Nợ xấu các ngân hàng có tăng mạnh trở lại trong năm 2019?

Một số ngân hàng có thể thảnh thơi hơn vì đã xử lý xong tất cả trái phiếu VAMC và mật độ nợ cần chú tâm trong xu hướng giảm thì 1 số như một vài nhà băng có doanh nghiệp tài chính sẽ đối mặt có sức ép chất lượng tài sản suy giảm trong năm tới.

Kết thúc quý 3/2018, bức tranh nợ xấu gây nhiều lo lắng khi mật độ nợ xấu có xu hướng tăng ở nhiều ngân hàng, nợ có khả năng mất vốn độc đáo tăng mạnh. 23 ngân hàng được chúng tôi thống kê hiện đang “ôm” hơn 83.200 tỷ đồng nợ xấu, tăng 19% so có hồi đầu năm. Chỉ có 4/23 ngân hàng có nợ xấu sụt giảm là Sacombank, Eximbank, ABBank và NamABank.

Trong 1 báo cáo đánh giá mới đây, chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nói chung nỗi lo nợ xấu quay trở lại trong năm 2019 là chưa lớn, biểu hiện ở chỗ mật độ nợ nhóm 2 chưa có dấu hiệu tăng.

Theo thống kê của BVSC, mật độ nợ nhóm 2 trên tổng dư nợ của một vài ngân hàng được quan sát đến cuối quý 3 chỉ ở mức 1,54%, giảm so có mức 1,61% cuối quý 2 và 1,75% cuối năm 2017. Tỷ lệ này đã giảm mạnh so có một vàih đây 5 năm, vào năm 2013 lên tới 4,1%.

Ngoài ra, mật độ bao phủ nợ xấu hiện tốt hơn nhiều so có GĐ trước và một vài ngân hàng có nguồn lực tốt hơn để xóa sổ nợ xấu.

 Nợ xấu một vài ngân hàng có tăng mạnh trở lại trong năm 2019? - Ảnh 1.

Tình hình nợ xấu ở từng ngân hàng lại mỗi cảnh. Ở nhóm NHTMCP Nhà nước, BVSC cho rằng Vietcombank và VietinBank đang có rủi ro nợ xấu thấp hơn so có BIDV.

Cụ thể, Vietcombank và VietinBank có nguồn lực để xử lý nợ xấu tốt hơn và hai nhà băng này cũng đã xử lý xong tất cả trái phiếu VAMC. Khả năng tăng nợ xấu ở hai ngân hàng này là có, tuy nhiên không quá lớn do mật độ nợ nhóm 2 vẫn đang trong xu hướng giảm kể từ 30/9/2017.

Chất lượng tài sản của BIDV, theo BVSC đã có sự cải thiện trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, mật độ LLCR xét đến cả nợ nhóm 2 vẫn ở mức thấp (32%) và BIDV vẫn còn số dư trái phiếu VAMC tới 9.767 tỷ đồng.

Trong khi đây, nhóm ngân hàng có doanh nghiệp tài chính tiêu dùng được tiên liệu nợ xấu sẽ tăng trong năm 2019.

Cụ thể, nhóm một vài ngân hàng này có mật độ nợ xấu cũng như nợ nhóm 2 đang trong xu hướng tăng. Trong khi đây, mật độ bao phủ nợ xấu không có nhiều cải thiện (trừ MB). Do đây, theo BVSC, cộng có đà tăng trưởng kinh tế tiên liệu chậm lại, chất lượng tài sản của nhóm này tiên liệu sẽ có sự suy giảm trong năm 2019.

Ngoài MB đang có mật độ LLCR tương đối tốt thì ở cả VPBank và HDBank đều đang ở mức thấp, sẽ chịu nhiều sức ép về tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới.

Những ngân hàng tư nhân khác như ACB, Techcombank, TPBank, đang có chất lượng tài sản khá tốt. Chẳng hạn ACB có mật độ nợ từ nhóm 2-5 là 1,09% và LLCR (tính tất cả nợ nhóm 2-5) cao thứ 3 toàn hệ thống.

Techcombank và TPBank có mật độ nợ xấu tăng nhẹ nhưng LLCR cũng đã được cải thiện nhiều so có cộng kỳ. Tỷ lệ nợ nhóm 2 của 2 nhà băng này giảm lần lượt 33% và 41% so có cộng kỳ, bởi thế, rủi ro nợ xấu tăng mạnh trong thời gian tới đối có 2 ngân hàng này là không lướn. Đối có VIB thì rủi ro nợ xấu lớn hơn do mật độ nợ xấu của VIB vẫn tăng nhẹ mặc dù ngân hàng đã phải dùng 1.287 tỷ đồng để xóa nợ (mật độ nợ xấu trước khi xóa là 3,92%), LLCR cũng xuống thấp do ngân hàng sử dụng để xóa nợ và mật độ lãi dự thu trên dư nợ tín dụng trong xu hướng tăng.

Nhóm ngân hàng tái cơ cấu như Sacombank, SHB, Eximbank có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, BVSC cho rằng mặc dù có cải thiện nhưng một vài khoản tài sản có vấn đề khác không được phân loại trong danh mục cho vay bạn vẫn còn rất lớn.

Với một vài khoản nợ xấu phân phối cho VAMC, rủi ro quay lại nội bảng là không lớn. Phần lớn số nợ được phân phối cho VAMC trong năm 2014 và 2015, số này sẽ đáo hạn vào 2019 và 2020. Tuy nhiên, đa số tập trung ở những ngân hàng đang tái cơ cấu và những ngân hàng này có thể có thời gian xử lý trái phiếu VAMC dài hơn 5 năm. 5 ngân hàng lớn bao gồm Vietcombank, ACB, MBB, Techcombank, VietinBank đã trích lập hết và tất toán trái phiếu VAMC. Ngoài ra, lợi nhuận tốt của 2018 cũng có thể giúp một vài ngân hàng có nguồn lực trích lập nốt số trái phiếu VAMC đã mua năm 2014.

3 “ông lớn” ngân hàng cõng trên 36.000 tỷ đồng nợ xấu

Theo Hải Vân

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *