Nước Mỹ chứng kiến thế hệ doanh nghiệp mới “ngại” IPO và lên sàn

Một xu hướng lớn đang chi phối giới doanh nghiệp Mỹ giai đoạn này là sự sụt giảm trong số lượng 1 vài doanh nghiệp được niêm yết, hiện đang ở mức 3.671, chưa bằng 1 nửa con số ghi nhận năm 1996 dù TTCK Mỹ bùng nổ.

Airbnb là website cung cấp dịch vụ chia sẻ phòng được giới đầu tư tư nhân định giá ở mức 31 tỷ USD. Thế nhưng, khi được hỏi về ý định đưa gã startup khổng lồ này lên Sàn chuyển nhượng chứng khoán New York, thì Brian Chesky, nhà đồng sáng lập Airbnb, lại tỏ ra đắn đo và cho rằng đây không phải là việc làm cấp thiết.

Và Airbnb không phải là doanh nghiệp duy nhất tỏ ra không mặn mà có ý tưởng “lên sàn”. Một xu hướng lớn đang chi phối giới doanh nghiệp Mỹ giai đoạn này là sự sụt giảm trong số lượng 1 vài doanh nghiệp được niêm yết, hiện đang ở mức 3.671, chưa bằng 1 nửa con số ghi nhận năm 1996. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là phân khúc chứng khoán cũng đang suy thoái, khi giá trị 1 vài doanh nghiệp được niêm yết đã tăng từ 105% GDP vào năm 1996 lên mức 136% ở thời điểm hiện giờ.

Các sàn chuyển nhượng đang chịu sự thống trị của 1 số lượng càng ngày càng ít 1 vài “ông lớn”. Trong khi đây, số doanh nghiệp thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) đã giảm hơn 1 nửa từ con số hơn 400 thương vụ năm 2000 xuống còn 174 vụ trong năm 2017, theo báo cáo gần đây của Công ty kiểm toán Ernst & Young. Nhiều startup được định giá cao, như Lyft, 1 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ xe, và Pinterest, 1 trang chia sẻ hình ảnh, vẫn chọn lọc đứng ngoài sàn.

Ông Michael Mauboussin, hiện đang làm việc cho Ngân hàng Credit Suisse và giảng dạy ở Đại học Columbia Business School ở New York, cho rằng nguyên do Thứ nhất đứng sau sự sụt giảm số lượng 1 vài doanh nghiệp được niêm yết là hiện trạng “hạn hán” IPO. Trong khi số lượng doanh nghiệp ở Mỹ vẫn tăng đều, thì xu hướng “lên sàn” lại đang chuyển động nghịch chiều, 1 phần do tâm lý ngại 1 vài thủ tục lằng nhằng, dù sự thoái trào của làm việc IPO đã bắt đầu diễn ra trước cả khi Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002 được ban hành. Đạo luật này vốn nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm của 1 vài chủ doanh nghiệp khi siết chặt 1 vài quy định đối có 1 vài doanh nghiệp niêm yết.

Vậy kênh nào sẽ cung cấp nhu cầu vốn của doanh nghiệp?

Giờ đây khi nền kinh tế đang phát triển theo hướng càng ngày càng thâm dụng công nghệ thì 1 vài doanh nghiệp không nhất thiết phải đầu tư nhiều vốn như trước vào những tài sản như nhà máy và trang thiết bị. Trong khi đây, 1 vài phân khúc tư nhân lại càng ngày càng chứng minh được khả năng của mình trong việc cung cấp 1 vài nguồn vốn mà doanh nghiệp thực sự cần. Nhiều tập đoàn quản lý quỹ tư nhân “có máu mặt”, như Fidelity và T. Rowe Price, đang rót tiền vào 1 vài unicorn, cái tên mà người ta dùng để gọi 1 vài doanh nghiệp tư nhân được định giá trên 1 tỷ USD.

Airbnb là ví dụ điển hình cho xu hướng nói trên. Website chia sẻ phòng này đã gần 10 năm tuổi song vẫn chưa chịu “lên sàn”, trong khi Amazon lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng chỉ ba năm sau khi thành lập. Thế nhưng Airbnb vẫn có thể thu được hàng tỷ USD vốn đầu tư từ 1 vài phân khúc tư nhân và hiện có 26 nhà đầu tư ngoại khu. Trong quyển sách “The Airbnb Story”, tác giả Leigh Gallagher cho biết tổng lợi nhuận từ làm việc kinh doanh của Airbnb trong năm 2017 được dự báo ở mức 450 triệu USD. Bên cạnh đây, ở vòng gọi vốn hồi mùa thu năm 2016, 1 vài nhân viên của Airbnb đã có thể phân phối được lượng cổ phiếu trị giá 200 triệu USD. Vậy mới thấy rằng IPO không phải là chọn lọc duy nhất có thể cung cấp nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Nhân tố thứ hai khiến đội hình 1 vài doanh nghiệp được niêm yết càng ngày càng thưa thớt là việc càng ngày càng nhiều 1 vài doanh nghiệp có tên tuổi chọn lọc rút khỏi phân khúc chứng khoán. Khoảng 1/3 trong số này là “bất đắc dĩ”, khi 1 vài doanh nghiệp phá sản hay bị “teo” lại đến mức không còn cung cấp được điều kiện để có thể tiếp tục trụ lại trên sàn. Phần còn lại là kết quả của 1 vài thương vụ chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Nhiều doanh nghiệp được 1 vài quỹ đầu tư PE (thường được hiểu là đầu tư vào doanh nghiệp chưa niêm yết dưới hình thức đầu tư góp vốn tư nhân) mua lại, nhưng đa số là bị thâu tóm bởi 1 vài doanh nghiệp khác, thường là 1 vài doanh nghiệp đã được niêm yết. Các quy định chống độc quyền lỏng lẻo tồn ở hàng chục năm đã khiến cho đa số 1 vài ngành nghề phát triển theo hướng tập trung hơn.

Tuy nhiên, xu hướng sụt giảm số lượng 1 vài doanh nghiệp được niêm yết có thể sẽ không kéo dài. Năm 2017 đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp nổi tiếng “lên sàn”, trong đây có Snap, 1 doanh nghiệp truyền thông xã hội, và Canada Goose, doanh nghiệp chuyên sản xuất 1 vài loại áo khoác mùa đông đắt tiền. Nếu cơn sốt xoay quanh 1 vài doanh nghiệp công nghệ dần hạ nhiệt thì 1 vài unicorn có thể sẽ gặp gặp khó hơn trong việc gọi vốn từ phân khúc tư nhân. Số lượng 1 vài doanh nghiệp được niêm yết nếu cứ tiếp tục lao dốc sẽ là “điềm xấu”, khi nó là dấu hiệu của xu hướng tập trung hóa, tức nền kinh tế bị chi phối mạnh bởi 1 bộ phận 1 vài doanh nghiệp lớn, vốn là nhân tố sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế trong dài hạn.

Bên cạnh đây, 1 vài unicorn không nhất thiết phải cung cấp 1 vài nguyên tắc được tiến hành có 1 vài doanh nghiệp niêm yết về kế toán và tính công khai minh bạch, vậy nên sẽ rất tốn kém nếu muốn theo dõi 1 vài doanh nghiệp này 1 1 vàih sát sao. Nhiều unicorn không muốn tốn tiền cho khâu này, và đã phải chịu “trái đắng”, điển hình là bi kịch của Theranos, 1 startup về xét nghiệm máu, khi doanh nghiệp này năm 2015 đã trở thành tâm điểm chỉ trích của truyền thông vì sự khuất tất và thiếu minh bạch. Bên cạnh đây, không có sự kiểm soát nghiêm ngặt như khi được niêm yết, nhiều doanh nghiệp dường như đang bị “mắc cạn” trong chính sự quản lý của mình. Và Uber, “gã khổng lồ” trong dịch vụ chia sẻ xe vốn đang lâm vào cảnh thua lỗ, và Travis Kalanick, vị cựu CEO đầy tai tiếng của doanh nghiệp, này là 1 minh chứng rõ nét.

Tình trạng nền kinh tế bị tập trung hóa vào tay càng ngày càng ít doanh nghiệp là 1 vấn đề đối có 1 vài nhà quản lý chống độc quyền. Còn việc 1 vài doanh nghiệp có “lên sàn” hay không lại hoàn toàn tùy thuộc vào những người đứng đầu doanh nghiệp. Nhiều “ông trùm” công nghệ như Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla, và Jeff Bezos của Amazon đã làm chủ được nghệ thuật hoạt động 1 vài doanh nghiệp niêm yết. IPO có thể là động cơ để 1 vài doanh nghiệp nâng cao chất lượng làm việc kinh doanh cũng như văn hóa doanh nghiệp của mình..

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là ‘tấm gương xấu’, ‘kẻ thất bại’, Xiaomi âm thầm thi công chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay!

Theo Khánh Ly

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *