Những “thất bại vĩ đại” của Jack Ma – ông chủ đế chế Alibaba và cũng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Trước khi trở thành 1 tỷ phú nổi tiếng địa cầu, Jack Ma đã phải nếm trải rất nhiều thất bại. Thế nhưng, vị đại gia giàu có nhất Trung Quốc không những chẳng hề bỏ cuộc mà còn coi những thất bại đó là “món quà quý giá” và là động lực để tiếp tục tiến lên phía trước.

Cách đó gần chục năm, khi Internet phổ cập hơn tới nhiều gia đình Việt Nam, thương mại điện tử cũng dần phát triển. Chẳng có tiền đâu, chúng tôi chỉ lên một số website phân phối hàng ngắm nghía; từ Ebay đến Amazon. Mà Ebay có Amazon khi đó ở xa vời quá, tít trời Tây. Nhưng có nơi gần hơn mà đám khách hàng tôi cũng hay chuyển nhượng: Taobao.

Người ta nghĩ đằng sau trang web đó chỉ là hàng loạt những mặt hàng, rẻ đắt có cả, muốn mua gì cũng có được. Nhưng nhìn sâu hơn, tôi thấy cái bóng nhỏ bé của 1 người đàn ông mà tầm vóc lớn vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc; 1 vị tỷ phú đi lên từ thất bại, trưởng thành từ sai lầm để rồi ngẩng cao đầu mà thành công trong cuộc sống: Jack Ma.

Jack Ma là ông chủ của “đế chế Alibaba”, người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc và châu Á, người giàu có thứ 14 trên địa cầu có khối tài sản ròng lên đến 41,8 tỷ USD (số liệu đầu năm 2017). Vinh quang đó, tiền tài đó ai cũng nằm lòng ngưỡng mộ nhưng mấy ai biết để có được thành công huy hoàng của ngày hôm nay, ông đã phải trải qua bao nhiêu gian khó, nếm mùi thất bại không biết bao nhiêu lần.

Nếu nói Jack Ma là thần tượng của tôi thì cũng không hẳn. Từ tận đáy lòng mình, tôi luôn kính nể và cảm phục người đàn ông này. Đi qua năm tháng cuộc đời, chúng ta trưởng thành lên nhờ những bài học chắt ra từ cuộc sống. Những câu chuyện cộng lời khuyên của Jack Ma truyền cho tôi thêm động lực để vượt qua bao gặp khó trong cuộc sống và biết một sốh mạnh mẽ đứng lên sau những cú vấp ngã đớn đau trên các con phố đời.

Tuổi thơ cơ cực và quyết tâm thoát nghèo

Sinh ngày 10/9/1964 trong 1 xóm nghèo ở đô thị Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngay từ nhỏ, Jack Ma đã phải nếm trải sự thiếu thốn, nghèo khổ. Chính tuổi thơ cơ cực đã thôi thúc Jack Ma phải tìm các con phố thoát nghèo và tôi luyện ý chí kiên cường trong ông.

Tự nhận thức được chính bản thân không có chỗ dựa, cũng chẳng có hậu thuẫn, nên Jack Ma đã sớm xác định học hành là con các con phố duy nhất giúp mình đi lên. Tuy sau đó, Jack Ma đã gặp phải rất nhiều thất bại, thậm chí còn suýt thi trượt vào trường cấp 2, nhưng ông không bao giờ từ bỏ sự nghiệp học tập – thứ mà ông tin rằng sẽ giúp mình một sốh tân vận mệnh.

Jack Ma kiên nhẫn tới mức cố chấp, ông đã thi trượt Đại học tới 2 lần, vậy mà vẫn quyết tâm đặt chân vào giảng các con phố Sư phạm để được trở thành 1 giáo viên tiếng Anh như giấc mơ từ thuở thơ ấu. Ông khao khát học hỏi tới mức dù bị Harvard từ chối 10 lần cũng vẫn đều đặn nộp hồ sơ xin nhập học vào trường Đại học danh giá danh tiếng địa cầu.

Thật may vì cho đến cuối cộng Jack Ma đã không bỏ cuộc giữa chừng…

Thất bại chính là 1 món quà

Tuy giai đoạn này Jack Ma có toàn bộ, ông tài giỏi, giàu có, nổi tiếng và là thần tượng của giới trẻ trên khắp địa cầu, thế nhưng, trước khi đạt được những thành công vang dội ấy, ông cũng từng phải trải qua quãng thời gian vô cộng gặp khó và vấp ngã không chỉ một số lần.

Đi qua hơn nửa đời người, Jack Ma đã truyền tải cho lớp trẻ những bí kíp quý báu do tự ông rút ra được trong quá trình gây dựng sự nghiệp. Lời khuyên của ông không chỉ giúp cho những người trẻ vững tin trên con các con phố chông chênh phía trước, mà còn tạo cho họ nguồn động lực dồi dào để tiếp tục phấn đấu cho niềm đam mê và ước mơ của mình.

Đối có người đàn ông 53 tuổi này, thất bại chính là 1 món quà và “thất bại càng nhiều càng chứng tỏ khách hàng còn một sốh thành công không xa nữa đâu.” Rất có thể vì ông đã nhận được quá nhiều “món quà” nên mới đạt tới đỉnh cao như ngày hôm nay.

Hàng loạt thất bại đầu đời

Sau những vấp ngã trên con các con phố học tập, Jack Ma lại phải bao phen lao đao vì hàng loạt thất bại không ngừng nghỉ trong sự nghiệp đầu đời. Ông đã cầm đơn xin việc đi nộp khắp nơi và rồi ê chề khi bị từ chối tới 30 lần. Jack Ma cũng là người duy nhất trong số 24 ứng viên ứng tuyển vào cửa hàng KFC Thứ nhất ở Trung Quốc bị từ chối thẳng thừng bởi ngoại hình không mấy đẹp đẽ.

Thực ra, trước khi bị loại khỏi KFC, Jack Ma từng ít nhất 2 lần bị từ chối vì… quá xấu. Thật đáng tiếc, ông chẳng thể tự chọn lọc ngoại hình cho chính bản thân và đã buộc phải từ bỏ giấc mơ được làm việc trong khách sạn, tiếp đó là mong ước được trở thành cảnh sát của mình.

Jack Ma từng đưa ra lời khuyên: “Hãy tích cực nhìn vào thất bại của người khác, bớt ngắm thành công của người ta đi!” Và chính chính bản thân ông cũng luôn nhìn vào những thất bại của mình trong quá khứ để rút ra nhiều bí kíp quý báu cho chính bản thân trên con các con phố phía trước.

Khi hồi tưởng những việc đã qua, vị tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc không khỏi cảm thán, đồng thời cũng phải cảm ơn những va vấp đầu đời đã tạo nên con người ông của ngày hôm nay.

Theo đuổi đam mê bất thành

Năm 1984, sau 3 lần thi cử, cuối cộng Jack Ma cũng trúng tuyển vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu. Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp Đại học rồi trở thành giảng viên dạy tiếng Anh và chuyên ngành Mậu dịch Quốc tế ở Học viện Điện tử Công nghiệp Hàng Châu có mức thu nhập chỉ dao động 80 tệ (tương đương 273 nghìn đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này)/tháng. Trong quãng thời gian này, Jack Ma vô cộng chăm chỉ đi phiên dịch để nâng cao khả năng ngoại ngữ và vì ông thật sự yêu thích công việc ấy.

Khi đã có chút danh tiếng trong giới phiên dịch, Jack Ma bắt đầu tự kinh doanh lần Thứ nhất trong đời bằng 1 văn phòng dịch thuật. Tuy nhiên, ông đã thất bại thảm hại có mức lợi nhuận chỉ dao động 700 tệ (tương đương 2,3 triệu đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này), thậm chí còn chẳng đủ tiền để chi trả giá thành thuê nhà.

Jack Ma từng có lần chia sẻ về thất bại đầu đời của mình như thế này: “Lần đầu lập nghiệp cũng giống như mối tình đầu vậy, tuy thất bại nhưng vô cộng thấm thía.”

Vượt lên chính mình

Vì chẳng thể sống được bằng công việc dịch thuật, Jack Ma đã đến Nghĩa Ô và Quảng Châu nhập hoa tươi cộng 1 số đồ quà tặng lưu niệm về phân phối. Mãi tới 2 năm sau, khi giới dịch thuật dần ổn định trở lại, ông chọn lọc quay về con các con phố cũ và 1 năm sau thì công ty của ông bắt đầu ăn nên làm ra.

Năm 1995, sau khi có thời cơ tới Mỹ và tiếp cận có mạng internet, Jack Ma đã nuôi ý tưởng rồi mau chóng bắt tay vào thực hiện dự án phân khúc trực tuyến của mình. Ông đã sáng lập ra công ty mạng Hải Bác Hàng Châu, trở thành chủ quản cho rất nhiều website của một số công ty khi ấy. Tiếp đó, ông cộng có đội ngũ của mình phát triển hàng loạt trang web cấp quốc gia và giành được những thành công nhất định. Tuy nhiên, ở 1 số địa phương không có internet ở Trung Quốc, khi mà nhiều người còn chưa hiểu về công việc của Jack Ma, ông thậm chí còn bị gắn cho cái mác “lừa đảo”.

Vượt lên trên toàn bộ, có 20 nghìn tệ (tương đương 67 triệu đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này) tiền vốn ban đầu, sau 3 năm, Jack Ma đã thu về 5 triệu tệ (tương đương 16,7 tỷ đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này).

Mặc dù học Toán không giỏi, lại chưa bao giờ học quản trị và chưa đọc được báo cáo tài chính, nhưng Jack Ma vẫn quyết tâm theo đuổi con các con phố mà mình đã chọn. Chính sự kiên nhẫn đã giúp ông vượt qua bao thất bại hết lần này đến lần khác, bởi ông luôn quan niệm rằng: “Con người cần phải có ước mơ, thất bại chính là tài sản quý giá nhất của thành công.”

“Đế chế” Alibaba

Năm 1999, Jack Ma tiếp tục lập nghiệp có số vốn 500 nghìn tệ (tương đương 1,67 tỷ đồng – tính theo tỷ giá giai đoạn này). Và từ đó, ông đã từng bước tạo nên “đế chế” Alibaba hùng mạnh, nổi tiếng khắp địa cầu của mình.

Tuy rằng từ khi thành lập tới nay, Alibaba cũng từng phải trải qua vô vàn sóng gió, nhưng sau toàn bộ, Jack Ma vẫn vững tay chèo để lèo lái con thuyền đi tới những tháng ngày vinh quang, rực rỡ.

Cho đến nay, hầu như không có ai là không biết đến tỷ phú Jack Ma – người đàn ông Trung Quốc giàu có, ông chủ của tập đoàn Alibaba nổi tiếng khắp địa cầu. Ông là minh chứng hùng hồn nhất cho câu nói của chính mình: “Không phải thành công tới quá muộn, mà là vì khách hàng từ bỏ quá sớm.”

Thành công sẽ đến có người kiên nhẫn

Đi lên từ 2 bàn tay trắng, Jack Ma đã dùng sự kiên nhẫn và nỗ lực của mình để chứng minh cho cả địa cầu thấy rằng chẳng thất bại nào, cho dù là thảm hại nhất, có thể ngăn cản được ước mơ của con người.

Đúng như lời vị tỷ phú này từng nói: “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai càng khắc nghiệt Bên cạnh đó, nhưng ngày kia sẽ là 1 ngày tươi sáng. Tuy nhiên đa số mọi người đều chết ở buổi tối ngày mai, chỉ có những anh hùng thật sự mới có thể nhìn thấy ánh mặt trời của ngày kia.”, có niềm tin son sắt vào ước mơ cộng sự nỗ lực của chính bản thân, Jack Ma đã vượt lên bao gặp khó, gặp khó, và cuối cộng thì thành công cũng đã tìm đến có ông.

Bỏ cuộc là thất bại lớn nhất

Jack Ma từng khuyên người khác: “Chỉ tìm giải pháp để thành công, đừng cố tìm nguyên nhân để biện minh cho thất bại.” Ông luôn tâm niệm rằng nếu không bỏ cuộc, khách hàng sẽ vẫn có thời cơ, bởi đối có ông thì “bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất” của cuộc đời.

Có lẽ bởi thế mà trong 1 buổi phỏng vấn đặc thù của Đài KBS (Hàn Quốc), Jack Ma đã khuyên những khách hàng trẻ đang ấp ủ trong mình bao ước mơ và hoài bão hãy mạnh dạn bước tiếp trên con các con phố mà mình đã chọn.

Vị tỷ phú nổi tiếng chỉ rõ, trước năm 20 tuổi, một số khách hàng trẻ cần học hành thật tốt. Đến trước tuổi 30, điều họ cần làm là học theo 1 ai đây, đừng tham vọng vào những công ty lớn, mà hãy vào 1 công ty nhỏ để học được một sốh đam mê, học một sốh khát khao, học một sốh làm nhiều việc cộng khi.

Ngã rồi hãy mạnh dạn đứng dậy bước tiếp

Đáng chú tâm hơn cả, ông còn cho rằng khi đang ở độ tuổi 25, mọi người đều có quyền sai lầm và chẳng việc gì phải quá lo lắng, chỉ cần khi ngã rồi khách hàng tự biết một sốh đứng dậy, biết một sốh đối mặt có thất bại và vươn lên chạm tới thành công.

Chẳng có chặng các con phố nào trải bước trên hoa hồng, mà nếu có thì bàn chân người ta đảm bảo cũng phải thấm đau, phải rướm máu khi chạm tới những mũi gai. Thế nhưng, khi người ta biết một sốh đứng lên, kiên cường bước tiếp qua muôn ngàn sóng gió thì vinh quang sẽ không còn là điều quá xa vời nữa.

Theo Đình Đình

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *