Nikkei: Grab đang chật vật mở rộng tại Việt Nam, trong khi sức ép của Go-Viet, Fastgo, Vato ngày càng tăng

Ứng dụng gọi xe Grab được cho rằng đang gặp phải rào cản lớn khi triển khai kế hoạch mở rộng ở Việt Nam.

Dù thương vụ thâu tóm Uber Đông Nam Á đã đi vào làm việc mở ra phân khúc rộng lớn nhưng Grab vẫn đang gặp gặp khó trong việc mở rộng ở Việt Nam. Hiện ở, họ vẫn chưa nhận được giấy phép làm việc từ chính quyền ở mhững địa phương vốn nổi tiếng về du lịch – mhững vị trí đóng vai trò quan trọng đối có sự phát triển của hãng. Một trong những khu vực đang gặp khó bởi thế gồm có Khánh Hòa.

Việt Nam đã triển khai chương trình thí điểm kéo dài 5 năm tới năm 2021 có sự tham dự của 10 doanh nghiệp bao gồm Grab và mhững hãng taxi truyền thống. Theo chương trình này, mhững doanh nghiệp chỉ được cung cấp áp dụng đi chung xe ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM, Khánh Hòa, Quảng Ninh – những vị trí du lịch nổi tiếng trong cả nước.

Một tin tức cho thấy Grab Việt Nam phàn nàn rằng phía Khánh Hòa không cung cấp chỉ dẫn chi tiết cho Grab trong khi đó họ lại chấp thuận cho những hãng taxi khác làm việc thử nghiệm dịch vụ đi chung xe.

“Chúng tôi gặp vấn đề trong việc công bố dịch vụ ở Khánh Hòa mặc dù thực ở đó là địa phương nằm trong chương trình 5 năm”, đại diện Grab nói.

Trên thực ở, Khánh Hòa chỉ cho phép dịch vụ GrabTaxi làm việc có điều kiện Grab phải hợp tác có mhững hãng taxi địa phương và đội ngũ taxi giới hạn trong dao động 1.200 chiếc. Tuy nhiên, Grab mau chóng bị cáo buộc vi phạm quy tắc khi hưởng ứng tài xế từ mhững địa phương khác và xe bốn bánh cá nhân để cung cấp dịch vụ ở Nha Trang, gây ra tắc nghẽn trong đô thị.

Một đại diện từ Sở giao thông vận tải Khánh Hòa nói rằng mhững nhà chức trách “chẳng thể chấp thuận sự có mặt của Grab bởi cấu trúc giao thông ở Nha Trang đang bị quá tải gây ra vấn đề tắc nghẽn trên nhiều đường phố”.

Grab cung cấp dịch vụ phong phú gồm GrabTaxi, GrabBike, GrabShare và dịch vụ vận chuyển ở mhững vị trí cho phép và họ đang tích cực mở rộng sang những khu vực khác ở Việt Nam. Đầu năm nay, Grab đã mua Uber Đông Nam Á, loại bỏ đi 1 đối thủ tranh đua và làm hạ nhiệt cuộc chiến tranh về giá trong khu vực.

Thời điểm này, sự mở rộng độc đáo quan trọng có Grab nhằm ổn định tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam, nhất là khi nhiều đô thị được chấp thuận trong chương trình này đang ngày 1 lôi kéo khách du lịch.

Cùng thấy được tiềm năng đó, nhiều người chơi mới như mhững startup gồm Fastgo, Aber và Vato cũng tham dự phân khúc. Tất cả đều đang nỗ lực mở rộng làm việc. Chưa kể đến những người chơi ở nước ngoài gồm Go-Jek của Indonesia thông qua hợp tác có Go-Viet.

Tháng 6, Bộ giao thông vận tải Việt Nam đã từ chối lời yêu cầu của Grab được mở rộng dịch vụ bao gồm gọi xe đạp và vận chuyển sang những tỉnh khác vốn lôi kéo khách du lịch như Ninh Bình, Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Phía Hiệp hội taxi ở mhững địa phương mà Grab đang làm việc thì phàn nàn rằng họ đã mất thị phần vì đối thủ tranh đua quá mạnh.

Trong khi đó, Cục quản lý tranh đua Việt Nam vẫn đang tham khảo thỏa thuận giữa Grab và Uber. Tháng 5, mhững nhà chức trách nói rằng thị phần của Grab ở Việt Nam sau thương vụ này đã tăng lên 50%, có dấu hiệu vi phạm mhững quy định của địa phương.

Trong văn bản gửi Thủ tướng chính phủ vào tuần trước, hiệp hội taxi Hà Nội nói rằng việc không giới hạn đội xe của Grab nhưng lại hạn chế đội xe của mhững nhà khai thác taxi khác khiến số lượng xe dưới 9 chỗ ngồi có hợp đồng có Grab tăng cao.

Sau 2 năm triển khai chương trình thí điểm 5 năm, số lượng taxi công nghệ đã cao gấp 3 lần taxi truyền thống. Điều này làm cản trở quy hoạch giao thông ở mhững đô thị lớn và gây tắc nghẽn giao thông.

Bên cạnh Uber và Grab, Bộ Giao thông vận tải đang tính tới hành lang pháp lý cho drone và xe tự lái

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Nikkei

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *