NYTimes: Chính mẹ tôi đã làm Apple không bán được iPhone

Một bài viết hài hước, nhưng phản ánh đúng lí do vì lý do gì mà sản phẩm iPhone của Apple năm nay không còn ‘hot’ như trước nữa của tờ The New York Times.

Trong tuần qua, Apple đã mất tới 75 tỷ USD giá trị phân khúc sau khi tổ chức 1 cuộc gặp mặt báo chí để thông báo về việc một số sản phẩm iPhone 2018 không phân phối chạy như kì vọng. Hãng đổ lỗi cho phân khúc Trung Quốc, 1 nước đang có kinh tế chậm lại và tham dự chiến tranh kinh tế có Mỹ. Nhưng theo tôi, Trung Quốc không phải là lý do khiến cho Apple thua lỗ trong thời gian vừa qua, mà lý do đó đến từ 1 đô thị nhỏ ở Ohio.

Đây là nơi mẹ tôi sinh sống. Bà là 1 quý khách trai công nghệ đã nghỉ hưu và là 1 ‘fan cứng’ của Apple, sử dụng rất nhiều sản phẩm của hãng này trong nhiều năm liền. Bà học cánh đánh máy trên chiếc máy tính Apple IIGS ở văn phòng, và là 1 trong những người Thứ nhất sắm chiếc iMac thế hệ Thứ nhất. Đến giờ bà vẫn thích sử dụng một số sản phẩm của Apple, đang có 1 chiếc iPhone để lướt Facebook, Instagram, nhắn tin có quý khách bè và họ hàng.

Nhưng chiếc iPhone này không phải là thế hệ mới nhất, mà là 1 chiếc iPhone 6S đã được công bố từ 3 năm trước. Mẹ tôi chẳng thể chụp ảnh ‘xóa phông’ vì tính năng này lên tới iPhone 7 có 2 camera sau mới có, bà ấy cũng chẳng thể mở máy bằng Face ID giống như trên iPhone X được công bố vào 2017. iPhone 6S đến nay cũng đã cũ, nên chất lượng pin không còn được như ban đầu, nhiều khi còn hết dung lượng bộ nhớ để lưu trữ dữ liệu.

Nhưng bà ấy vẫn hài lòng về nó, và không nhận ra phải nâng cấp lên những sản phẩm mới hơn. Không dừng lại ở đó, bà cũng đang có Apple WatchMacbook Air thế hệ cũ, và nói rằng cũng sẽ không thay thế chúng trong những năm tới.

Chiếc iPhone 6S giai đoạn này có toàn bộ những gì mẹ cần” – Bà giải đáp lí do vì lý do gì mà mãi vẫn chưa nâng cấp lên những dòng máy mới. “Tại sao phải bỏ ra tận $800 để có 1 chiếc máy mới hơn chứ? Nhu cầu của mẹ không phức tạp đến vậy“.

NYTimes: Chính mẹ tôi đã làm Apple không phân phối được iPhone - Ảnh 1.

Số đông những người đam mê công nghệ, nhất là làm trong ngành báo như tôi đều nhận ra phải nâng cấp, phải có những sản phẩm tối tân nhất bên mình, là những người sẵn sàng bỏ 1 số tiền lớn để có trải nghiệm tốt hơn (mặc dù là chỉ tốt hơn 1 chút). Đối có tôi, việc Apple thua lỗ trong thời gian vừa qua quả là cú sốc lớn, khi đó là 1 hãng công nghệ lớn và vẫn đang đứng đầu ở nhiều phân khúc.

Nhưng đối có những người như mẹ tôi, thì việc Apple thua lỗ cũng không phải là điều gì đáng để ngạc nhiên. Trong lá thư gửi tới một số nhà đầu tư trước cuộc gặp mặt báo giới trong tuần qua, CEO của Apple là Tim Cook cho rằng việc iPhone không phân phối chạy như hãng mong muốn là do “người dùng đang thích nghi có việc một số nhà mạng đang không trợ giá khi mua smartphone” và “lợi dụng việc hãng giảm giá dịch vụ thay pin để làm mới một số iPhone cũ“.

Apple cũng đang gặp sự tranh giành mạnh liệt từ Samsung Huawei, 2 hãng đang ‘đổ bê tông’ phân khúc có hãng loạt những smartphone Android giá rẻ, và đa phần đều có đầy đủ những tính năng của 1 chiếc iPhone. Và dĩ nhiên cũng có 1 phần đóng góp của cuộc chiến tranh kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ như đã đề cập.

Song, tác nhân lớn nhất khiến cho Apple không còn ‘hot’ như trước đó là những người sử dụng một số sản phẩm cũ và không muốn nâng cấp giống mẹ của tôi. Theo BayStreet Research thì trong 2015, thời gian trung bình để 1 người nâng cấp smartphone là dao động 2 năm. Nhưng tới 2018, con số này đã là 3 năm, và sẽ còn kéo dài Bên cạnh đó trong tương lai.

Thị trường smartphone đang có chu kỳ nâng cấp dài hơn vì những sản phẩm mới đều có giá quá cao” – Chris Caso, 1 nhà phần tích công nghệ đến từ Raymond James.

Apple đang gặp những gặp khó chung của một số nhà sản xuất smartphone toàn cầu, khi một số linh kiện để làm nên 1 sản phẩm hoàn chỉnh như bộ nhớ, một số tấm nền loại mới đều đắt hơn một số linh kiện thế hệ cũ. Máy tân trang (Refurbished) và máy cũ đang được buôn phân phối tràn lan, và một số nhà mạng như Verizon và AT&T cũng không tung những gói hỗ trợ quyến rũ khi người dùng mua smartphone mới như trước nữa.

Ông Caso chia sẻ: “Những năm trước chỉ bỏ ra $650 ta đã có 1 sản phẩm cấp cao, có nhiều tính năng mới, màn hình chất lượng cao, nhưng tới nay để có thể nâng cấp thêm người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn nhiều“.

NYTimes: Chính mẹ tôi đã làm Apple không phân phối được iPhone - Ảnh 2.

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều những gặp khó chỉ có ‘Táo’ gặp phải. Hệ điều hành mới nhất dành cho thiết bị di động là iOS 12 được kiến trúc để có thể làm những dòng máy iPhone và iPad cũ chạy nhanh hơn, hoàn toàn ngược lại có một số thế hệ iOS trước đều làm chậm một số đời máy cũ lại. Những dòng iPhone trong thời gian gần đó cũng có chất lượng đã đi vào hoạt động tốt, chống nước tốt hơn nên bền bỉ theo năm tháng. Những sản phẩm mới cũng không có những tính năng đột phá, làm người dùng phải ‘thèm thuồng’ như trước. Ngoại trừ Face ID hay AniMoji, thì không gì một số sản phẩm iPhone mới có thể làm được mà một số đời cũ chẳng thể cả.

Apple cũng đã bị ép vào tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’, khi bị người dùng chỉ trích vì làm chậm một số dòng iPhone cũ vì chất lượng pin giảm. Hãng đã phải giảm giá dịch vụ thay pin, và cũng bởi thế mà người dùng giữ iPhone cũ sử dụng lâu dài, không muốn nâng cấp lên một số sản phẩm mới nữa.

Tất cả những điều này đều làm một số nhà đầu tư ‘vò đầu bứt tai’, khi người dùng không tỏ ra hào hứng có những sản phẩm mới mà hãng công bố; nhưng đó lại là tin vui cho những người như mẹ tôi – những người có thể thay thế pin iPhone, nâng cấp lên iOS 12 và trải nghiệm sản phẩm của mình như khi mới được bóc ra khỏi hộp. Và đó cũng là tin vui cho những nhà bảo vệ môi trường, vì theo báo cáo của Apple thì mỗi dòng iPhone mới được công bố, sẽ có 90 kilograms khí thải carbon bị thải vào không khí.

Nhưng ngược lại, tổn thất về việc phân phối phần cứng lại là thời cơ phát triển cho mảng phần mềm, áp dụng của Apple. Người dùng giữ iPhone sử dụng lâu hơn, tức họ cũng đang ở lại có hệ sinh thái iOS và mua những dịch vụ từ Apple Music, iCloud Apple services. Trong tương lai, tình hình này có thể một sốh tân. Đến 2020, công nghệ 5G sẽ được phát triển hoàn chỉnh và một số sản phẩm iPhone hỗ trợ công nghệ này cũng sẽ thúc đẩy người tiêu dùng nâng cấp.

Ví dụ như Epic Games công bố Fortnite 2, và không cho người dùng chơi trên một số dòng iPhone cũ, thì đảm bảo sẽ có hàng ngàn quý khách sẽ đổ nhau đi mua iPhone mới” – ông Caso chia sẻ.

Nhưng trở lại có hiện thực, việc một số sản phẩm iPhone mới không ‘hot’ như trước có thể sẽ làm một số nhà đầu tư của hãng bực mình, nhưng lại là tin mừng cho toàn bộ những người dùng, khi Apple cuối cùng cũng cung cấp được những nguyện của quý khách trong việc tạo nên một số sản phẩm đã đi vào hoạt động cao, sử dụng được lâu dài và không trở thành ‘rác công nghệ’ mỗi khi hãng công bố sản phẩm mới.

Khi tôi hỏi mẹ tôi rằng điều gì sẽ làm bà từ bỏ chiếc iPhone 6S của mình để mua 1 chiếc iPhone mới, bà nói rằng sẽ đợi những tính năng mới đột phá, hoặc đến khi một số áp dụng mà bà dùng không còn hỗ trợ iPhone 6S. Nhưng những điều này có lẽ sẽ không xảy ra trong thời gian ngắn.

Trừ khi khi mẹ đánh rơi và làm hỏng chiếc iPhone 6S này, có lẽ mẹ sẽ không nâng cấp đâu!

Giữa khi Apple gặp khó, ông Trump khẳng định ‘không quan tâm’ vì hãng này sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc, Mỹ chẳng được lợi gì

Theo M. Đức

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *