NTK Anh Triệu: “Cha mẹ của trẻ tự kỷ nhạy cảm hơn cả con, để thuyết phục họ, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn”

Chia sẻ về dự án hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ “Let me be the one”, nhà sáng lập thương hiệu Ellie Vũ bộc bạch, cô mong muốn mỗi phụ huynh sẽ tự hào vì con đã đến bên mình và yêu con như những gì con có.

Theo thống kê, giai đoạn này Việt Nam có dao động 200 nghìn trẻ em mắc chứng tự kỷ. “Let me be the one”, có thông điệp “Hãy yêu con như con là, hãy tôn trọng cá tính khác biệt của con” được thai nghén từ 1 thực tại bởi thế.

Mong muốn đem lại 1 cái nhìn yêu thương hơn, chia sẻ hơn của một số bậc phụ huynh và xã hội đối có trẻ em mắc chứng tự kỉ, thương hiệu thời trang trẻ em Ellie Vũ cộng trọng điểm Hy Vọng tạo ra 1 chuỗi sự kiện thú vị, bao gồm một số workshop song hành cả nghệ thuật và vui chơi, truyền thống và tân tiến dành cho trẻ tự kỷ.

Điểm nhấn trong chuỗi sự kiện là đêm Gala fashion show Let me the one để gây quỹ. Toàn bộ số tiền thu được về sẽ được dùng để khám sức khỏe tổng quát cho trẻ tự kỷ, xây lại trường và sửa sang cơ sở vật chất cho trọng điểm trẻ tự kỷ Hy Vọng.

Nhà sáng lập thượng hiệu Ellie Vũ – NTK Anh Triệu – đã có những chia sẻ về dự án này cũng như những vận hành thường niên mà chị thực hiện nhằm “tách” trẻ khỏi địa cầu công nghệ và hòa mình vào sự giao lưu và sáng tạo.

– Dự án hỗ trợ trẻ em tự kỷ của chị bắt nguồn từ đâu?

– Có 1 câu chuyện cứ làm tôi nhớ mãi không thôi khi còn ở Mỹ, đây là khi ngồi ăn trong trung tâm mua sắm, nơi có rất đông người, tôi thấy 1 người mẹ chăm sóc đứa con trai mắc chứng tự kỷ của bà. Thằng bé ngồi trên xe lăn và hai tay gần như là chẳng thể vận hành.

Bà ấy phải chăm sóc con hoàn toàn nhưng tôi nhìn thấy ở người mẹ này 1 ánh mắt ánh lên tình yêu và sự tự hào rất lớn. Tự nhiên khi ấy, tình mẫu tử đây đã chạm đến trái tim tôi.

Có 1 thực tại là nếu việc chăm sóc những đứa trẻ lẽ thường đã khó thì chăm sóc 1 đứa trẻ không may mắc chứng tự kỉ còn gặp khó hơn rất nhiều. Song song có đây, bố mẹ của một số em thường suy nghĩ và có mặc cảm nhất định. Trong khi điều quan trọng nhất là thái độ của bậc phụ huynh khi nhìn nhận vấn đề đây ra sao.

Nếu như họ thấy là không có vấn đề gì hết, tôi vẫn yêu con tôi, nó là duy nhất, tôi tự hào về những gì nó có thì việc chăm sóc con của người làm cha mẹ sẽ không có 1 chút gánh nặng nào. Còn nếu mà nhận thấy là không may, nhận thấy là bất hạnh, khổ quá thì đây lại là 1 gánh nặng.

 NTK Anh Triệu: Cha mẹ của trẻ tự kỷ nhạy cảm hơn cả con, để thuyết phục họ, chúng tôi gặp rất nhiều gặp khó - Ảnh 1.

Khi chia sẻ câu chuyện này có một số phụ huynh không may có con mắc chứng tự kỷ, tôi mong mỏi 1 điều rằng một số con sẽ nhận được 1 sự quan tâm lớn nhất chính là từ chính bố mẹ. Trung tâm chỉ là 1 phần, hỗ trợ từ xã hội cũng chỉ là 1 phần.

Và muốn có được điều đây thì mỗi phụ huynh nên tự hào bởi vì con đã đến có mình và hãy yêu con như những gì con có. Đừng đòi hỏi, cũng đừng nhận thấy mặc cảm, tự ti. Vì càng làm thế càng khiến cho con thu mình lại ở trong 1 địa cầu. Và cũng từ đây, dự án “Let me be the one” được hình thành.

– Sau khi thai nghén ý tưởng về 1 dự án dành cho trẻ tự kỷ, chị đã thực hiện một số bước thế nào?

– Chúng tôi đồng hành có trọng điểm Hy Vọng, nơi có 100 trẻ tự kỉ. Đầu tiên là có một số buổi đến trọng điểm trẻ tự kỉ Hi Vọng để cộng có cô giáo nói chuyện có phụ huynh. Cha mẹ của một số bé tự kỉ nhạy cảm hơn cả con, để thuyết phục họ tham dự 1 chương trình như này là rất khó. Đạo diễn chương trình đã rất tâm huyết và thuyết phục một số bậc phụ huynh.

Sau khi có sự tham dự của trẻ và phụ huynh, chúng tôi có một số buổi workshop để tiếp cận có một số con. Workshop Thứ nhất làm 1 việc hữu ích, cụ thể là sửa lại phòng học cho một số con, còn một số con được vẽ tranh tường.

Tiếp đây, chúng tôi tổ chức workshop cộng một số con nhuộm vải, nguyên liệu môi trường xung quanh là lụa Nha Xá, nhuộm từ một số nguyên liệu thực phẩm như là lá cây, cây, hoa… Sau đây, một số con sẽ cộng có ekip Ellie Vũ vẽ lên những chiếc khăn để làm nên 1 sản phẩm khăn lụa cho một số bé.

 NTK Anh Triệu: Cha mẹ của trẻ tự kỷ nhạy cảm hơn cả con, để thuyết phục họ, chúng tôi gặp rất nhiều gặp khó - Ảnh 2.

Điều quan trọng trong những vận hành này là tôi muốn một số con được chơi, được vận động, được phát huy cực kỳ sáng tạo và nhạy bén của mình. Sau đây là buổi đêm gala để gây quỹ cho một số con.

Sự đâyng góp của mọi người sẽ được dùng vào vấn đề mà tôi đã thảo luận có giám đốc trọng điểm Hy Vọng trước đây. Đầu tiên, chúng tôi sẽ tổ chức 1 buổi thăm khám cho một số con. Tôi đã điện thoại và làm việc có 1 đơn vị y tế rất có danh tiếng, họ sẽ thăm khám cho 100 bé tự kỉ về bốn chuyên khoa.

Tiếp đây là việc xây sửa lại tất cả trường học cho một số con. Tôi muốn cho một số con có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn.

– Khi thực hiện một số chương trình cho trẻ tự kỷ, chị còn thấy những điều gì khác?

Tôi thấy giai đoạn này, trẻ con sống trong địa cầu công nghệ và không ngừng nghỉ dán mắt vào máy tính, tivi, ipad. Đi ra ngoài chơi cũng lại vào trong một số trọng điểm để chơi trò chơi. Việc này không chỉ khiến trẻ thụ động, hại mắt, ảnh hưởng sức khỏe mà còn là 1 trong những tác nhân dẫn tới hội chứng tự kỷ.

Xuất phát từ việc nhìn nhận này, tôi muốn tạo ra một số vận hành có thể một sốh tân được một số con, hướng một số con khám phá địa cầu xung quanh và thỏa sức sáng tạo. Và Ngày hội may vá là 1 vận hành bởi thế.

Ở đây, một số bé gái được giải đáp một số vận hành may vá như ngày xưa chúng ta hay đi học thủ công. Bên cạnh đây, khi một số con thực hiện những công việc này, một số con cũng rèn được sự tỉ mỉ, kiên nhẫn – vốn là những đức tính rất cần thiết.

Tôi lấy ý tưởng Ngày hội may vá từ việc 1 bé 5 tuổi, con của người chị, cháu rất hay lấy những thứ đồ cũ rồi cắt may và làm túi. Bé cũng sáng tạo may đồ cho cún con. Hay như con gái tôi cũng rất thích được ngồi may quần may áo cho búp bê. Điều quan trọng nhất là trẻ con từ bé dám có ước mơ, dám có sự sáng tạo thì cuộc sống sẽ thú vị hơn và nhiệm vụ của người lớn chúng ta là tạo nên những sân chơi bổ ích bởi thế để trẻ được vẫy vùng.

 NTK Anh Triệu: Cha mẹ của trẻ tự kỷ nhạy cảm hơn cả con, để thuyết phục họ, chúng tôi gặp rất nhiều gặp khó - Ảnh 3.
Hội chứng của những kẻ thua cuộc: Cả ngày “ôm” smartphone, than vãn, trách móc tình cảnh. Nếu không nỗ lực một sốh tân và tự kỷ luật, khách hàng sẽ “chết chìm”

Theo Việt Hà

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *