Nữ CMO tiết lộ bí quyết marketing giúp Lego trở thành một trong những thương hiệu đồ chơi được ưa chuộng nhất thế giới

Lego đã bỏ xa mhững đối thủ khác để trở thành công ty đồ chơi có giá trị lớn nhất địa cầu.

Năm 2014, khi biết tin sẽ trở thành Giám đốc marketing (CMO) của Lego, công ty sản xuất đồ chơi có giá trị nhất địa cầu, bà Julia Goldin đã mua tặng con trai 1 bộ Lego Big Ben và thông báo có mọi người rằng gia đình họ sẽ chuyển đến London. Ở thời điểm đấy, bà đang là CMO toàn cầu của công ty mỹ phẩm Revlon có trụ sở ở New York.

Lego là viết tắt của “Leg godt” có nghĩa là “chơi vui” trong tiếng Đan Mạch. Người sáng lập Ole Kirk Kristiansen bắt đầu làm đồ chơi bằng gỗ trong xưởng của mình ở Billund, Đan Mạch năm 1932 và sau đấy phân phối đồ chơi Lego từ năm 1934. Gia đình Kristiansen vẫn có 75% công ty thông qua công ty mẹ Kirkbi và họ đã kiếm được 1,29 tỷ USD lợi nhuận ròng trong năm 2017.

Theo hãng giải đáp Brand Finance, tập đoàn Lego hiện là thương hiệu đồ chơi có giá trị nhất địa cầu có 7,57 tỷ USD. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm ngoái của hãng lại không mấy khả quan vì có quá nhiều hàng tồn kho từ năm 2016 được phân phối rẻ hơn nhiều so có giá gốc dẫn đến việc giảm 8% doanh thu trong năm ngoái.

CEO Niels. B Christiansen cho biết marketing hiệu quả hơn sẽ là ưu tiên danh tiếng trong năm 2018 của hãng và CMO Julia Goldin đang có kế hoạch giảm sự phân cấp trong đội ngũ làm việc để thực hiện chọn lọc nhanh hơn đồng thời tập trung vào phân tách dữ liệu đo lường tác động của chiến dịch.

Bà Goldin nhấn mạnh rằng marketing là 1 phần quan trọng trong kinh doanh và sự thành công của Lego tùy thuộc chủ yếu vào làm việc này: “Ở nhiều công ty, CMO chỉ làm nhiệm vụ marketing. Nhưng tôi thì không. Đó chỉ là 1 phần nhỏ, công việc của nhóm chúng tôi có liên quan đến trọn vẹn danh mục sản phẩm, trải nghiệm sản phẩm, kết nối, nội dung và mhững kênh xã hội”.

Sứ mệnh của Lego là tiếp cận và truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em hơn. Tuy nhiên, theo bà Goldin, vấn đề không chỉ là phân phối càng nhiều đồ chơi càng tốt mà là việc sáng tạo có Lego sẽ giúp nhiều thế hệ trẻ em phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo. Bà tin rằng Lego đấyng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền móng giáo dục từ bậc mầm non. Mục tiêu của họ là trở thành trò chơi yêu thích của 300 triệu trẻ em trên toàn địa cầu đến năm 2032.

Nữ CMO tiết lộ bí kíp marketing giúp Lego trở thành 1 trong những thương hiệu đồ chơi được ưa chuộng nhất địa cầu - Ảnh 1.

CMO Julia Goldin và mhững cộng sự.

Hãng luôn tìm mhữngh phong phú hóa sản phẩm, tuy nhiên chiến lược này đã từng đe dọa công ty vào đầu những năm 2000. Năm 1998, họ đã phải cắt giảm 1.000 việc làm sau khi đối mặt có hiện trạng thâm hụt Thứ nhất trong lịch sử. Đến năm 2003, doanh số phân phối hàng của Lego giảm 26% và kết quả là khoản lỗ trước thuế đạt tới 211,7 triệu USD. Năm 2004, hãng bổ nhiệm CEO mới và lập kế hoạch tập trung trở lại vào mhững giá trị và sản phẩm truyền thống ban đầu.

Kể từ đấy, Lego đã phát triển vượt bậc, tạo ra 1 loạt mhững bộ phim như “The Lego Movie”, “Lego Star Wars”, “Lego Ninjago” …và trò chơi cũng như kênh YouTube có hơn 5 triệu người đăng ký.

Không chỉ trẻ em mà người trưởng thành cũng là fan của Lego và đấy là 1 trong những đối tượng quan trọng đối có hãng. Tháng 8 năm ngoái, chương trình truyền hình “Lego Masters”, 1 cuộc thi tìm ra người lắp ghép Lego giỏi nhất nước Anh đã lôi kéo hơn 2 triệu lượt xem mỗi tập. Chương trình không chỉ được mọi người nhắc đến nhiều trên mhững mạng xã hội mà còn giúp tăng doanh số phân phối hàng.

Nữ CMO tiết lộ bí kíp marketing giúp Lego trở thành 1 trong những thương hiệu đồ chơi được ưa chuộng nhất địa cầu - Ảnh 2.

Chương trình Lego Masters được nhiều khán giả Anh yêu thích.

Bên cạnh đấy, họ còn thi công 8 công viên vui chơi Legoland và khai trương Lego House ở Đan Mạch vào tháng 9 năm ngoái có sân chơi bao gồm 25 triệu mảnh ghép. Mục đích của họ là dạy 1 số “năng lực cốt lõi” như phát triển xã hội, giải quyết vấn đề, phát triển cảm xúc và tính sáng tạo cho trẻ em.

Cộng đồng trực tuyến Lego Life của hãng hiện có 6 triệu thành viên, nơi trẻ em chia sẻ hình ảnh sản phẩm sáng tạo của mình có những người dùng khác. Một dự án thú vị khác là Lego Boost công bố vào tháng 8 năm ngoái cho phép trẻ em từ 7 tuổi trở lên gắn đồ chơi vào mhững thanh cảm biến để chúng được lập trình để phản ứng lại có chuyển động và thậm chí là trò chuyện.

Không chỉ tranh giành có mhững đối thủ, Lego còn đang tranh giành có mhữngh người dùng chọn để vui chơi. Bản chất của vui chơi đã mhữngh tân cộng sự phát triển kỹ thuật số. Cạnh tranh giờ đấy đã có nhiều hình thức, độc đáo là ở chọn lọc sử dụng thời gian vui chơi của bạn.

Theo bà Goldin, tìm hiểu nhu cầu của trẻ em và cha mẹ của chúng chính là bí mật thành công của Lego. Mỗi năm, có tới 25% đến 30% doanh thu của hãng đến từ mhững sản phẩm mới thích hợp hơn có thị hiếu của bạn.

Nữ CMO tiết lộ bí kíp marketing giúp Lego trở thành 1 trong những thương hiệu đồ chơi được ưa chuộng nhất địa cầu - Ảnh 3.

Lego vẫn là 1 trong những đồ chơi yêu thích nhất của trẻ nhỏ.

Dù kết quả kinh doanh năm ngoái thấp hơn chờ mong nhưng bà Goldin vẫn khá lạc quan vào tình hình năm nay bởi Lego vẫn đứng đầu trong danh sách quà tặng đáng mơ ước của trẻ em trong kỳ nghỉ lễ ở hai phân khúc quan trọng là Mỹ và Đức.

Theo phân tách của mhững chuyên gia giải đáp, Lego được bạn thuộc nhiều lứa tuổi yêu thích và đã đứng đầu bảng xếp hạng những thương hiệu tiêu dùng mạnh nhất của Vương quốc Anh.

Một điều đáng chú tâm mà công ty đã mhữngh tân là tốc độ làm việc và trao quyền nhiều hơn cho mhững nhóm nhỏ để đưa ra chọn lọc và hành động. Trước đấy, mhững bộ phận có nhiệm vụ tìm hiểu kỹ lưỡng về 1 sản phẩm cụ thể thông qua kết quả tìm hiểu trước khi tóm tắt để tạo ý tưởng hoặc quảng cáo phản ánh kết quả đấy. Vài tuần sau, ý tưởng mới được trình bày cho giám đốc sáng tạo và cuối cộng là bạn.

Giờ đấy, hãng đã sử dụng biện pháp được phát triển bởi Google Ventures giúp nhân viên từ nhiều phòng ban khách nhau thảo luận rõ ràng hơn về mhững nhiệm vụ và thử nghiệm ý tưởng truyền thông. Nhờ đấy, quản lý cao cấp có thể phân tách ý tưởng và phản hồi trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ngoài ra, Lego cũng đang tìm kiếm những phân khúc mới. Tại Trung Quốc, hãng đã đạt được tăng trưởng hai con số đồng thời hợp tác có gã khổng lồ Tencent trong việc cung cấp trò chơi trực tuyến Lego ở phân khúc của đất nước tỷ dân. Hãng cũng có chuẩn bị mở 1 văn phòng mới ở Dubai để phát triển thương hiệu trong năm nay.

Lego dùng hơn 1 triệu mảnh ghép làm siêu xe Bugatti Chiron, lái được nhưng tốc độ chỉ bằng 1/21 xe thật

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *