Nữ CEO 27 tuổi tạo dựng nên đế chế thời trang 1 tỷ USD: Tuổi trẻ không có gì ngoài ước mơ, bỏ việc ổn định, chấp nhận ‘cày cuốc’ 18 tiếng mỗi ngày để lập nghiệp

27 tuổi, trong khi nhiều cô gái còn chưa biết ‘hôm nay mặc gì’ thì Ankiti Bose đã thi công thành công đế chế thời trang trực tuyến trị giá gần 1 tỷ USD.

Con mhững con phố trở thành nền móng thời trang có giá trị lên tới 1 tỷ USD của Zilingo bắt đầu từ tháng 12/2014 khi Ankiti Bose, khi đây là 1 nhà đánh giá ở quỹ đầu tư mạo hiểm Sequoia, trò chuyện có 1 người hàng xóm trong bữa tiệc ở nhà ở đô thị Bengaluru, Ấn Độ.

Ở thời điểm đây, Bose 23 tuổi và Dhruv Kapoor, 1 kỹ sư phần mềm 24 tuổi đang làm việc ở studio game Kiwi, mau chóng cảm thấy rằng họ có những kỹ năng hỗ trợ cho nhau và cộng có tham vọng thành lập startup của riêng mình.

Bốn tháng sau, họ bỏ việc và mỗi người bỏ ra 30.000 USD tiền tiết kiệm để thành lập Zilingo, 1 nền móng trực tuyến cho phép mhững nhà kinh doanh nhỏ lẻ ở Đông Nam Á hoạt động và phát triển.

Ngày 12/2 vừa qua, doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore của Bose và Kapoor cho biết họ đã huy động được 226 triệu USD từ mhững nhà đầu tư trong đây có Sequoia Capital và Temasek Holdings. Theo nguồn tin giấu tên, Zilingo được định giá ở mức 970 triệu USD và điều đây khiến Bose trở thành 1 trong những nữ CEO trẻ nhất đứng đầu 1 startup tỷ đô ở châu Á.

Nhà sáng lập là nữ giới vẫn chiếm số lượng khá khiêm tốn trong lĩnh vực khởi nghiệp toàn cầu. Theo số liệu từ Pitchbook vào tháng 5 năm ngoái, trong 239 startup được hỗ trợ vốn đầu tư trên toàn địa cầu có giá trị dao động 1 tỷ USD, chỉ 23 doanh nghiệp có người sáng lập là nữ giới.

Bose chia sẻ: “Chúng tôi là 1 nhóm gồm 20 người không có gì ngoài ước mơ và chúng tôi chọn lọc theo đuổi và biến nó thành hiện thực”.

Nữ CEO 27 tuổi tạo dựng nên đế chế thời trang 1 tỷ USD: Tuổi trẻ không có gì ngoài ước mơ, bỏ việc ổn định, chấp nhận cày cuốc 18 tiếng mỗi ngày để lập nghiệp - Ảnh 1.

Một nhân viên đang làm việc ở văn phòng Zilingo ở Singapore.

Báo cáo của Google và Temasek cho biết mua sắm trực tuyến ở khu vực Đông Nam Á đã đạt 23 tỷ USD năm 2018 và dự kiến sẽ vượt qua con số 100 tỷ USD vào năm 2025. Theo hồ sơ doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản lý Singapore, tính đến ngày 31/3/2017, Zilingo đạt doanh thu 1,3 triệu USD. Đến cuối tháng 3/2018, doanh thu của họ đã tăng gấp 12 lần. Kapoor hiện giữ chức danh Giám đốc công nghệ của Zilingo.

Zilingo bắt đầu bằng mhữngh giúp mhững nhà kinh doanh nhỏ lẻ phân phối hàng cho người tiêu dùng và từ đây mở rộng sang 1 số lĩnh vực mới. Khi làm việc có hàng ngàn người phân phối hàng nhỏ, Bose và Kapoor cảm thấy rằng có rất nhiều người thiếu tiếp cận có công nghệ, vốn và diện tích kinh tế.

Vì vậy, họ đã mở rộng và phát triển phần mềm cộng công cụ cho phép người phân phối tiếp cận có mhững nhà máy từ Bangladesh đến Việt Nam đồng thời giúp quản lý hàng tồn kho và việc vận chuyển. Từ năm 2018, Zilingo đã làm việc có nhiều doanh nghiệp fintech để cung cấp vốn lưu động cho người phân phối nhỏ lẻ để họ có thể mua nguyên liệu thô và sản xuất hàng hóa. Zilingo tính phí hoa hồng từ 10% đến 20% cho mhững đơn đặt hàng trên trang.

Ý tưởng kinh doanh ban đầu của Bose đến từ 1 chuyến thăm chợ Chatuchak nổi tiếng ở Bangkok, nơi có hơn 15.000 gian hàng bày phân phối sản phẩm của Thái Lan. Cô phát hiện ra rằng người phân phối hàng đã không có đủ thời cơ và phương thức để mở rộng kinh doanh.

Kể từ khi xuất hiện lần đầu ở Thái Lan và Campuchia năm 2015, đến nay Zilingo đã có văn phòng ở 8 quốc gia có 400 nhân viên. Công ty hoạt động mhững trang web thương mại điện tử thời trang ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia và đang dự kiến công bố ở Úc. Thử thách của Bose ở thời điểm giai đoạn này là quản lý sự tăng trưởng mau chóng của doanh nghiệp bằng mhữngh tuyển dụng đội ngũ lãnh đạo thích hợp và duy trì văn hóa của Zilingo.

Nữ CEO 27 tuổi tạo dựng nên đế chế thời trang 1 tỷ USD: Tuổi trẻ không có gì ngoài ước mơ, bỏ việc ổn định, chấp nhận cày cuốc 18 tiếng mỗi ngày để lập nghiệp - Ảnh 2.

Một nhân viên phân loại trang phục của Zilingo.

Bose lớn lên ở Ấn Độ, cha cô làm kỹ sư ở 1 doanh nghiệp dầu khí nhà nước khiến gia đình phải lưu thông liên tục khi cô còn nhỏ. Điều đây đã tạo thời cơ cho cô tiếp xúc có nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau trong nước. Mẹ của Bose từ bỏ sự nghiệp giảng dạy đại học và dành thời gian để nuôi dạy cô con gái duy nhất.

Khi còn đi học, Bose là 1 sinh viên hoàn hảo. Tuy có 1 công việc đáng mơ ước nhưng cuối cộng, cô gái trẻ đã tìm con mhững con phố riêng của mình có Zilingo. Bose chia sẻ: “Tôi luôn nỗ lực học hỏi ở mọi môi trường. Trong những năm đầu khởi nghiệp, tôi không ngừng nghỉ làm việc 18 tiếng/ngày bởi vì việc đây đem lại cho tôi rất nhiều niềm vui”.

Cách Howard Schultz vực dậy cả đế chế Starbucks trước bờ vực thẳm: Dẹp mớ sandwich ra khỏi menu, minh bạch hóa mọi thứ cho nhân viên, đâyng cửa tất cả cửa hàng ở Bắc Mỹ để đào tạo lại

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *