Nút thắt lớn nhất của ngành dệt may xuất khẩu 36 tỷ đô của Việt Nam

Theo báo cáo tổng kết của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt hơn 36 tỷ USD, tăng hơn 16% so có năm 2017 và được phân tách là năm xuất khẩu thành công nhất của ngành Dệt May Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho rằng: Năm 2018 là năm thành công lớn nhất đối có làm việc xuất khẩu của ngành Dệt May Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam năm 2018 ước đạt hơn 36 tỷ USD, tăng hơn 16% so có 2017.

Nhìn lại 1 số năm gần đây, thì tốc độ tăng KNXK năm 2018 đã đạt mức cao nhất (năm 2015 tăng hơn 12%, năm 2016 tăng hơn 4%, năm 2017 tăng hơn 10%). Trong đây hàng KNXK hàng may mặc đạt hơn 28 tỷ USD, tăng hơn 14%, xuất khẩu vải đạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng hơn 25%, đặc thù là XK vải không dệt đạt 528 triệu USD (tăng hơn 15%) và XK nguyên phụ liệu dệt may đạt 1,23 tỷ (tăng hơn 14%).

Năm 2019, thời cơ xuất khẩu cho hàng dệt may của Việt Nam được mở ra khi hiện định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm nay. Giá trị dệt may từ 3 phân khúc lớn và thành viên của CPTPP là Canada, Mexico và Úc mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại tự do, đán giá 10-13 tỷ USD. Trong đây thị phần của Việt Nam trong tổng kim ngạch có thể chiếm 300-500 triệu đô la Mỹ, theo Vitas.

Nút thắt lớn nhất của ngành dệt may xuất khẩu 36 tỷ đô của Việt Nam - Ảnh 1.

Trong năm 2019, hiệp định tự do thế hệ mới (EVFTA) giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU, có triển vọng phê chuẩn. CPTPP và EVFTA có một số công đoạn miễn thuế xuống 0% và nhiều điều khoản ưu đãi theo quy tắc xuất xứ từ sợ, vải mà. Để hưởng thuế suất ưu đãi 0%, công ty may phải cung cấp được đề nghị chứng nhận lý do xuấ xử từ nguồn nguyên liệu “từ sợi trở đi” khi làm ăn có 11 nước trong CPTPP hoặc “từ vải trở đi” khi xuất hàng vào 28 nước thành viên của EVFTA.

Theo một số công ty trong ngành, một số tập đoàn lớn như Adidas, Puma, Nike đã và đang tiếp tục dịch chuyển đơn hàng may mặc từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng lợi thế từ một số hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký.

Tuy nhiên về đầu vào sản xuất, giai đoạn này một số công ty may ở Việt Nam đang phải nhập 65-70% sản lượng vải mỗi năm. Điều này đồng nghĩa có việc nhiều công ty chưa thể cung cấp đề nghị “từ vải trở đi”. Nguyên nhân chính dẫn đến sự yếu kém của một số khâu thượng nguồn do chính sách bán hàng đầu tư và chiến lược phát triển ngành dệt, nhuộm và đã đi vào hoạt động trước đây chưa có sự thống nhất nên không khuyến khích được một số nhà đầu tư đầu tư vào ngành này.

Nút thắt lớn nhất ở một số phần sản xuất thượng nguồn nằm ở khâu nhuộm đặc thù là vấn đề môi trường. Nhiều địa phương từng từ chối một số dự án nhà máy dệt nhuộm do e ngại tác động xấu tới môi trường. Ví dụ năm 2018, tỉnh Vĩnh Phúc từ chối dự án của tập đoàn Hong Kong TAL, vốn đầu tư đăgn ký 350 triệu đô la Mỹ. Năm 2018, tỉnh Tây Ninh cũng từ chối một số dự án giao công dệt nhuộm ở khu công nghiệp TMTC, khu công nghiệp chỉ dành cho dệt- may- nhuộm thuộc tỉnh này.

Sau chọn lọc này, nhiều nhà đầu tư vào ngành nhuộm đã rút đầu tư như: Pyung An của Hàn Quốc, GDI của Trung Quốc, Sun Tekstil cảu Thổ Nhĩ Kỳ, Sam Yang của Hàn Quốc. “Nếu một số địa phương không cấp phép, ngành dệt may vẫn chủ yếu gia công, làm gì có sợi, vải mà xuất khẩu”, ông Trương Văn Cẩm – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam từn chia sẻ ở Hội nghị bàn về biện pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu, do Bộ Công Thương tổ chức

Theo ông Cẩm, khâu nhuộm có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhưng nếu dự án được đầu tư công nghệ xử lý nước thải tốt thì nên tham khảo cấp phép. Các địa phương cần tạo điều kiện ưu tiên một số DN đầu tư dệt nhuộm có công nghệ tiên tiến xử lý nước thải.

‘CPTPP không hoàn toàn màu hồng đối có ngành dệt may Việt Nam’

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *