Nikkei: Từ xe máy đến điện thoại, hàng “Made in Vietnam” phát triển nhờ trợ lực từ doanh nghiệp ngoại

Tuy phân tách cao nỗ lực phát triển ngành sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam, Nikkei vẫn biểu hiện sự băn khoăn về mật độ nội địa hóa quá thấp của 1 số sản phẩm công nghệ mới.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng làm việc sang nhiều lĩnh vực mới, điều này hoàn toàn thích hợp có định hướng của chính phủ trong việc phát triển Việt Nam thành cường quốc về sản xuất vào năm 2020, theo bài báo mới đây được Nikkei đăng tải.

Tập đoàn BDS Vingroup đã bắt đầu sản xuất xe máy điện và liên hệ thông minh và chuẩn bị sẽ chính thức bắt đầu gia nhập ngành công nghệ sản xuất xế hộp vào tháng 6/2019.

VinFast, 1 doanh nghiệp thuộc Vingroup, đã bắt đầu phân phối xe máy điện từ tháng 11/2018. Được kiến trúc theo mẫu xe Vespa của Ý, xe Klara được phân tách là mẫu xe đẹp, có chất lượng sản xuất tốt, xe chạy được dao động 80km cho mỗi lần xạc.

Cũng giống như nhiều sản phẩm khác được sản xuất ở Việt Nam, Klara tùy thuộc nhiều vào phụ tùng và công nghệ nước ngoài. Dù rằng việc hợp tác có vô vàn doanh nghiệp có tên tuổi của địa cầu giả dụ BMW, Robet Bosch hay Siemens giúp cho Vingroup có thể đưa Klara đến có phân khúc chỉ sau 1 năm sau khi thông báo kế hoạch sản xuất xe máy, thế nhưng về dài hạn, nó cho thấy rằng sẽ còn lâu Việt Nam mới có thể trở thành cường quốc công nghệ tự lực.

Hiện ở, dao động 20 doanh nghiệp châu Âu đang giúp cho Vingroup sản xuất xe máy, và ngoài ra dao động 200 kỹ sư Đức khác đang làm việc ở nhà máy của Vingroup ở đô thị Hải Phòng. Câu chuyện về Klara giúp cho người ta có thể hiểu thêm về những sự hỗ trợ từ ngoại khu đang giúp cho làm việc sản xuất chiếc xe xế hộp Thứ nhất của Việt Nam, xe chuẩn bị sẽ chính thức công bố phân khúc vào tháng 6/2019.

Một số mẫu xe của Vingroup sẽ được phát triển dựa theo mẫu xe Opel của Đức, sử dụng khung gầm của 1 số hãng xe phương Tây, theo truyền thông Việt Nam loan tin. Được đã đi vào hoạt động bởi Pininfarina, hãng kiến trúc nổi danh địa cầu đến từ Italy nên hai sản phẩm SUV và mẫu sedan cung cấp những xu hướng mới nhất của ngành công nghiệp bốn phân phốih.

Phần lớn phụ tùng xế hộp được nhập khẩu bởi Việt Nam thiếu đi chuỗi cung ứng quan trọng của ngành sản xuất xế hộp.

Ngoài ra, Vingroup cũng đang thâm nhập mạnh mẽ vào ngành sản xuất liên hệ thông minh có sự hỗ trợ quan trọng của nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Tập đoàn Vingroup đã hợp tác có hãng sản xuất BQ để phát triển mẫu liên hệ Vsmart, ngoài ra nhà máy sản xuất liên hệ thông minh này cũng đã bắt đầu làm việc, chủ yếu ở Hải Phòng. Theo Vingroup, Qualcomm và Google hỗ trợ Vingroup phát triển liên hệ thông minh.

Năm 2015, Bkav tung ra mẫu liên hệ được sản xuất ở nội địa Thứ nhất của Việt Nam. Mẫu liên hệ này có nhiều linh kiện cung cấp bởi 1 số hãng ngoại. Màn hình tinh thể lỏng của Bkav được cung cấp bởi Sharp còn chip đến từ Qualcomm.

Tháng 10/2018, Bkav tung ra phân khúc liên hệ Bphone thế hệ thứ 3.

Công ty xế hộp Trường Hải, hay còn gọi là Thaco, đã bắt đầu phân phối máy nông cụ được sản xuất ở Việt Nam vào năm 2018. Công ty hợp tác về công nghệ có doanh nghiệp Hàn Quốc LSMtron. Công ty sản xuất máy móc có đa số phụ tùng nhập khẩu.

Chính phủ Việt Nam đang gắng sức phát triển ngành sản xuất nội địa có kỳ vọng rằng doanh số phân phối 1 số sản phẩm được sản xuất ở nội địa tăng sẽ giúp cho 1 số ngành nội địa phát triển Bên cạnh đó trong nấc thang công nghệ và tạo ra thêm việc làm.

Chính phủ cũng đồng thời đưa ra nhiều chính sách phân phối hàng giảm thuế để hỗ trợ cho Vingroup và nhiều doanh nghiệp khác đang đưa ra chiến lược kinh doanh thích hợp có mục tiêu của chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không khỏi hoài nghi về 1 sốh tiếp cận này. Một nhà tư vấn làm việc ở doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội nói: “Cái Việt Nam cần làm chính là đẩy mạnh chuyển giao công nghệ sang 1 số doanh nghiệp nhỏ và vừa để có thể phát triển trong dài hạn chứ không phải có đến những chính sách phân phối hàng hỗ trợ dành cho doanh nghiệp lớn”.

Ngoài ra, hàng hóa “Made-in-Vietnam” cho đến nay cũng chưa dành được cảm tình của người tiêu dùng, theo bà Cao Thi Khánh Nguyệt ở Viện tìm hiểu châu Á – Thái Bình Dương. Các doanh nghiệp sản xuất cần đến 1 chiến lược được tính toán cẩn trọng để có thể khẳng định sự tồn ở vững chắc trên phân khúc.

Vụ nổ giữa lòng Paris: 2 người thiệt mạng, 47 người bị thương, không có công dân Việt Nam gặp nạn

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *