Nổi tiếng là nhà quản lý khắc nghiệt, điều gì khiến nhân viên của Elon Musk vẫn vui vẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày, ai về trước 7 giờ tối bị coi là ‘sớm’

Nổi tiếng có phong 1 vàih quản lý khắc nghiệt nhưng có điều độc đáo là 1 vài nhân viên của Elon Musk lại tự nguyện cống hiến hết mình có doanh nghiệp.

SpaceX là doanh nghiệp nổi tiếng có văn hoá làm việc khắc nghiệt. Tuy nhiên dường như toàn bộ mọi người đều hiểu sai và chính chính mình tôi cũng vậy cho tới khi vào đấy làm việc.

Có 1 điều cần phải đính chính lại đây là không 1 ai, độc đáo không phải là CEO Elon Musk bắt ép nhân viên SpaceX phải liên tục làm việc quá giờ. SpaceX chỉ tuyển những người có khả năng tự tạo động lực cho chính mình, đam mê có nhiệm vụ được giao. Làm việc quá giờ thường là để cố đã đi vào hoạt động công việc, độc đáo là khi 1 vài nguồn lực hạn chế.

Ở SpaceX, có hàng loạt tiện ích hoàn hảo thu hút khách mua ở lại làm việc ở văn phòng lâu hơn và tha hồ có việc làm thêm giờ như bữa tối miễn phí, cà phê, chuyên gia massage và 1 lễ vinh danh nhỏ hàng tháng cho những người làm tốt nhất. Cộng thêm vào đây là môi trường làm việc trong 1 nhà máy tên lửa thật tuyệt biết bao. Toàn bộ nhân viên có thể xem dữ liệu, hình ảnh từ nội khu nhà máy và chúng tôi được khuyến khích khám phá mọi thứ.

Chúng tôi cũng không ngừng nghỉ được diện kiến những minh tinh danh tiếng. Ví dụ có lần tôi nhìn thấy Jennifer Aniston ăn trưa cộng Elon ở 1 chiếc bàn 1 vàih chỗ tôi ngồi không xa. Hay đôi khi tôi gặp cả Joseph Gordon-Levitt trong nhà vệ sinh và nhiều người khác gồm cả Will Smith và Morgan Freeman. Càng ở văn phòng không ngừng nghỉ, khách mua càng có nhiều thời cơ gặp những người nổi tiếng.

Hơn nữa, Elon độc đáo hay có những bài phát biểu khích lệ tinh thần nhân viên toàn doanh nghiệp. Đôi khi ông ấy cũng thực hiện việc này qua những gmail gửi cho toàn bộ mọi người. Sau đây hiển nhiên chẳng thể thiếu 1 vài bữa tiệc, hay vui chơi ở 1 vài quán bar địa phương.

Môi trường và văn hoá làm việc nhóm cũng tạo động lực, giúp chúng tôi có cảm giác muốn đến doanh nghiệp và làm việc cộng nhau thay vì làm việc 1 mình ở nhà. Những người làm việc chăm chỉ thì luôn được ngưỡng mộ. Trong không gian văn phòng rộng rãi chính vì vậy tôi tin rằng khi nhìn thấy toàn bộ mọi người ai cũng chăm chỉ, khách mua cũng muốn được người khác nhìn thấy mình bởi thế.

Chúng tôi đôi khi đùa nhau rằng: Cậu làm phân phối thời gian à? khi ai đây rời khỏi văn phòng “sớm” vào khi 7 giờ tối hoặc tổng thời gian làm trong tuần chỉ dao động 50 – 60 giờ. Nhìn chung thì văn phòng khi nào cũng có người bởi thế khách mua chẳng bao giờ thấy được cô đơn cả. Có rất nhiều người làm việc muộn và đèn nhà máy sản xuất không bao giờ tắt.

Bản thân tôi không ngừng nghỉ làm việc tới hơn 12 giờ mỗi ngày và thậm chí kéo thêm nhiều “cú đêm” tới làm việc. Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng chúng tôi không bị bắt buộc mà chỉ bởi nhân viên SpaceX thấy được yêu thích công việc của mình và hiểu giá trị mà chúng tôi có lại cho toàn đội. Về tiêu chuẩn thì tôi phải báo cáo kết quả cho CIO nhưng giống như nhiều người khác trong doanh nghiệp, tôi thường phải tự quản lý mọi việc. Có 1 cụm từ mà chúng tôi nhắc tới nhiều là: “Cậu là nô lệ của chính mình”.

Mệt, sức ép là thực ở rõ ràng chính vì vậy chỉ đam mê mới có thể giúp khách mua đi tiếp. Thay đổi nhân sự là điều xảy ra khá không ngừng nghỉ, 1 vài người thậm chí phải xin nghỉ ngắn ngày rồi sau đây tiếp tục quay trở lại có công việc.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không ngừng nghỉ tổ chức những cuộc họp nhóm về 1 vàih cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chính vì vậy có tôi, dù công việc ở SpaceX vô cộng bận rộn nhưng tôi vẫn có thể kiểm soát được lịch trình riêng của mình cho thích hợp. Thậm chí ở SpaceX tôi thấy được mình được trao nhiều trách nhiệm và tự do hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác từng làm việc. Đây chính là những bí kíp vô giá để tôi ứng dụng vào văn hoá cho doanh nghiệp mà tôi thành lập sau đây.

Trước khi vào SpaceX làm việc, tôi có nghe về văn hóa làm việc “kinh khủng” ở đấy và nói thật là tôi có chút lo lắng. Nhưng, dao động thời gian đây đã qua và tôi thấy đấy là GĐ cực kỳ thú vị và bổ ích. Công ty chỉ quan tâm tới kết quả và tôi được tự do sáng tạo, làm bất cứ việc gì, theo 1 vàih nào mà mình muốn.

Một câu châm ngôn khuyết danh thế này: “Hãy chọn 1 công việc mà khách mua yêu thích, khách mua sẽ chẳng phải làm việc bất cứ ngày nào trong đời cả”.

Nhận được lời yêu cầu đầu tư 100.000 USD từ vị “shark” trong mơ, nhưng cô gái lại từ chối vào phút chót vì nguyên nhân đầy bất ngờ

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Quora

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *