Nữ CFO của Huawei có thể phải ngồi tù 30 năm

Các công tố viên Mỹ cáo buộc CFO của Huawei xuyên tạc mối quan hệ của Huawei có 1 doanh nghiệp mà họ nói rằng có chuyển nhượng kinh doanh ở Iran mặc cho lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Các công tố viên Mỹ muốn lãnh đạo của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei – nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất địa cầu đối mặt có tội danh gian lận liên quan tới lệnh cấm vận Iran của Mỹ – Tòa án Vancouver tuyên bố vào ngày hôm qua.

Cụ thể, Giám đốc tài chính (CFO) Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), 46 tuổi là con gái của nhà sáng lập doanh nghiệp – người mà cơ quan tình báo Mỹ cho là có liên quan tới chính phủ Trung Quốc và bị bắt giữ ở Canada vào ngày 1/12 theo đề nghị của phía Mỹ.

Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà Mạnh xuyên tạc mối quan hệ của Huawei có 1 doanh nghiệp mà họ nói rằng có chuyển nhượng kinh doanh ở Iran mặc cho lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Thông tin về việc bắt giữ bà Mạnh đã gây gốc cho phân khúc chứng khoán toàn cầu về lo ngại có thể xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi 1 thỏa thuận “đình chiến” được thực hiện vào tuần trước giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Tập Cận Bình.

Phía Mỹ có 60 ngày để áp dụng đề nghị dẫn độ chính thức và phía Canada sẽ cân nhắc xem liệu có bằng chứng chống lại bà Mạnh không. Sau đấy tùy vào tòa án Canada để chọn lọc xem có trao trả bà này cho phía Mỹ hay không.

Trong trường hợp bị trao trả cho phía Mỹ, bà Mạnh có thể đối mặt có án tù tối đa lên tới 30 năm cho nhiều tội danh.

Kể từ năm 2009 – 2014, theo cáo buộc thì phía Huawei đã sử dụng 1 doanh nghiệp có trụ sở ở Hong Kong là Skycom Tech để thực hiện kinh doanh ở Iran mặc cho những lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Tháng 1/2013, Reuters có bài viết cho thấy Skycom đã nỗ lực phân phối thiết bị máy tính HP bị cấm cho nhà cung cấp hotline di động lớn nhất của Iran.

Bà Mạnh nằm trong hội đồng quản trị của Skycom trong GĐ từ giữa tháng 1/2008 đến tháng 4/2009 và đại diện cho ban giám đốc Skycom để phụ trách những kết nối có Huawei.

Phía Mỹ đã điều tra sự việc kể từ năm 2016 xem liệu Huawei có vi phạm những lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran không.

Hiện ở cơ quan tình báo Mỹ còn cáo buộc rằng Huawei có liên quan tới chính phủ Trung Quốc và rằng mhững thiết bị của họ có thể gây ra rủi ro về an ninh tài liệu cho người dùng Mỹ. Hiện chưa có bằng chứng nào được công khai và doanh nghiệp Huawei thì khẳng định đấy không phải là sự thật.

Nữ Giám đốc tài chính vừa bị bắt giữ của Huawei: Tiểu thư xinh đẹp, danh giá của CEO, nhà sáng lập, khả năng cao sẽ tiếp quản cơ ngơi hãng smartphone lớn thứ 2 địa cầu

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *