Nỗi khổ của nhà giàu Hàn Quốc: Sắp gần đất xa trời muốn để lại tiền, quyền cho con nhưng thuế thừa kế tới… 65%!

Mức thuế thừa kế của Hàn Quốc nhiều nhất là 50% – cao thứ 2 trong số mhững nước thành viên thuộc OECD chỉ sau Nhật Bản có thuế suất có thể đạt 65%.

Bạn sẽ làm gì giả dụ là 1 tỷ phú đã 95 tuổi nhưng lại đang sống ở quốc gia có mức thuế thừa kế cao tới 65%?

Đó là thử thách mà trùm cà phê Kim Jae-myeong – Chủ tịch Tập đoàn Dongsuh, người gây dựng được khối tài sản trị giá 2 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg, đang phải đối mặt. Ông Kim chưa bao giờ xuất hiện trong bảng xếp hạng giàu có địa cầu nào, đã không còn trực tiếp quản lý công ty trong 2 thập kỷ nhưng tập đoàn Dongsuh vẫn được kiểm soát bởi gia đình này: Cứ mỗi thế hệ trong gia đình lại tìm mhữngh chuyển giao tài sản cho thế hệ kế tiếp mà không phải chịu thuế.

Đó là câu chuyện cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc – nơi đang nổi lên như 1 trọng điểm công nghệ toàn cầu có những tập đoàn gia đình trị được biết đến là Chaebol. Hiện ở, những tập đoàn này, từ gã khổng lồ như Samsung Electronics tới Dongsuh, đều đang tăng cường tham khảo kỹ lưỡng những phương pháp khôn khéo, nhằm chuyển giao quyền lực cho đời con cháu kế tiếp.


Mức thuế quá cao

Mức thuế thừa kế ở Hàn Quốc nhiều nhất là 50% – cao thứ 2 trong số mhững nước thành viên thuộc OECD chỉ sau Nhật Bản. Đôi khi, con số này có thể lên tới 65% có những trường hợp là cổ đông lớn nhất. Điều đó có nghĩa là kế hoạch chuyển giao tiền và quyền cho thế hệ thứ hai sẽ đi kèm có rủi ro mất 1 lượng lớn tài sản và quyền kiểm soát làm việc kinh doanh của gia đình mà mhững thế hệ trước đã tạo ra.

Kết quả là, những ông trùm giàu có của quốc gia này buộc phải tìm ra “đường vòng” để chuyển giao quyền lực cho con cháu thông qua những thỏa thuận chuyển nhượng, sáp nhập giữa mhững công ty con để trao quyền kiểm soát cho người thừa kế. Tuy nhiên, có quá nhiều bê bối hối lộ, gian lận xảy ra ở mhững chaebol, chính phủ đã buộc phải vào cuộc.

“Các tập đoàn gia đình trị kiểu này thường chuyển giao cho người thừa kế 1 lượng cổ phần kiểm soát thông qua mhững chuyển nhượng nội bộ trong cộng tập đoàn và khối tài sản tạo ra theo mhữngh này không thuộc diện chịu thuế”, ông Kim Hai-ree – Luật sư ở công ty giải đáp Global&Case nói.

Thống kê của Hiệp hội thương mại Hàn Quốc cho thấy, chỉ 27 tập đoàn có khối tài sản vượt 10 nghìn tỷ won (tương đương 9,4 tỷ USD) đã thực hiện mhững chuyển nhượng nội bộ đạt giá trị tới 152,5 nghìn tỷ won vào năm 2016, tương đương 12% tổng toàn bộ mhững thỏa thuận trong năm đó.

Các chaebol gồm hãng Hyundai Motor, SK Corp và Samsung là 3 đơn vị dẫn đầu về giá trị mhững chuyển nhượng bởi thế: Con số của hãng Hyundai là 30,3 nghìn tỷ won, theo sau là SK 29,4 nghìn tỷ won và Samsung là 21,1 nghìn tỷ won.

Nỗi khổ của nhà giàu Hàn Quốc: Sắp gần đất xa trời muốn để lại tiền, quyền cho con nhưng thuế thừa kế tới... 65%! - Ảnh 2.

Lãnh đạo và nhân viên Dongsuh Food chụp ảnh lưu niệm cộng đại diện Starbucks ở nhà máy Jincheon.


Áp lực tăng lên

FTC – cơ quan chuyên điều tra mhững thương vụ chuyển giao thừa kế ở Hàn Quốc thường chỉ nhắm vào những công ty có khối tài sản hơn 5 nghìn tỷ won và cổ phần của mhững thành viên trong gia đình nhà sáng lập vượt 30%.

“Có rất nhiều công ty đã lách luật bằng mhữngh điều chỉnh lượng cổ phần có ở mức 29,9% để tránh ngưỡng 30%”, chủ tịch Kim Sang-jo của FTC nói.

Tập đoàn hãng Hyundai là 1 ví dụ. Hai người con của ông Chung đã giảm mật độ cổ phần của họ ở công ty quảng cáo đã niêm yết thuộc hãng Hyundai là Innocean Worldwide xuống còn 29,9% trong năm 2015 khi FTC bắt đầu áp dụng quy định này. Được biết chi nhánh này có về tới 79,9% tổng doanh thu toàn tập đoàn trong năm 2016.

Còn ở tập đoàn Dongsuh, 2 người con trai của ông Kim nắm quyền lãnh đạo công ty thông qua cổ phần ở công ty đã niêm yết là Dongsuh Cos và quá trình chuyển giao quyền lực cho con cháu của ông cũng đang được áp dụng. Người phát ngôn của phía Dongsuh xác nhận cổ phần của công ty trong khi từ chối bình luận về khối tài sản của ông Kim cũng như quá trình chuyển giao tài sản.

Nỗi khổ của nhà giàu Hàn Quốc: Sắp gần đất xa trời muốn để lại tiền, quyền cho con nhưng thuế thừa kế tới... 65%! - Ảnh 4.

Bên trong nhà máy Dongsuh Food ở Seoul.

Ông Kim dựng nghiệp từ sản phẩm cà phê pha sẵn được người Hàn độc đáo yêu thích. Đơn vị kinh doanh dẫn đầu của họ là Dongsuh Foods đã cho ra đời sản phẩm Thứ nhất vào năm 1976 và công ty hiện đã cung cấp 85% lượng cà phê pha sẵn cho người Hàn Quốc và có doanh thu đạt 1,5 nghìn tỷ won.

Gia tộc của ông Kim hiện có 66,1% cổ phần của Dongsuh. Hàng loạt thương vụ chuyển giao cho người nhà ông này đã được thực hiện từ năm 2006. Hiện 2 người con trai của ông nắm 38,3% cổ phần và người cháu trai lớn của ông nắm 11,2% cổ phần.

Cấu trúc có bởi thế bắt đầu gây ra nhiều tranh cãi khi 93,5% doanh thu toàn tập đoàn đến từ những chi nhánh khác. Tỷ lệ chia cổ tức lên tới 88,9% vào năm 2013 và người cháu trai của nhà sáng lập có hơn 50% cổ phần.

“Tiền cổ tức nhận được cũng đóng vai trò quan trọng nhằm củng cố quyền lực gia đình khi con cháu của họ có thể sử dụng để mua cồ phần ở những chi nhánh khác trong tập đoàn”.

Hiện ở FTC đã ra mắt sẽ điều tra Dongsuh.

Nỗi khổ của nhà giàu Hàn Quốc: Sắp gần đất xa trời muốn để lại tiền, quyền cho con nhưng thuế thừa kế tới... 65%! - Ảnh 5.
Các sản phẩm của Dongsuh


Làm từ thiện

Dù mhững nhà chức trách tìm đủ mọi mhữngh ngăn cản mhững chuyển nhượng nội bộ bởi thế nhưng đa phần mhững chaebol vẫn tìm ra mhữngh khác để trốn thuế. Một trong số đó là chuyển tiền, thường dưới dạng cổ phần cho 1 tổ chức từ thiện được điều hành bởi 1 thành viên trong gia đình. Một mhữngh khác là gộp mhững chi nhánh vào như trường hợp của Samsung khi chọn mhữngh hợp nhất chi nhánh Samsusng C&T và Cheil Industries.

Theo thỏa thuận đó, người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee sẽ củng cố lại quyền lực của ông ở chi nhánh lớn nhất là Samsung Electronics mà lại “né” được khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ. Tuy nhiên thật không may, ông Lee đã bị tuyên án 5 năm tù giam vì tội hối lộ liên quan tới chuyển nhượng này.

Trên thực thế, để quá trình chuyển giao quyền lực thành công còn cần nhiều nhân tố như gia đình gắn kết, tin tưởng lẫn nhau. Đôi khi việc này không diễn ra êm đẹp như vụ kiện tụng gần đó của cha con nhà sáng lập tập đoàn Lotte.

Nhà nghiên cứu kỹ Lee Tae-kyu thì cho rằng: “Có nhiều trường hợp người chủ gia đình không có chọn lọc nào khác ngoài việc phân phối công ty để trả mức thuế thừa kế quá cao. Kết quả là đất nước sẽ thiếu đi những tập đoàn có bề dày lịch sử và chuyên môn chỉ vì gánh nặng thuế khiến họ (độc đáo là những công ty vừa và nhỏ) phải từ bỏ kế hoạch trao quyền thừa kế cho mhững thế hệ con cháu”.

Bị gọi là ‘kẻ đào mỏ’, khiến mhững shark xung đột hất nước vào mặt nhau, cô gái gốc Hàn Quốc hối hận ra về tay trắng

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *