Ở một trong những nơi có chi phí nhân công rẻ nhất thế giới, robot có thể thay thế 60-80% lực lượng lao động

Bulter, 1 con rô bốt màu cam có dáng dẻ mập mạp đang kết nối qua lại giữa một vài lối đi để lấy toàn bộ mọi thứ từ hotline tới dầu gội đầu trên một vài kệ trong kho. Nó chỉ mất 1 giờ để làm những gì mà người công nhân phải mất 5 giờ.

Còn người anh em họ Sorter của Butler là 1 băng tải thông minh có thể xắp xếp một vài lô hàng theo trọng lượng, kích thước và vị trí phân phối nhanh có tốc độ nhanh hơn bốn lần so có con người.

Được sản xuất bởi doanh nghiệp khởi nghiệp robot lớn nhất Ấn Độ có tên là GreyOrange, những con rô bốt này giúp đỡ một vài doanh nghiệp phân phối hàng online và doanh nghiệp logistics cắt giảm kinh phí và thời gian giao hàng – những nhân tố vốn dĩ đóng vai trò trọng điểm trong cuộc tranh đua giành địa vị trong phân khúc thương mại điện tử đang bùng nổ ở nước này. Công ty khởi nghiệp GreyOrange có trụ sở vận hành ở Gurugram (Ấn Độ). Các doanh nghiệp như Flipkart – startup thương mại điện tử lớn nhất của Ấn Độ, nhà cung cấp bên trong xe trực tuyến Pepperfry hay một vài nhà cung cấp dịch vụ giao nhận có tên DTDC và Delhivery đều là bạn của GreyOrange.

Theo chia sẻ của ông Akash Gupta – người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ của GreyOrange: “Với sự giúp đỡ của robot, 1 đơn đặt hàng có thể được lấy từ nhà kho và gửi đi trong vòng 20 phút”. Các robot có thể sắp xếp được 12 triệu gói hàng trong vòng 1 tháng. Bulter và Sorter có thể thay thế 60-80% lực lượng lao động trong kho”.

Các robot đang dần chiếm dụng mảnh đất dành cho một vài lao động giá rẻ, điều này cho chúng ta thấy sự xâm chiếm của máy móc đối có công việc của con người trong 1 tương lai rất gần.

Một công nhân làm việc có thể kiếm được trung bình dao động 10.000 rupee (dao động 8 USD 1 ngày). Khi một vài nhà phân phối lẻ trực tuyến chuyển sang dùng máy móc để quản lý càng ngày càng nhiều đơn hàng hơn, lượng lao động không có tay nghề sẽ phát triển thành dư thừa. Tình trạng trầm trọng hơn khi một vài nhà phân phối lẻ đồ điện tử gia đình như Flipkart – hiện là trang thương mại điện tử lớn nhất ở Ấn Độ được hậu thuẫn bởi tập đoàn SoftBank, Tiger Golbal và Tencent Holding – đã chiến đấu có gã khổng lồ Amazon và gây ra cuộc chiến tự động hóa ở Mỹ bằng một vàih mua lại Kiva Systems có giá 775 triệu USD vào năm 2012.

 Ở 1 trong những nơi có kinh phí nhân công rẻ nhất địa cầu, robot có thể thay thế 60-80% lực lượng lao động - Ảnh 1.

Văn phòng GreyOrange ở Gurugam (Nguồn Blomberg)

“Các công việc chúng ta thường thấy trong một vài nhà kho trong vòng bốn, năm năm trở lại đấy sẽ không còn trong vòng hai đến ba năm tới”, Satish Mena chuyên gia đánh giá của Forrester Research India Pvt., nói có BloombergQuint. “Tốc độ tạo ra việc làm trong một vài nhà kho này đang chậm lại. Các doanh nghiệp thương mại điện tử đang tham khảo lại diện tích và khối lượng đặt hàng mà họ nhận được. Họ cần robot và con người làm việc cộng nhau”.

Công ty giải đáp này hi vọng phân khúc thương mại điện tử Ấn Độ sẽ đạt diện tích 64 tỷ USD trong 4 năm tới và đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm là 31,2%.

Amazon và Flipkart đã mở gần 1 phần tư trong số 71 kho của họ vào năm ngoái. Họ đang lôi kéo bạn bằng một vàih tăng chiết khấu và đang phục vụ một vài đề nghị khắt khe của người mua trong 1 phân khúc tranh đua sôi động. Trong nỗ lực chinh phục bạn, một vài doanh nghiệp này đang tập trung vào chiến lược giao hàng trong ngày và đổi trả hàng tiện lợi.

Theo ông Arvind Singhal – Chủ tịch doanh nghiệp giải đáp phân phối lẻ Technopak Advisiors Pvt. Ltd: Cùng có tự động hóa, số lượng việc làm sẽ không tăng lên và có thể giảm xuống khi một vài doanh nghiệp phát triển thành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp thương mại điện tử phát triển, một vài doanh nghiệp như Flipkart và Amazon sẽ thi công nhiều trọng điểm phân phối hơn và sẽ cần nhiều người hơn để quản lý chúng”.

Flipkart, Pepperfry, Delhivery đã không trả lời một vài câu hỏi từ BloombergQuint, còn Amazon thì cho biết họ không sử dụng robot ở Ấn Độ nhưng lại có hệ thống băng tải tự động ở hai kho hàng lớn nhất của hãng.

 Ở 1 trong những nơi có kinh phí nhân công rẻ nhất địa cầu, robot có thể thay thế 60-80% lực lượng lao động - Ảnh 2.

Rô bốt Sorter (Nguồn: Bloomberg)

GreyOrange cho biết họ đã vận chuyển một vài robot đến một vài doanh nghiệp hậu cần trên toàn cầu, từ Chile và Brazil đến Singapore và Hồng Kông.

Huy động được 35 triệu USD từ Tiger Global Management và Blume Ventures, họ có 8 văn phòng ở 5 quốc gia trên địa cầu và sử dụng 650 lao động.

Dịch vụ chuyển phát nhanh DTDC Express Ltd., phục vụ hơn 11.000 vị trí đã sử dụng GreyOrange Sorter từ 3 năm nay. Theo Abhishek Chakraborty – Giám đốc điều hành của doanh nghiệp, thời gian để chuyển 1 kiện hàng ra khỏi kho đã giảm xuống 90 phút thay vì mất 6 đến 7 giờ như trước kia.

“Các rô bốt làm giảm thời gian tiếp xúc có con người trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Tốc độ vận chuyển đã tăng lên và số lượng lỗi thì lại giảm đi”.

Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Domino’s và Pizza Hut?

Theo Diệu Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *