Nước sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới ế hàng vì Việt Nam không muốn nhập

Nông dân và công ty ở Bờ Biển Ngà tiên đoán xuất khẩu hạt điều của nước này sẽ giảm mạnh vì người mua từ Việt Nam đang muốn rút khỏi 1 số hợp đồng trong bối cảnh phân khúc điều địa cầu rớt giá.

Giá hạt điều trên phân khúc địa cầu đã giảm gần 1 nửa kể từ tháng 3. Vì vậy, 1 số công ty xuất khẩu của Việt Nam muốn trả thấp hơn mức giá mà chính phủ Bờ Biển Ngà tiến hành cho vụ mùa giai đoạn này.

“Những hợp đồng đã ký giờ đang bị bỏ ngỏ vì 1 số công ty chế biến Việt Nam cảm thấy biên lợi nhuận của họ bị giảm”, ông Adama Coulibaby, Tổng giám đốc Hội đồng bông và hạt điều Bờ Biển Ngà nói. Ông cho biết chính phủ nước này đang trao đổi lại có phía Việt Nam, đề nghị 1 số công ty tuân thủ 1 số hợp đồng từng ký kết trong tháng 2.

Nông dân và 1 số công ty xuất khẩu cho biết Bờ Biển Ngà vẫn còn dao động 150.000 – 200.000 tấn hạt điều chưa thể phân phối vì bên mua không muốn trả theo giá chính phủ quy định. Tại 1 số kho trữ ở thủ đô Abidjan, hàng nghìn túi hạt điều thô vẫn đang nằm chờ người mua. Trong khi đây, nông dân cho biết sẽ tham khảo chuyển sang trồng cây khác nếu hiện trạng này tiếp diễn.

Ngành điều là 1 trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Bờ Biển Ngà từ sau khi nội chiến kết thúc vào năm 2011. Chính phủ nước này kỳ vọng có thể tăng năng suất chế biến hạt điều từ mức 100.000 tấn/năm giai đoạn này lên ít nhất 300.000 tấn/năm vào năm 2020 nhằm cắt giảm mức độ tùy thuộc vào phân khúc địa cầu, ông Coulibaby cho hay.

Bờ Biển Ngà là nước sản xuất hạt điều lớn nhất địa cầu có sản lượng năm 2018 ước đạt 770.000 tấn. 70% tổng sản lượng điều của nước này được xuất khẩu sang Việt Nam, quốc gia có ngành công nghiệp chế biến điều lớn.

Theo Phan Vũ

NDH

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *