Nikkei: Cha mẹ Việt ngày càng “mạnh tay” chi tiền cho con nhỏ

Với mức lương được cải thiện, nhiều bậc phụ huynh Việt đang chi nhiều tiền hơn cho con cái, từ mua quần áo, đồ chơi đến mhững dịch vụ giáo dục tốn kém như dạy kèm ở nhà và học bơi.

Quy mô phân khúc tiêu dùng mẹ và bé ở Việt Nam ước tính có giá trị lên đến 7 tỷ USD/năm. Xu hướng này bùng nổ là do lương hộ gia đình tăng trong điều kiện nền kinh tế đất nước đang phát triển. Ngày càng nhiều cặp vợ chồng cũng chọn có 3 con trở lên, thay vì 2 con như trước đấy.

Cửa hàng Bibo Mart 6 tầng trên các con phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) không chỉ phân phối đồ cần thiết cho bé mà còn có 1 phòng chỉ dành để tổ chức hội thảo nuôi dạy con miễn phí. Doanh thu tăng dao động 30% trong năm và mhững bà mẹ trẻ đều đổ xô đến đấy vào cuối tuần.

Phạm Thị Huệ, bà mẹ 31 tuổi của cặp song sinh 1 tuổi rưỡi, cho biết mỗi lần đến đấy chị chẳng thể không mua quần áo, đồ chơi và mhững mặt hàng liên quan khác vì cửa hàng có nhiều sản phẩm và dịch vụ tốt.

Bibo Mart là chuỗi phân phối lẻ hàng hoá bé sơ sinh có 120 cửa hàng trên khắp Việt Nam, chuẩn bị sẽ tăng lên 500 cửa hàng vào năm 2019. Công ty này lôi kéo sự chú tâm từ nhiều nhà đầu tư như quỹ của tập đoàn Sumitomo. Các chuỗi phân phối đồ trẻ em khác như Concung và Kids Plaza cũng tăng số lượng cửa hàng lên lần lượt là 133 và 71, trong vài năm gần đấy.

Trong khi đây, mhững sản phẩm phân phối chạy như xe đẩy, sữa bột và tã thường là hàng nhập khẩu. Chuỗi cửa hàng Soc & Brothers liên doanh có hãng sản xuất đồ ăn vặt Nhật Bản Ezaki Glico và mhững doanh nghiệp khác, cho biết doanh thu từ tháng 1 đến tháng 7 tăng 30 – 50% so có năm ngoái. Mặt hàng xe đẩy của doanh nghiệp Aprica (Nhật Bản) rất được ưa chuộng, có mhững dòng phân phối chạy có giá từ 5 đến 8 triệu đồng. Ông Đào Việt Hùng, trưởng phòng marketing của Soc & Brothers cho biết số lượng bạn chọn sản phẩm chất lượng cao, đắt tiền càng ngày càng tăng lên.

Tập trung vào giáo dục

Chi phí liên quan đến giáo dục cho trẻ em cũng đang tăng lên. Trung tâm Sao Việt có 100 gia sư dạy ở nhà, đa số đều là sinh viên đại học. Mức phí dạy kèm là 120.000 đồng/2 giờ, cao hơn 20-30% so có tiền học thêm ở trường nhưng mỗi tháng trọng điểm này vẫn nhận được hàng chục đơn đăng ký.

Nhiều bậc cha mẹ còn cho con tham dự mhững khóa học “kỹ năng sống”, 1 xu hướng đang rất phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết mhững khóa học này dạy kỹ thuật sinh tồn quân đội hoặc cho học viên thời cơ trải nghiệm 1 nền văn hoá khác. Các khóa học này đều khá tốn kém.

Các lớp học bơi trẻ em cũng càng ngày càng đông

Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt IEDV cung cấp mhững khóa học có mức phí không hề rẻ, như khóa học 9 ngày 8 triệu đồng nhưng số người đăng ký vẫn tăng hơn 20% kể từ năm 2016.

Hầu hết mhững trường học ở Việt Nam đều quá nhỏ để xây hồ bơi nên rất ít trường dạy môn này. Vì vậy, càng ngày càng có nhiều phụ huynh cho con cái đi học bơi nhằm phòng tránh mhững tai nạn liên quan đến nước.

Liên kết có tập đoàn thể thao lớn nhất Nhật Bản Renaissance, doanh nghiệp cổ phần thể thao và vui chơi Bằng Linh là 1 cái tên khá được ưa chuộng. Giá 1 khóa học ở đấy vào dao động 1 triệu đồng/tháng, khá cao so có mức lương trung bình của Việt Nam. Tuy nhiên, số học viên đăng ký trong suốt mùa hè đến đầu tháng 8 vẫn tăng dao động 50% so có cộng kỳ năm ngoái.

Theo Trang Hồ

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *