Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa

Ông bà Ưng Thi đã dồn hết vốn liếng mua 1 khu đất trên một số con phố Nguyễn Huệ gần Tòa Đô Chánh (nay là UBND TP.HCM) để thi công rạp Rex, 1 rạp chiếu bóng có diện tích chưa từng có ở Việt Nam.

Trước 1975, ở Sài Gòn có dao động hơn 60 rạp hát lớn nhỏ. Thời ấy, người Sài Gòn vui chơi chủ yếu là xem xi nê (hay còn gọi là chiếu bóng, chiếu phim) nên một số rạp vận hành rất rầm rộ. Đã hơn 40 năm trôi qua, không khí đó đã không còn…

Một thời vang bóng

Điện ảnh do người Pháp khai sinh vào cuối thế kỷ 18. Loại hình nghệ thuật này theo chân quân đội Pháp đến có người dân Sài Gòn vào những năm đầu của thập niên 1930. Hai rạp chiếu bóng Thứ nhất được thi công để phục vụ chiếu phim.

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 1.

Nhà hàng Maxim’s trước đó là rạp Majestic.

Rạp Majestic nằm ở cuối một số con phố Catinat (nay là một số con phố Đồng Khởi). Rạp thuộc loại hạng sang và đẹp, nằm cận kề có khách sạn Majestic.

Cũng trên con một số con phố này, rạp Eden nằm ẩn mình nội khu hành lang Eden, vốn là thương xá mua sắm nổi tiếng. Theo phân tách của nhiều người, đó là 2 rạp có cấu trúc đẹp và sang trọng bậc nhất thời bấy giờ.

Ban đầu, đối tượng đến xem phim ở 2 rạp này là người Pháp. Một số người Việt chịu ảnh hưởng lối sống của Pháp cũng không ngừng nghỉ đến. Điều bất ngờ – ngay cả chính người Pháp cũng không lường trước được – là sự chấp nhận nồng nhiệt của một số tầng lớp người Việt.

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 2.

Cửa vào hành lang Eden được quảng cáo phim đang chiếu trong rạp

Chỉ trong dao động thời gian hơn 10 năm, số lượng khán giả người Việt đến xem phim quá đông khiến một số ông chủ rạp người Pháp phải nhường quyền kinh doanh chiếu bóng lại cho người Việt.

Đỉnh điểm của sự phát triển này xảy ra rầm rộ nhất là vào năm 1950. Hàng loạt rạp chiếu bóng từ hạng sang có máy lạnh có sức chứa dao động 1.000 khán giả cho đến một số rạp rẻ tiền ở một số vùng ven ra đời đều được người xem đón nhận nồng nhiệt.

Rạp Majestic vận hành 1 thời gian sau đó chuyển đổi thành nhà hàng. Hiện nay nơi đó là phòng trà Maxim’s. Có thể nói, Majestic ra đời sớm nhất nhưng trụ có điện ảnh khá ngắn ngủi.

Rạp Eden tồn ở cho đến đầu thập niên 1970. Một phần của rạp được chuyển thành phòng trà Tiếng Tơ Đồng. Không lâu, Eden bị xóa sổ hoàn toàn để trở thành Trung tâm mua sắm Eden Mall. Ngày nay, dấu tích của rạp Eden, nhà hàng Givral, cà phê La Pagode, cả 1 chuỗi hình ảnh về Sài Gòn đã bị đập bỏ hoàn toàn để thi công khu thương mại…

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 3.

Toàn bộ khu vực rạp Eden đã đập bỏ thay vào là khu thương mại.

Majestic và Eden không còn không có nghĩa sinh hoạt của một số rạp chiếu bóng đi vào ngõ cụt mà ngược lại, vô số rạp chiếu bóng khác ra đời đành dấu thời kỳ hưng thịnh nhất của loại hình nghệ thuật thứ 7.

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 4.

Khách sạn Đại Nam thay thế cho rạp chiếu bóng 1 thời lừng lẫy

Trong số một số rạp mới xuất hiện sau này, chúng tôi muốn nói đến 1 rạp của người Việt mà diện tích về mọi mặt của nó có thể nói đứng đầu cả Đông Nam Á, đó là rạp Rex.

Rạp Rex – Rạp tiên tiến nhất Đông Nam Á của ông bà Ưng Thi

Tính đến năm 1960, rạp Đại Nam trên một số con phố Trần Hưng Đạo của ông bà Nguyễn Phúc Ưng Thi thuộc vào loại hạng nhất ở Sài Gòn. Rạp có 1 tầng lầu và máy lạnh mát rượi.

Có lẽ chưa hài lòng lắm có diện tích của rạp Đại Nam, ông bà Ưng Thi đã dồn hết vốn liếng mua 1 miếng đất trên một số con phố Nguyễn Huệ gần Tòa Đô Chánh (nay là UBND TP.HCM) để thi công rạp Rex, 1 rạp chiếu bóng có diện tích chưa từng có ở Việt Nam.

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 5.

Rạp Rex ngày xưa

Nữ đại gia bỏ tiền khổng lồ xây rạp phim xịn nhất Sài Gòn xưa - Ảnh 6.

Bây giờ là khách sạn Rex 5 sao.

.

Rạp Rex – đúng như ý muốn của chủ sở hửu – là 1 rạp chiếu bóng thuộc vào hàng tối tân bậc nhất. Rạp này được sở hữu những tiện nghị tiên tiến dành cho 1 rạp chiếu bóng. Dàn máy lạnh có công suất cực cao khiến cho 1.200 khán giả run cầm cập. Có người đi xem phim phải có theo áo chống lạnh.

Màn ảnh của Rex là màn ảnh đại vỹ tuyến rộng đến 150 m2. Phim được chiếu ở đó là phim 70mm có dàn máy chiếu đặc thù chỉ có ở Rex. Khán giả đến có Rex được tận hưởng khung cảnh rất trang nhã và sang trọng.

Thời bấy giờ, đối có những cặp tình nhân, được ngồi trên ghế nệm êm ái, xem phim nghe âm thanh nổi stereo, có lẽ đó là điều hạnh phúc nhất.

Vé của Rex thuộc loại khá đắt, gấp mất lần so có một số rạp khác. Có 2 loại vé, dưới đất và trên lầu. Vé trên lầu có giá cao hơn và khách được sử dụng thang cuốn, 1 loại thang máy lần Thứ nhất nhập về Việt Nam.

Theo lời 1 người KH tôi kể lại: “Trong ngày khai trương, 1 người đẹp lên lầu bằng thang cuốn. Có lẽ chưa quen có loại thang này nên đã bị thang máy cuốn luôn cái quần. Cũng may chưa có điều gì đáng tiếc xảy ra”.

Cuộn phim Thứ nhất để khai trương rạp là phin Ben Hur. Phim đoạt 11 giải Oscar vào năm 1959, được trình chiếu ở Mỹ.

Thông thường 1 cuộn phim mới được chiếu ở Mỹ phải 4 năm sau mới về đến Việt Nam. Vậy mà Ben Hur chiếu cộng khi có Mỹ chắc hẳn ông bà Ưng Thi phải mất 1 khoản tiền khá lớn để nhập về.

Trong 10 năm từ 1960 – 1970, phân khúc phim ảnh và rạp chiếu bóng ở Sài Gòn nói riêng và miền Nam nhìn chung rất phát đạt. Hầu như năm nào cũng có rạp mới khai trương dù vậy không rạp nào có diện tích bằng hoặc vượt qua được rạp Rex.

Sau 1975, tất cả một số rạp chiếu phim được đặt dưới sự quản lý của doanh nghiệp Phát hành phim và chiếu bóng TP.HCM (Fafim). Trong 5 năm đầu, lượng khách đến có phim khá đông nhất là khi bộ phim “Ván bài lật ngửa” được công chiếu.

Đến năm 1990, máy chiếu phim nhựa không được sử dụng, một số rạp được sở hữu máy chiếu video 300 inch có những bộ phim không quyến rũ lắm.

Tình hình sinh hoạt của một số rạp chiếu phim phát triển thành bi đát hơn trước sự phát triển quá nhanh của một số loại phim ảnh, cũng như sự tiên tiến từ một số rạp phim mới như chuỗi rạp Galaxy, BHD Star Cineplex… kèm theo 1 loạt phòng chiếu phim ở một số trọng điểm thương mại, ở quán cà phê khiến một số rạp chiếu phim này dần đi vào quên lãng.

Hành trình của rạp chiếu phim nhỏ dám đối đầu có “gã khổng lồ”

Theo Trần Chánh Nghĩa

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *