Những vị sếp ưa áp đặt sẽ tạo “sóng ngầm” bất mãn âm ỉ trong nhân viên, nó sẽ bào mòn dần cả tập thể hoặc chờ thời cơ bùng lên đốt cháy tất cả!

Sự bất mãn vì bị áp đặt chính là nguy cơ tiềm ẩn cho bất kỳ doanh nghiệp nào, dù chỉ vài chục hay hàng trăm, hàng ngàn người. Nếu sự bất mãn ấy bùng lên thành làn sóng “đào thoát” thì doanh nghiệp đấy sẽ sụp đổ.

Chúng tôi xin trân trọng trình làng series “Văn hóa doanh nghiệp”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của 1 số doanh nhân về văn hóa doanh nghiệp của 1 số doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Xem 1 số bài cùng series:

Văn hóa “Chơi đẹp” của DXC

Amazon: Ai thích nghỉ sẽ cho tiền để họ nghỉ

“Mặt tối” của môi trường xuất sắc Google

Làm gì khi nhân viên ăn cắp

Nasty Gal: Vì lợi nhuận mà sa thải nhân viên bị bệnh và cả những bà bầu

Công ty thiếu văn hóa, người tài sẽ bỏ đi, chỉ còn toàn thành phần nổi loạn!

Xem toàn series

Câu chuyện thi công văn hóa doanh nghiệp càng ngày càng phát triển thành cần thiết, nhất là có 1 số doanh nghiệp quyết tâm phát triển bền vững. Tuy nhiên nếu chủ doanh nghiệp cố áp đặt suy nghĩ chủ quan của mình để bắt nhân viên làm theo thì sụp đổ là điều chẳng thể tránh khỏi.

Không ít người có suy nghĩ rằng: chỉ doanh nghiệp có diện tích lớn cỡ vài trăm, vài ngàn nhân viên trở lên mới cần thi công văn hóa doanh nghiệp cẩn trọng. Nhưng đấy là ý nghĩ sai lầm. Văn hóa doanh nghiệp không cần đao to búa lớn như nhiều người vẫn tưởng, thậm chí chẳng cần văn bản pháp lý nào, mà chỉ là 1 quy định bất thành văn cũng có thể khiến 1 tập thể đoàn kết. Doanh nghiệp chỉ có vài người cũng có văn hóa đặc hữu của nó, mà có thể chính 1 số thành viên trong đấy cũng không nhận ra, nhưng thứ văn hóa ấy đang thường ngày tạo nên bản sắc của doanh nghiệp họ.

Trong xây văn hóa doanh nghiệp, có 1 sai lầm mà không ít người mắc phải, đấy là ý nghĩ áp đặt những gì mình thích, hoặc coi là có lý để “gò ép” thành 1 thứ văn hóa chung cho doanh nghiệp. Nên nhớ văn hóa khác có luật lệ. Đã là luật lệ thì phải tuân theo, nhưng luật lệ lại là 1 khía cạnh của toàn thể không gian văn hóa rộng lớn trong doanh nghiệp. Một nhân viên có thể sai luật, vi phạm luật nhưng trong nhiều trường hợp, anh ta lại được tha thứ, thậm chí khen thưởng vì đã lập công, hoặc làm việc tốt cho xã hội. Luật của doanh nghiệp không giống như luật pháp của quốc gia, và hoàn toàn có thể 1 sốh tân linh hoạt, góp phần tạo ra văn hóa hoàn chỉnh.

Bàn về sự áp đặt của chủ doanh nghiệp, hay ban lãnh đạo doanh nghiệp có nhân viên, đã có không ít trường hợp sự áp đặt đấy tạo nên 1 “làn sóng ngầm” bất mãn âm ỉ, chỉ đợi cơ hội là bùng cháy. Sự bất mãn vì bị áp đặt chính là nguy cơ tiềm ẩn cho bất kỳ doanh nghiệp nào, dù chỉ vài chục hay hàng trăm, hàng ngàn người. Nếu sự bất mãn ấy bùng lên thành làn sóng “đào thoát” thì doanh nghiệp đấy sẽ sụp đổ. Ngược lại, nếu làn sóng ấy không bùng phát mà chỉ âm ỉ trong cùng đồng người lao động ở doanh nghiệp thì cũng chẳng tốt đẹp gì vì năng suất lao động sẽ giảm sút.

Những vị sếp ưa áp đặt sẽ tạo sóng ngầm bất mãn âm ỉ trong nhân viên, nó sẽ bào mòn dần cả tập thể hoặc chờ cơ hội bùng lên đốt cháy tất cả! - Ảnh 2.

Có 1 câu chuyện xảy ra ở 1 doanh nghiệp thương mại có hơn 50 nhân viên. Sau khi tiếp nhận doanh nghiệp, ông chủ mới đã biểu hiện là 1 người có năng lực và ngay tức thì giải quyết được khủng hoảng về doanh thu. Chỉ trong vòng 2 tháng, doanh nghiệp đã vượt qua gặp khó, chờ mong tương lai phát triển.

Trên đà thắng lợi, ông bắt đầu tuyển thêm người và lên kế hoạch thi công 1 nền văn hóa cho doanh nghiệp của mình. Với quan niệm khắt khe về luật lệ và nếp sống sinh hoạt, ông đã đặt ra 1 bộ quy tắc làm việc, quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp. Khi tiến hành thực hiện theo văn hóa này, làm việc kinh doanh của doanh nghiệp vẫn được duy trì, nhưng nhiều nhân viên nhận thấy bó hẹp, nhất là 1 số quy định về giờ giấc và báo cáo. Trong đấy gây bức xúc nhất là chế độ báo cáo hằng ngày: cứ hết ngày là 1 số nhân viên phải họp phòng để báo cáo công việc, về giờ giấc thì phải quay lại doanh nghiệp cuối ngày để điểm danh, không có bất cứ sự nhân nhượng nào. Đã vậy, vì đối ngoại, ông đã tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ, và bắt nhiều nhân viên phải tham dự.

Sau 1 thời gian thực hiện, người chủ doanh nghiệp nhận thấy việc kinh doanh “đâu ra đấy”, nhưng 1 số nhân viên không nghĩ vậy. Cho rằng 1 số quy tắc về giờ giắc và báo cáo làm mất tính chủ động, linh hoạt, lại mệt mỏi khi phải đi tiếp khách nhiều, họ đã cùng yêu cầu có ông chủ để bỏ 1 số quy tắc đấy, và hứa sẽ bảo đảm công việc dù có thể đi muộn, hoặc không điểm danh. Một số người thì xin lãnh đạo không phải đi tiếp khách nữa. Không những không nghe, ông chủ còn nói có 1 số nhân viên: “đã làm ở đấy thì phải theo luật”. Ông đưa ra dẫn chứng để chứng minh kết quả tốt hơn khi luật lệ được thực hiện, và vẫn giữ nguyên quy tắc của mình.

Kết quả, hơn 20 nhân viên đồng loạt xin nghỉ, và đấy lại là những nhân viên chất lượng. Công ty buộc phải tuyển thêm người, nhưng doanh thu sụt giảm hẳn, dù đã “thay máu” thêm vài lần. Suốt 1 năm sau đấy, doanh nghiệp không phát triển lớn mạnh hơn vì việc tổ chức nhân sự cứ 1 sốh tân liên tục, và dừng làm việc.

Những vị sếp ưa áp đặt sẽ tạo sóng ngầm bất mãn âm ỉ trong nhân viên, nó sẽ bào mòn dần cả tập thể hoặc chờ cơ hội bùng lên đốt cháy tất cả! - Ảnh 3.

Qua câu chuyện trên, ta có thể rút ra 2 điều.

Thứ nhất, kết quả tốt không có nghĩa là doanh nghiệp có môi trường tốt, văn hóa tốt, dù kết quả 1 phần do văn hóa tạo ra.

Thứ hai, chẳng thể có chuyện văn hóa doanh nghiệp được tạo ra do ý chí áp đặt thô bạo của ai đấy, dù là chủ doanh nghiệp. Đó không phải là văn hóa, mà là luật lệ có tính ép buộc, và đáng tiếc nó không phải là thứ thúc đẩy danh nghiệp đi lên 1 1 sốh bền vững.

Trong trường hợp cụ thể về doanh nghiệp trên, giả dụ ông chủ nghiên cứu kỹ kỹ càng về nhân viên của mình và thấy họ vẫn giữ hiệu quả công việc thì có thể “du di” cho họ, nhưng không phải trọn vẹn và phải có cam đoan chắc chắn công việc. Ông cũng có thể thảo luận lại có nhân viên để nghiên cứu tâm tư của họ, chọn những người muốn đi ngoại giao, còn những ai không muốn thì động viên họ tham dự có tần suất ít hơn, và có chế độ động viên nếu tích cực tham dự. Như vậy mâu thuẫn sẽ được giải quyết êm đẹp, trên cơ sở đấy, doanh nghiệp có thể thi công 1 văn hóa hài hòa hơn.

Để thi công 1 nền tàng văn hóa doanh nghiệp, trước hết cần phải hiểu rõ 1 nguyên lý: môi trường làm việc trong doanh nghiệp được tạo ra bởi tập hợp nhiều con người, nhiều 1 sốh làm việc, nhiều phong 1 sốh sống. Nếu lãnh đạo thi công văn hóa dựa trên sự kết hợp giữa quy tắc và con người thì mới đạt hiệu quả cao nhất, mà quy tắc cũng nên dựa trên tình hình con người thực tại của doanh nghiệp.

Với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa diễn ra ngày 1 sôi động, cùng có sự tranh giành gay gắt của phân khúc, buộc 1 số doanh nghiệp phải gắng sức tìm 1 sốh phát huy tối đa nguồn lực con người, mà tiêu chuẩn căn bản nhất không gì khác hơn là thi công 1 nền văn hóa hài hòa, có bản sắc riêng, và trên hết là thích hợp có tập thể con người của doanh nghiệp, bởi thế mới có thể làm tăng nhiều lần giá trị của từng cá nhân đơn lẻ, khiến tập thể tạo ra 1 sức mạnh không ngờ.

Những vị sếp ưa áp đặt sẽ tạo sóng ngầm bất mãn âm ỉ trong nhân viên, nó sẽ bào mòn dần cả tập thể hoặc chờ cơ hội bùng lên đốt cháy tất cả! - Ảnh 4.

Đinh Thành Trung

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *