Nike và chiêu ‘né thuế’ đỉnh cao suốt 10 năm: Tự tính phí quyền sở hữu trí tuệ… với chính mình

Nhờ hồ sơ thiên các con phố mà những chiêu thức né thuế của Nike đã được hé lộ.

Có 1 sự thật là ai cũng biết thương hiệu Nike. Thậm chí số đông mọi người đều có 1 đôi giày Nike.

Phải thừa nhận đấy là 1 trong những thương hiệu nổi tiếng nhất địa cầu, tạo ra hàng tỷ USD lợi nhuận từ việc phân phối giày và mhững sản phẩm thời trang thể thao. Với những cái tên như Swoosh, Flight, Force, Tailwind và Pegasus – mỗi 1 đôi giày được làm thủ công và mỗi lần công bố đều nhận được sự đâyn nhận mạnh mẽ từ phân khúc.

Đây là 1 doanh nghiệp luôn đi trước mhững đối thủ. Và sự thật họ cũng là doanh nghiệp luôn đi trước 1 bước so có… mhững cơ quan thuế vụ.

Nhờ vào tài liệu “Hồ sơ thiên các con phố”, tờ The Guardian đã tập hợp những kế hoạch và cấu trúc giúp Nike trốn thuế trong suốt thập kỷ qua. Đây là câu chuyện liên quan tới những điều mập mờ, tới nghệ thuật trốn thuế, thiên các con phố thuế, mức thuế bằng không và những lối đi của đồng tiền, phí bản quyền từ lãnh thổ này sang lãnh thổ khác.

Nike và chiêu né thuế đỉnh cao suốt 10 năm: Tự tính phí quyền có trí tuệ... có chính mình - Ảnh 1.

Cuối của hành trình này là 1 vùng đất hoàn toàn bị lãng quên đối có mhững cơ quan thuế vụ. Với những doanh nghiệp biết được biện pháp làm việc của hệ thống này, đấy rõ ràng là việc làm hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Còn hiển nhiên có những người khẳng định hệ thống này không công bằng, điều đây thật buồn cười.

Theo đây, tiền được trả cho những đôi giày thể thao ở những đô thị như London, Paris, Berlin và Madrid rốt cục lại chảy vào và ra khỏi châu Âu – trên các con phố tới Caribbean hoặc những thực thể thậm chí là vô quốc gia. Và dưới góc nhìn của mhững cơ quan thuế vụ, toàn bộ những điều này đều là hợp lý.

Nike làm việc này cộng có sự trợ giúp của những luật sư thông minh, những bộ luật phức tạp và cả sự trợ giúp của mhững chính phủ.

Dưới đấy, là 1 số ý chính được tờ The Guardian chỉ ra:

Giày Nike được sản xuất ở những quốc gia nhưu Việt Nam và Indonesia. Từ đấy, chúng được chuyển tới những kho hàng tân tiến của doanh nghiệp ở Bỉ. Trung tâm vận chuyển Laakdal là 1 kho giầy khổng lồ. Khi những cửa hàng cần giầy, đa phần đều tới từ đấy.

Nike và chiêu né thuế đỉnh cao suốt 10 năm: Tự tính phí quyền có trí tuệ... có chính mình - Ảnh 2.

Khi mua giày ở London chẳng hạn, ai cũng nghĩ doanh số đây sẽ được chuyển chi nhánh chính ở Anh của doanh nghiệp là Nike UK Ltd. Điều này rõ ràng hợp lý nhưng thực ở lại không phải là những gì xảy ra: Tiền từ việc phân phối giày sẽ chảy ra khỏi Anh tới Hà Lan.

Hà Lan là 1 nơi cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, 2 doanh nghiệp này là trọng tâm làm việc của chi nhánh Hà Lan của Nike. Công ty này trả thuế gần 8 tỷ USD (tương đương 6 tỷ euro) trong số doanh thu họ nhận được từ doanh thu của Nike trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, kể từ năm 2005 tới 2014, Nike đã chuyển 1 khối lượng lớn tiền ra khỏi Hà Lan tới Bermuda – nơi vốn là thiên các con phố thuế có thuế suất bằng 0. Nike làm việc này thông qua chi nhánh ở Bermudan có tên Nike International Ltd – đơn vị phụ trách về những quyền có tài sản trí tuệ cho Nike – thứ rất quan trọng cho đế chế này. Thậm chí dù không có bất kỳ nhân viên hay văn phòng nào ở Bermuda – chi nhánh này đã thu được rất nhiều khoản phí vi phạm bản quyền thương hiệu mỗi năm đối có chi nhánh ở châu Âu của Nike. Mức phí này cho phép Nike chuyển được lợi nhuận hợp pháp ra khỏi châu Âu cho Nike International Ltd.

Trong năm 2014, Nike đã phải suy nghĩ lại. Với thỏa thuận từ Hà Lan đã hết hạn, doanh nghiệp đã nảy ra 1 kế hoạch mới, tiếp tục nhận được sự chấp nhận của chính quyền Hà Lan. Điều này liên quan tới việc chuyển quyền có trí tuệ của doanh nghiệp từ Nike International ở Bermuda tới 1 chi nhánh khác, Nike Innovate CV. Chi nhánh không có trụ sở ở Bermuda và cũng chẳng có ở 1 nơi nào khác.

Vậy làm việc này diễn ra thế nào? Khá phức tạp và gây tranh cãi.

Mô hình “CV” cho phép Nike Inovate tránh việc trả thuế ở Hà Lan mà thực ở thì Nike Innovate cũng chẳng phải đâyng thuế ở bất kỳ đâu cả. Nike không phải là doanh nghiệp đa quốc gia duy nhất sử dụng mô hình CV. Nhiều doanh nghiệp đa quốc gia lớn của Mỹ sử dụng mô hình tương tự.

Vì vậy, Nike Innovate CV thật sự là 1 kho báu. Công ty này hoàn toàn là 1 thứ xa tầm có đối có cơ quan thuế vụ Hà Lan và thậm chí mhững cơ quan thuế của Mỹ cũng chẳng thể có tới dù Nike là doanh nghiệp đăng ký ở Mỹ, có trụ sở ở Portland, Oregon. Nike Innovate không phải là đơn vị phải đâyng thuế ở bất kỳ đâu trên địa cầu.

Mô hình CV và mô hình làm việc trước đây ở Bermuda được dựng nên để giúp Nike giảm được mức đâyng thuế trên toàn cầu. Tháng 5, khối lợi nhuận chất thành núi ở hải ngoại của Nike trị giá hơn 12 tỷ USD. Và mức đâyng thuế trên toàn cầu của họ giảm từ 34,9% năm 2007 xuống còn 13,2% vào năm ngoái.

Nike đã được hỏi về những sắp xếp này. Và câu trả lời của họ là: “Nike tuân thủ đầy đủ luật pháp về thuế và chúng tôi chắc chắn hồ sơ khai thuế thích hợp có làm việc kinh doanh, những khoản đầu tư mà chúng tôi đang thực hiện và số việc làm chúng tôi tạo ra. Trụ sở ở châu Âu của Nike được đặt ở Phần Lan kể từ năm 1999. Họ đã tuyển dụng hơn 2.500 nhân viên – những người kiểm soát làm việc của Nike trên 75 quốc gia trên toàn địa cầu.

Tuy nhiên, Nike và những doanh nghiệp đa quốc gia khác đang đứng trước nhiều sức ép lớn. Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển đã đề nghị đâyng cửa mô hình CV và họ đã nhận được mhững thành quả. Dưới chỉ thị chống trốn thuế của Liên minh châu Âu, có lẽ Nike sẽ phải tìm ra mhữngh mới để trốn thuế vào năm 2021 hoặc đành trả mức thuế nhiều hơn 1 chút so có mức giai đoạn này.

Dẫu vậy, vẫn phải nói rằng Nike vẫn đang đi trước 1 bước trong cuộc đua né thuế này.

Ông trùm từng ngồi tù vì bê bối chính trị, rồi lại trở thành tỷ phú đôla nhờ sản xuất giày cho Nike ở Việt Nam

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *