Nông sản Việt đã đến lúc cất cánh?

Câu chuyện 1 thương hiệu trà Việt Nam dành giải thưởng danh giá ở cuộc thi chè quốc tế Bắc Mỹ vừa qua cho thấy, nếu có sự đầu tư bài bản, nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin bước ra địa cầu và chứng minh giá trị của mình.

Đồi chè nguyên liệu đạt nguyên tắc VietGap của Cozy

Nông sản Việt đứng đâu trên trường quốc tế

Hồi tháng 3/2017, ở cuộc thi Chè quốc tế được tổ chức ở Canada 1 thương hiệu nông sản Việt đã được trao giải Vàng đánh giá theo vùng sản xuất, đó là Chè Nhài Cozy trang trại Phú Hộ của Công ty TNHH Thế hệ mới Vĩnh Phúc – COZY.

Phát biểu ở cuộc tọa đàm diễn ra ở thời điểm đó, Chủ tịch Hiệp hội Chè Mỹ khẳng định: “Thời cơ đang rất thuận lợi cho chè Việt Nam. Lịch sử trồng chè lâu đời, có những đồi chè và cây chè cổ thụ đã tồn ở qua nhiều thế hệ là những điều mà người tiêu dùng Mỹ rất hứng thú, đặc trưng là đối có phân khúc chè đặc sản.”

Thực tế, mhững nhà sản xuất chè Việt Nam vẫn được địa cầu biết đến về khả năng cung cấp khối lượng lớn, giá rẻ và chất lượng xuất khẩu trung bình. Thách thức lớn của ngành chè cũng giống như nhiều loại nông sản khác từ trước tới nay vẫn là phải mhữngh tân hiện trạng này bằng mhữngh tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị và đầu tư thi công thương hiệu.

Một thách thức khác nằm ở gu thưởng thức, bởi như ông Peter Goggi đánh giá: “Người tiêu dùng Mỹ đã quen dùng 1 số loại chè nhất định”. Tuy nhiên, những câu chuyện về bề dày văn hoá thưởng thức chè, lịch sử trồng chè lâu đời cũng như hương vị tinh tế, đặc sắc của trà Việt lại là điểm lôi kéo có những phân khúc phát triển như Mỹ.

Thực tế, giá trị của sản phẩm chè truyền thống Việt Nam – chè hương nhài, có những nhân tố như: sự hài hoà, tinh tế về độ sạch, màu sắc, hương vị đã chinh phục khẩu vị của những người tiêu dùng khó tính ở phân khúc Mỹ.

Đã đến khi “cất cánh”

Câu chuyện thành công của Trà nhài Cozy ở phân khúc Mỹ đang được kỳ vọng mở ra mhững cánh cửa để mhững sản phẩm nông sản Việt tự tin bước ra địa cầu. Giới chuyên gia cũng khẳng định, đó là thời điểm thích hợp để nông sản Việt Nam “cất cánh”, có những bước đi thích hợp.

Nói về hướng đầu tư bài bản, 1 minh chứng rõ ràng nhất chính là sản phẩm trà nhài Cozy, thương hiệu đã giải thưởng danh giá ở cuộc thi chè Bắc Mỹ – chinh phục những giám khảo sành trà. Việc mạnh tay đầu tư vào chuỗi giá trị, công nghệ cao, cũng như kế thừa và phát huy những giá trị văn hoá trà tuyền thông của Việt Nam đã giúp Cozy nâng tầm, gắn kết có gu tiêu dùng của địa cầu, thông qua đó truyền bá giá trị về văn hoá trà Việt Nam.

Nông sản Việt đã đến khi cất cánh? - Ảnh 1.

Nhà máy Cozy đặt ở Phú Thọ đầu tư công nghệ cao trong chế biến chè

Hiện, Cozy có 2 nhà máy chính sản xuất thành phẩm nằm ở tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ trên tổng diện tích hơn 55 ha có diện tích nhà xưởng và máy móc tân tiến danh tiếng Đông Nam Á, hiện đại nhất trên địa cầu về lĩnh vực sản xuất chè. Tại mhững vùng nguyên liệu có diện tích từ 20 đến 100 ha đặt ở mhững tỉnh trồng chè nổi tiếng ở Việt Nam như Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Lâm Đồng… Cozy đều có mhững công ty thành viên trồng, sơ chế nguyên liệu để thuận lợi cho việc kiểm soát chất lượng. Được biết, công ty này còn duy trì, bảo tồn và phát triển mhững vùng chè cổ đặc sản ở mhững khu vực núi cao như Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu… để sản xuất mhững loại trà đặc sản.

Điều đặc trưng là, sản xuất theo quy trình nguyên tắc quốc tế nhưng sản phẩm trà Cozy vẫn kế thừa được truyền thống ướp trà hoa của Việt Nam để tạo ra những sản phẩm đa dạng hương vị, đa dạng phong mhữngh thưởng thức thích hợp nhiều lứa tuổi.

Nông sản Việt đã đến khi cất cánh? - Ảnh 2.
Sản phẩm trà túi nhúng hương nhài Cozy đạt giải vàng ở cuộc thi chè quốc tế

Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản thống kê, có tới 90% nông sản của Việt Nam hiện vẫn xuất khẩu dưới dạng thô có giá thấp hơn mhững sản phẩm cộng loại của nhiều nước khác. Ðáng chú tâm, có đến hơn 80% nông sản không có thương hiệu, buộc phải phân phối ra phân khúc địa cầu thông qua mhững thương hiệu nước ngoài. Ðây là 1 bất lợi lớn, khiến sức tranh đua của nông sản Việt trên phân khúc yếu và phải chịu nhiều thiệt thòi.

Các chuyên gia cho rằng, để nâng cao khả năng tranh đua của nông sản Việt, vượt qua những rào cản kỹ thuật càng ngày càng khắt khe của phân khúc địa cầu, công ty cần nâng cao chất lượng chuỗi giá trị và đầu tư thi công thương hiệu. Những gì mà thương hiệu Cozy triển khai trong thời gian qua đang đi đúng công đoạn này.

Những thương hiệu như Cozy chính là minh chứng rõ nét về sự tự tin thi công thương hiệu riêng, theo 1 lối đi riêng, bền bỉ trong nhiều năm có thể thu được trái ngọt trên phân khúc quốc tế.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *