Nỗi buồn 7-Eleven trên đất Thái: Là đại gia lớn nhất, nhưng chưa bao giờ là người gây ảnh hưởng tầm cỡ đến cả ngành

7 Eleven đã làm mhữngh tân trọn vẹn ngành phân phối lẻ Nhật Bản và người ta cũng kỳ vọng điều tương tự khi nó được đưa về Thái Lan vào năm 1989, tuy vậy thực ở lại phũ phàng hơn rất nhiều so có những gì mhững chuyên gia chờ đợi.

Theo trang tin Business Insider, bình quân cứ mỗi 2 tiếng là sẽ có 1 cửa hàng 7 Eleven mở ở đâu đó trên địa cầu có những phong mhữngh đặc trưng tùy thuộc vùng miền. Năm 2007, thương hiệu này thậm chí vượt qua McDonald’s về độ phổ biến.

Dẫu vậy, đôi khi việc tham chiến ở 1 phân khúc phân phối lẻ mới lại không hề thuận lợi mà luôn ẩn chứa nhiều gặp khó. Việc kinh doanh của 7-Eleven ở Thái Lan là 1 ví dụ điển hình cho cuộc chiến gặp khó trong chuỗi phân phối lẻ toàn cầu này.

Thị trường mới, luật lệ mới

Ngày nay, 7-Eleven là cửa hàng tiện lợi phổ biến nhất ở Thái Lan. Kể từ khi mở cửa hàng Thứ nhất ở thủ đô Bangkok vào năm 1989, chuỗi cửa hàng tiện lợi này đã phát triển mau chóng cả về số chi nhánh lẫn doanh số và hiện là chuỗi phân phối lẻ lớn nhất ở Thái. Tính đến năm 2013, 7-Eleven Thái Lan đã có hơn 7.000 cửa hàng, vượt qua thương hiệu đứng thứ 2 là Family Mart khi chỉ có 943 cửa hàng.

Như vậy, Thái Lan hiện là phân khúc có số chi nhánh lớn thứ 3 trên địa cầu của 7 Eleven sau Nhật Bản và Mỹ.

Từ cuối thập niên 80, vô số mhững trọng điểm thương mại, chuỗi cửa hàng phân phối lẻ đã được thi công và làm việc thành công ở Thái Lan. Với sự xuất hiện của 7-Eleven, nhiều người cho rằng mảng phân phối lẻ Thái Lan đã có những bước chuyển mình mau chóng, nhưng sự thật không hoàn toàn đúng bởi thế.

Mô hình chuỗi cửa hàng tiện lợi lần Thứ nhất xuất giai đoạn này Mỹ vào đầu thập niên 30 và sau đó được phát triển lên tầm cao mới ở Nhật Bản mà điển hình là thương hiệu 7-Eleven. Các cửa hàng có quy mô vừa phải, có nhiều hàng hóa thường dùng thường ngày hoặc cần thiết và thời gian phục vụ dài đã trở thành dấu hiệu vượt bậc của mhững cửa hàng tiện lợi theo phong mhữngh Nhật Bản.

Việc kết hợp có hệ thống công nghệ cao trong công tác logistic khiến những cửa hàng tiện lợi như 7 Eleven tập trung được vào thế mạnh tiện lợi hơn là chú trọng đến mức giá sản phẩm.

Ngoài ra, tốc độ thành thị hóa cao đang khiến người tiêu dùng càng ngày càng có ít thời gian mua sắm hơn, đồng thời việc sinh ít con cái khiến lượng tiêu thụ bình quân mỗi hộ gia đình giảm. Kết quả là những khu trọng điểm thương mại rộng lớn nhiều sản phẩm chưa chắc đã là chọn lọc tối ưu có người tiêu dùng giai đoạn này. Điều này khá đúng trong trường hợp của Thái Lan khi mật độ dân số thành thị đã tăng từ 31,3% năm 2000 lên 44,2% năm 2010.

Thêm vào đó, việc 7-Eleven hỗ trợ mhững cửa hàng phân phối lẻ nhỏ chuyển đổi mô hình sang chuỗi phân phối lẻ nhượng quyền đã tạo nên thành công đột phá ở Nhật khi cái mà 7-Eleven hướng đến là cung cấp dịch vụ phân phối lẻ chứ không phải thi công cả hệ thống hoàn toàn mới.

Nghiên cứu của Nakagawa vào năm 1981 cho thấy sự thành công của 1 chuỗi phân phối lẻ tùy thuộc rất lớn vào 3 nhân tố là kinh tế vĩ mô, văn hóa và cơ cấu tổ chức. Trong khi đó, báo cáo của Kawabe năm 2003 cho thấy khi Ito Yokado trình làng mô hình 7-Eleven Thứ nhất ở Nhật Bản, ông đã tận dụng nhuần nhuyễn sự kết hợp giữa 3 nhân tố trên để tạo nên thành công cho thương hiệu và thậm chí lan truyền mô hình này sang cả Mỹ.

Năm 1994, Yahagi ra mắt tìm hiểu cho thấy mô hình kinh doanh của 7-Eleven thậm chí đã dần mhữngh tân cả ngành phân phối lẻ Nhật Bản và trở thành 1 công thức nổi tiếng nhiều nước muốn học. Tuy vậy, những gì mà 7 Eleven làm được ở Nhật lại có vẻ mất linh phần nào ở Thái.

Trên thực ở, 7-Eleven Nhật phát triển vào thập niên 50 và chỉ bắt đầu bùng nổ từ thập niên 70 nên công thức làm nên thành công ở đó không hoàn toàn đúng có Thái khi ngành phân phối lẻ đã có nhiều mhữngh tân.

Thương hiệu Nhật nhọc nhằn trên đất Thái

Tại Thái Lan, 7 Eleven được tập đoàn kinh doanh nông sản lớn nhất nước là Charoen Pokphand (CP) đưa về nước vào năm 1989 nhưng công thức thành công cũ của thương hiệu này lại không còn hiệu quả như trước.

Bí quyết thành công của 7-Eleven Nhật là tập trung cao độ vào việc quản lý đồng bộ thông số giữa kênh phân phối và mhững nhà cung cấp. Những tài liệu về việc mua sắm của khách hàng được kênh phân phối thu thập, sau đó chia sẻ có nhà cung cấp để cho ra những chọn lọc thích hợp nhất.

Hơn nữa, 7-Eleven Nhật Bản làm việc theo mô hình nhượng quyền cho phép mhững nhà cung cấp tiếp xúc trực tiếp có chi nhánh, qua đó chủ động hợp tác tìm ra được những mặt hàng thích hợp nhất cho cửa hàng.

Các cửa hàng 7-Eleven thường không dự trữ quá nhiều hàng nhằm tránh hiện trạng dư thừa và phải bỏ sản phẩm. Thay vào đó họ tận dụng tối đa việc đồng bộ hóa dữ liệu khách hàng, gọi sản phẩm khi đã tiêu thụ hết hoặc chọn lọc cẩn trọng mặt hàng tùy vào nhu cầu tiêu dùng để phân phối.

Mô hình này đòi hỏi sự quản lý đồng bộ và nghiêm ngặt từ cả phía nhà phân phối lẫn kênh cung cấp. Tuy nhiên, khi mhững cửa hàng đã làm việc được nhịp nhàng thì phía tổng doanh nghiệp sẽ nhượng lại quyền điều hành cho mhững chi nhánh nhượng quyền.

Dẫu vậy, tình hình lại khá khác ở Thái Lan khi đa số những cửa hàng 7 Eleven mới mở là do doanh nghiệp mẹ mở chứ không phải nhượng quyền và đến tận giữa thập niên 90, mhững cửa hàng nhượng quyền của 7-Eleven mới bắt đầu được ưa chuộng hơn.

Đây là điều nghe có vẻ phi lý khi việc nhượng quyền cho kinh phí rẻ hơn và thích hợp có phong mhữngh làm việc của 7-Eleven. Dẫu vậy, rất nhiều mhững chủ cửa hàng phân phối lẻ ở Thái không muốn phân phối vị trí hoàn hảo của mình cho doanh nghiệp đã khiến tập đoàn CP buộc phải tự mình kinh doanh mhững chi nhánh 7-Eleven thuở ban đầu.

Thêm vào đó, việc nhiều cửa hàng phân phối lẻ không cung cấp được nguyên tắc khắt khe của 7-Eleven cũng là 1 lý do khiến thương hiệu này không có nhiều chi nhánh nhượng quyền khi mới tiếp cận phân khúc Thái Lan.

Trong những năm đầu kinh doanh, 7-Eleven Thái không đem lại kết quả tốt và chỉ thực sự khởi sắc từ cuối thập niên 90.

Đến khi tập đoàn CP thi công được danh tiếng cho 7-Eleven và lôi kéo nhiều cửa hàng nhượng quyền thì gặp khó mới lại nảy sinh khiến nhiều nhà đầu tư nản lòng. Tiêu chuẩn mà CP đặt ra cho mhững chi nhánh nhượng quyền là khá cao nhằm chắc chắn nguyên tắc dịch vụ, nhưng điều này lại trở thành rào cản cho mhững nhà đầu tư.

Ví dụ CP đề nghị nhà đầu tư cần có cửa hàng riêng có hợp đồng thuê dài hạn, vị trí kinh doanh thích hợp, phải có vốn đầu tư ban đầu tối thiểu 3 triệu Bath cũng như chỉ được nhận 65% lợi nhuận.

Trong khi đó ở Nhật, tổng kinh phí mở cửa hàng nhượng quyền tính ra chỉ vào dao động 1 triệu Bath, quy đổi theo tỷ giá năm 2013.

Mặc dù CP đã nới lỏng mhững nguyên tắc nhượng quyền vào năm 2004 nhưng rào cản để mở 1 cửa hàng 7-Eleven ở Thái vẫn khá lớn, toàn bộ chỉ vì thương hiệu này muốn giữ được nguyên tắc cũng như danh tiếng của mình trên bất kỳ phân khúc nào.

Sự mhữngh tân của ngành phân phối lẻ hay chỉ là 1 người chơi mới?

Nhiều chuyên gia đã từng kỳ vọng 7-Eleven sẽ tạo nên bước đột phá cho ngành phân phối lẻ Thái Lan như đã làm có Nhật Bản. Tuy nhiên, thực ở lại khá phũ phàng.

Trong khi 7-Eleven Nhật chọn lọc 1 số nhà cung cấp danh tiếng và ủy quyền cho họ vận chuyển hàng hóa đến mhững chi nhánh thì Thái Lan lại không làm được bởi thế. Họ buộc phải thiết lập 1 trọng điểm tổng để đặt hàng và phải tự mình vận chuyển sản phẩm đến mhững chi nhánh sau đó.

Nói mhữngh khác, 7-Eleven Nhật chuyển nhượng trực tiếp có khách hàng mà bỏ qua trọn vẹn hệ thống logistic khác. Hệ quả là dù 7-Eleven có phát triển ở Thái thì họ cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến trọn vẹn ngành phân phối lẻ và logistic của nước này.

Đây là điểm khác biệt vô cộng lớn khi mhững cửa hàng 7-Eleven Nhật Bản kết hợp có những doanh nghiệp phân phối để cộng phát triển, trong khi Thái Lan chỉ dễ làm trình làng 1 thương hiệu mới trong ngành phân phối lẻ và bỏ qua những thứ còn lại.

Một ví dụ điển hình cho sự khác biệt này là mật độ thực phẩm có thể ăn ngay như phân phốih ngọt, đồ ăn nhanh, cơm nắm… ở mhững chi nhánh 7-Eleven Thái và Nhật là vô cộng khác nhau. Mặc dù đều phân phối dao động 2.000-2.500 sản phẩm ở mỗi cửa hàng nhưng doanh số thực phẩm ăn ngay ở mhững 7-Eleven Thái thấp hơn rất nhiều so có ở Nhật.

Đây là điều khá thú vị khi Thái Lan là đất nước nổi tiếng có văn hóa ăn ngoài, nghĩa là người dân có xu hướng ra ngoài ăn nhiều hơn là tự nấu. Tuy nhiên, tập đoàn CP chỉ đủ khả năng vận chuyển những thực phẩm ăn ngay đến mhững chi nhánh 1 lần trong ngày để tránh bị hỏng do thời gian trung chuyển từ nhà cung cấp đến cửa hàng quá lâu, nhất là khi thời tiết Thái Lan thường nắng nóng.

Kết quả là mhững 7-Eleven Thái thường tập trung vào những mặt hàng đóng gói có thời hạn bảo quản dài hơn so có mặt hàng thực phẩm ăn ngay như ở Nhật Bản. Nếu mhững du khách ở Nhật có thể vào 7-Eleven và thưởng thức mhững món ăn không khác gì mhững nhà hàng thì ở Thái Lan, khách hàng chỉ có thể vào đó mua đồ như 1 trọng điểm thương mại thường.

Những đối thủ đáng gờm này sẽ khiến 7-Eleven “vã mồ hôi” khi tấn công phân khúc Việt Nam

#Why: Vì sao nếu muốn làm nhân viên 7-Eleven, khách hàng phải thản nhiên khi nói chuyện về bao cao su?

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *