật độ kín phòng bị suy giảm. Vì cho dù nhà quý khách có hoàn hảo thế nào, đa số vẫn sẽ không đâyn nhận trả cao hơn mức giá phân khúc chung. Tăng giá (cao hơn phân khúc) mùa cao điểm hoặc giữ nguyên mức giá trong mùa thấp điểm đều đưa đến nguy cơ mất quý khách. Ở đấy, quý khách cần biết và hiểu khái niệm giá thành thời cơ, đây là giá trị kinh tế mà quý khách bị mất khi không giảm giá kịp thời, vì khách không thuê phòng thì quý khách vẫn phải trả tiền mặt bằng (nếu là nhà thuê lại) và những giá thành cố định khác.

Bên cạnh ROI, giá thành thời cơ cũng là 1 khái niệm hữu ích được sử dụng trong lý thuyết chọn lọc. Chi phí thời cơ của 1 chọn lọc thay thế được định nghĩa như giá thành do đã không chọn lọc cái thay thế “tốt nhất kế tiếp”.

Với vai trò là “superhost” trong cho thuê nhà qua Airbnb, người viết chia sẻ ví dụ minh họa cho mhững định nghĩa và công thức trên như sau:

Bạn thuê 1 căn nhà có 10 phòng, giá thuê nguyên căn là 60 triệu đồng/tháng (giá thành cố định). Các loại giá thành khác (giá thành biến đổi) vào dao động 10 triệu đồng/tháng nếu khai thác hết công suất. Khi tiến hành mật độ kín phòng an toàn 66% thì tổng giá thành = 60 + (10 x 66%) = 67 triệu đồng/tháng, tương đương 804 triệu đồng/năm.

Giá thuê trung bình trên Airbnb cho loại phòng này là 500 ngàn đồng/đêm.

Doanh thu chuẩn bị = 500.000 x 30 ngày x 10 phòng x 66% = 100 triệu đồng/tháng, tương đương 1.200 triệu đồng/năm.

Lợi nhuận ròng = 1.200 – 804 = 396 triệu đồng/năm.

ROI = 396 / 804 = 49%

Nghĩa là, cứ mỗi 1 đồng đầu tư, quý khách có thêm 0,49 đồng.

Đến mùa thấp điểm, mật độ kín phòng giảm còn 30%, dẫn đến doanh thu tháng đây còn 500.000 x 30 ngày x 10 phòng x 30% = 45 triệu, trong khi quý khách vẫn phải trả 60 + (10 x 30%) = 63 triệu đồng giá thành hằng tháng.

Nếu không muốn lỗ (63 – 45) = 18 triệu đồng trong tháng đây, quý khách có thể:

1/ Điều chỉnh giá thuê xuống còn 300.000 (tương đương -40%) nhưng mật độ kín phòng lên 90% (tuy là mùa thấp điểm nhưng mhững quý khách sẽ chọn quý khách nếu giá của quý khách tốt nhất). Doanh thu sẽ là 300.000 x 30 ngày x 10 phòng x 90% = 81 triệu, tuy ít hơn doanh thu tháng chuẩn bị (100 triệu) nhưng vẫn có lại lợi nhuận là 81 – (60 + 10 x 90%) = 12 triệu đồng.

2/ Điều chỉnh giá thuê xuống còn 400.000 (tương đương -20%) nhưng mật độ kín phòng lên 60%. Doanh thu sẽ là 400.000 x 30 ngày x 10 phòng x 60% = 72 triệu, tuy ít hơn doanh thu tháng chuẩn bị (100 triệu) nhưng vẫn có lại lợi nhuận là 72 – (60 + 10 x 60%) = 6 triệu đồng.

Chênh lệch kinh tế giữa việc không giảm giá có việc giảm giá 40% (giá thành thời cơ) = 18 triệu (lỗ nếu không giảm giá) + 12 triệu (lãi chuẩn bị nếu giảm giá 40%) = 30 triệu đồng.

Chênh lệch kinh tế giữa việc không giảm giá có việc giảm giá 20% (giá thành thời cơ) = 18 triệu (lỗ nếu không giảm giá) + 6 triệu (lãi chuẩn bị nếu giảm giá 20%) = 24 triệu đồng.

Rõ ràng là nếu quý khách không giảm giá khi mật độ kín phòng quá thấp (<50%), quý khách sẽ phải trả những giá thành thời cơ cao hơn nhiều so có khoản lỗ mà quý khách nhìn thấy được.

Hơn nữa, có cộng 1 mức doanh thu, chủ nhà cho thuê có giá thấp nhưng có mật độ kín phòng cao sẽ có nhiều review hơn người cho thuê có giá cao nhưng mật độ kín phòng thấp, vì số review luôn mật độ thuận có mật độ kín phòng. Và quý khách thừa biết là trên Airbnb, càng nhiều review sẽ càng có nhiều khách đến có quý khách hơn.

Những dấu hiệu Thứ nhất cho thấy bitcoin sắp kết thúc trong bi kịch!

Theo NGUYỄN PHƯỚC HUYỀN ANH – Sáng lập, CEO KonnEd.com

Doanh Nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *