Những quy tắc sa thải nhân viên bất kỳ ai làm sếp cũng nên nhớ

Trong quản lý, cắt giảm nhân sự dù rất khó chịu cũng thuận tiện hơn việc phải sa thải nhân viên, vì cắt giảm chỉ xảy ra vào những thời điểm xấu, và không phải chỉ có 1 người “chịu trận”. Ngược lại, sa thải có thể xảy ra cả trong thời điểm tốt lẫn thời điểm xấu, và nó thường liên quan tới 1 cá nhân hơn.

Với một số nhà quản lý khôn ngoan, trước khi đưa ra chọn lọc gặp khó này, họ thường tham khảo kỹ càng nhiều khía cạnh.

Hỏi ý kiến giải đáp của những người công bằng: Ngay khi KH có nghi ngại về 1 người nào đấy, hãy nói chuyện có 1 hoặc hai người có thể cho KH những phân tách công minh: Người đấy có thực sự có lỗi? Cô ta có phải là người giơ đầu chịu báng không? Những KH trai cầu sa thải cô ta có tốt hơn không?

Và theo chia sẻ của nhà quản lý P. J. O’Rouke, trong sự nghiệp của ông may mắn có được ba người luôn đưa ra ý kiến khách quan về những vấn đề như thế này. Cả ba người đều là phụ nữ, vì phụ nữ thường giỏi chuyện này hơn cánh đàn ông.

Xin giải đáp chuyên nghiệp: Nếu KH quá giỏi trong việc sa thải nhân viên thì đấy là 1 dấu hiệu xấu vì điều này có nghĩa là KH phải làm việc đấy quá không ngừng nghỉ. Ngay khi KH nghĩ cần phải sa thải 1 người nào đấy, hãy xin ý kiến giải đáp từ 1 người hiểu luật lao động. Thường thì là người phụ trách nhân sự, nhưng cũng có thể nhờ giải đáp luật ngoại khu nếu KH không có người phụ trách nhân sự.

Lắng nghe tâm hồn KH: Bạn nên có khả năng giải đáp chính xác điều KH nghĩ. Có phải là lỗi của KH không? Có phải KH đã phạm phải sai lầm và tuyển nhầm người? Liệu đấy có phải là 1 nhiệm vụ bất khả thi? Bạn có thiết lập mục tiêu rõ ràng, có đặt ra một số công cụ và đào tạo để đạt được những mục tiêu đấy? Nếu việc kinh doanh thuận lợi, liệu chúng ta có phải trao đổi vấn đề này không?

Câu hỏi đáng chú tâm nhất mà KH có thể trả lời là: Bạn và những KH trai cầu sa thải nhân viên đấy có đang phân tách kết quả làm việc của anh ta/cô ta dựa trên ý định của KH?

Cho họ thời cơ thứ hai: P. J. O’Rouke cho rằng việc chấm dứt hợp đồng có bất kỳ ai vào bất cứ thời điểm nào là phi đạo đức khi sa thải 1 người mà không giúp họ hiểu được họ cần phải cải thiện điều gì và cho họ thời cơ để làm việc đấy.

Lý do biện giải cho việc này là: “Chẳng có ai bị sa thải quá sớm cả. Đừng đình trệ 1 chọn lọc gặp khó vì mọi người sẽ bắt đầu thắc mắc vì lý do gì KH lại giữ kẻ ngốc bởi thế ở bên mình. Đáng ra KH phải sa thải anh ta từ lâu rồi”.

Học thuyết “sa thải mau chóng” khi P. J. O’Rouke thấy 1 nhóm quản lý hành động được ông ví như thể những con cá piranha tấn công 1 con bê bị nhỡ chân rơi xuống nước. Không ai muốn cho người nhân viên đấy thời cơ để một sốh tân tình hình. Thật may là CEO đã nói đỡ, và đã giữ người nhân viên đấy lại; kết quả là người đấy đã trở thành 1 người có những đấyng góp lớn lao.

Có ba vấn đề có việc sa thải quá nhanh như thứ nhất, có thể không phải do lỗi của người nhân viên đấy mà mọi chuyện không được suôn sẻ. Thứ hai, người nhân viên đấy có thể cải thiện chính mình. Và thứ ba, dù 1 số nhân viên có thể hoan hỉ, nhưng những người thông minh sẽ nghĩ “Vậy ra đấy là một sốh làm việc của doanh nghiệp này. Không có cảnh báo gì hết. Nếu không được nhiều KH trai chuộng thì KH sẽ bị loại sớm”.

Tuy nhiên khi đã cân nhắc kỹ càng, chọn lọc sa thải khi đã buộc phải đưa ra, nhà quản lý cũng cần giữ được thái độ nhất định.

Kiên định: Đừng bao giờ đi tới buổi đối thoại “cuối cùng” có suy nghĩ nếu mọi chuyện tốt đẹp, KH sẽ không sa thải người đấy. Hãy chọn lọc và sau đấy thực thi. Nếu KH bị thuyết phục để từ bỏ ý định đấy, nhiều khả năng là KH sau này sẽ sa thải người đấy. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa kiên định có xấu tính. Bạn nên kiên định trong chọn lọc nhưng phải tử tế trong một sốh truyền đạt và thực thi chọn lọc đấy.

Đừng để cảm giác áy náy dắt mũi: Chẳng hạn, 1 đề nghị bình thường là chứng thực công việc. Đừng hứa bất cứ điều gì bởi thế chỉ vì KH thấy được có lỗi. Bộ phận nhân sự của KH có thể làm được việc này – ví dụ như tài liệu về thời gian làm việc – nhưng đấy là toàn bộ những gì KH nên cam đoan thực hiện. Bạn luôn có thể chọn lọc làm nhiều hơn về sau, nhưng KH chẳng thể làm ít hơn những gì KH đã cam đoan.

Chỉ cho họ cánh cửa: Ngày KH sa thải người nào đấy nên là ngày cuối cùng người đấy ở văn phòng. Điều này đúng có sa thải hơn có cắt giảm. Chẳng được gì khi để 1 người đã bị sa thải lảng vảng khắp nơi trong vài ngày hay vài tuần, và sẽ có nhiều thứ để mất: tinh thần suy sụp, phá hoại và trộm cắp. Như thế là cho người đấy thời cơ thu thập đồ đạc cá nhân, dữ liệu từ máy tính của họ và lấy chìa khóa, xóa tài khoản và một sốh tân mật khẩu.

Đừng làm “nạn nhân” mất thể diện: Có ba nguồn gốc để làm việc này. Thứ nhất, đấy là 1 điều hoàn hảo để làm và KH muốn biểu hiện cho những nhân viên ở lại thấy rằng KH là người lịch sự. Thứ hai, KH có thể chĩa mũi nhọn của thanh kiếm “nghiệp báo” vào mình trong lần tới. Thứ ba, người KH sa thải có thể sẽ trở thành người chịu trách nhiệm thu mua ở (doanh nghiệp) KH lớn nhất của KH.

Lý tưởng nhất là để tình huống này không bao giờ xảy ra. Đáng ra KH phải tạo ra được 1 công việc hợp lý và phải tuyển đúng người cho công việc đấy. Bạn phải thiết lập và truyền đạt những mục tiêu đúng đắn. Bạn cần phải đưa ra một số công cụ, một số định hướng và cần phải đào tạo. Có lẽ, có 1 số lỗi thuộc về KH. Đã quá muộn khi chuyện đấy xảy ra, nhưng không là quá muộn khi ngăn chặn chuyện này ngay từ đầu, bởi thế hãy soi gương thật kỹ, thật lâu.

Bị sa thải, khánh kiệt và từng cố tự tử, CEO trẻ tuổi này vươn lên thành triệu phú chỉ có 1 bài học ai cũng biết

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *