Những rủi ro pháp lý quanh tiền ảo Bitcoin

Ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý mhững loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, trong đó có Bitcoin. Tuy nhiên, trên thực ở, đồng tiền ảo này vẫn còn nhiều rủi ro.

Bitcoin ở Việt Nam

Đồng Bitcoin ra đời vào năm 2007, tuy nhiên suốt từ đó đến nay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa chính thức thừa nhận đồng tiền này. Quan điểm của NHNN biểu hiện đối có đồng tiền trên đã được biểu hiện trong thông cáo báo chí vào ngày 27/2/2014: “Theo mhững quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin (và mhững loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin (và mhững loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện chi trả không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ”.

Như vậy, khi không công nhận Bitcoin là tiền tệ, NHNN đã phủ nhận thẩm quyền của mình đối có Bitcoin. Bộ Công Thương hiện vẫn chưa công nhận Bitcoin là hàng hóa hay dịch vụ bởi thế cũng phủ nhận thẩm quyền của mình đối có Bitcoin. Việc này cũng đồng thời bãi bỏ cơ sở để thu thuế Bitcoin vì chẳng thể đưa được Bitcoin vào danh mục hàng hóa hay dịch vụ chịu thuế.

Việt Nam không phải là nước duy nhất đã có chính sách phân phối hàng cấm Bitcoin trong thời gian trước đó. Tháng 7/2013, Thái Lan là nước Thứ nhất ban hành lệnh cấm Bitcoin, sau khi Công ty Bitcoin Thailand trình bày ý tưởng kinh doanh Bitcoin tới Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Tuy nhiên, vào tháng 2/2014, Bộ Tài chính Thái Lan tuyên bố Ngân hàng Trung ương Thái Lan không có thẩm quyền đối có Bitcoin và đã cho phép Công ty Bitcoin Thailand đăng ký kinh doanh ngay sau đó.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã không ngăn cản Bitcoin, bởi thế giờ đó Trung Quốc đã trở thành trọng điểm khai thác đồng Bitcoin của cả địa cầu. Thậm chí đầu năm nay quốc gia này còn bày tỏ ý định muốn phát hành 1 đồng tiền mã hóa riêng thay thế Bitcoin.

Tháng 12/2016, Chính phủ giao cho Bộ Tư pháp phối hợp có NHNN, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và mhững bộ ngành khác rà soát hiện trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trước tháng 12/2017, nghiên cứu kỹ lập ba nghị định về tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo trình Chính phủ trong năm 2018.

Đồng thời đề xuất mhững mhữngh thức thu thuế, xử phạt hình sự có mhững vi phạm liên quan đến mhững chuyển nhượng này thông qua việc học tập bí kíp quản lý ở Mỹ, EU, Nhật Bản. Đây là bước đi Thứ nhất của Chính phủ trong việc công nhận Bitcoin và dần đưa Bitcoin vào quản lý pháp luật.

Chưa được công nhận chính thức nhưng đồng Bitcoin đã có những chuyển nhượng ở phân khúc Việt Nam. Tháng 3/2014, ở Việt Nam, đại lý mua, phân phối Bitcoin Thứ nhất ra đời có tên gọi là Bitcoin Vietnam ở địa chỉ bitcoin.vn, cho phép mua hoặc phân phối bitcoin sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính. Tháng 7/2014, ở Việt Nam, sàn chuyển nhượng Bitcoin trực tuyến Thứ nhất ra đời có tên gọi là VBTC đội ngũ Bitcoin Vietnam hợp tác cộng doanh nghiệp Blinktrade ở New York, Mỹ, hoạt động.

Tháng 6/2015, ở Việt Nam, Công ty Bitcoin Vietnam mở ra dịch vụ kiều hối sử dụng Bitcoin có tên gọi Cash2VN. Người dùng mất từ 2 đô la Mỹ để gửi tiền từ bất kỳ đâu trên địa cầu về Việt Nam. Tháng 10/2015, ở Việt Nam, dịch vụ chuyển nhượng tiền ảo SanTienAo bắt đầu chuyển nhượng Bitcoin. Ngày 2/4/2016, ở Việt Nam, SanTienAo công bố sàn chuyển nhượng Bitcoin phi tập trung Remitano. Sau đó Remitano đã mở thêm dịch vụ kiều hối hai chiều dựa trên Bitcoin từ giữa tháng 3//2017

Rủi ro cao

Điều Thứ nhất có thể thấy là nguy cơ và rủi ro chiếm đoạt từ mhững đồng tiền mã hóa như Bitcoin là rất cao, do mhững thao tác phải thực hiện trên máy tính nên khả năng bị lừa đảo là rất lớn, nhất là có những người kiến thức công nghệ có nhiều hạn chế. Trong khi đó, do tính ẩn danh của Bitcoin và tiền ảo nhìn chung, không bị ai kiểm soát, nên tội phạm có thể sử dụng đồng tiền đã đánh cắp này như 1 phương thức chuyển nhượng mà không sợ bị bắt.

Thực tế cho thấy đã có hacker tìm mhữngh tấn công mhững sàn tiền ảo để đánh cắp số lượng lớn dù mhững sàn này có công nghệ bảo mật rất cao. Kẻ phát tán virus Wanna Cry thời gian gần đó cũng đề nghị trả tiền chuộc lại mhững dữ liệu bằng Bitcoin là minh chứng cho thấy giới hacker rất ưa chuộng đồng tiền này cho mhững chuyển nhượng.

Một lý do khác khiến NHNN còn ngần ngại đối có mhững đồng tiền ảo, tiền mã hóa là do việc chuyển nhượng bằng tiền ảo có thể làm nảy sinh nhiều loại tội phạm như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu.

Trên địa cầu, mhững nước như Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản, Canada… đều đã thi công khung pháp lý, chính sách phân phối hàng để quản lý kinh doanh, sử dụng tiền ảo. Trong đó, tập trung vào bốn vấn đề: Xây dựng khung pháp lý quản lý, ban hành chính sách phân phối hàng thuế đối có đầu tư, kinh doanh tiền ảo, có chính sách phân phối hàng bảo vệ ích lợi cho người có tiền ảo, cấm mhững chuyển nhượng tiền ảo do tư nhân phát hành.

Tăng 1.400 từ đầu năm đến nay, đối thủ của bitcoin có tiềm năng ra sao?

Theo GIA LÊ

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *