Ở Nhật Bản có một tập đoàn giống hệt Berkshire Hathaway của Warren Buffett, ông chủ thậm chí còn ‘điên’ hơn

Softbank – tập đoàn viễn thông Nhật Bản được phân tách là Berkshire Hathaway trong lĩnh vực công nghệ.

Một nghiên cứu kỹ từ công ty Sanford C. Bernstein & Co kết luận rằng tập đoàn Softbank của ông Son sắp trở thành Berkshire Hathaway thứ hai. Tờ Bloomberg liền đặt ngay câu hỏi tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son – ông chủ tập đoàn Softbank của Nhật Bản có phải là 1 Warren Buffett thứ hai hay không.

“Chúng tôi coi Softbank như 1 dạng Berkshire Hathaway trong lĩnh vực công nghệ”, chuyên gia đánh giá Chris Lane viết trong nghiên cứu kỹ. Chuyên gia Lane nhấn mạnh rằng lợi nhuận một số nhà đầu tư vào Softbank thu về được chẳng thua kém Berkshire Hathayway là mấy. Trên thực tại, Lane còn tìm ra nhiều điểm chung khác giữa hai tập đoàn này.

Softbank sử dụng tiền thu được từ mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông để đầu tư vào những công ty vận hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, kiến trúc bộ vi xử lý và robot. Không có nhiều sự liên đới giữa một số mảng kinh doanh của tập đoàn này.

Nghe rất giống Berkshire Hathaway phải không? Công ty của tỷ phú Warren Buffett tận dụng tiền thu được từ công ty bảo hiểm để đầu tư vào những công ty khác. Dù khởi đầu trong ngành công nghiệp dệt sợi nhưng giờ Berkshire Hathaway lại có cổ phần trong Netjets rồi cả Coca Cola.

“Mảng kinh doanh cốt lõi của Berkshire Hathaway là ‘value investing’ (đầu tư giá trị) chứ không phải bảo hiểm. Trong khi đấy mảng kinh doanh cốt lõi của Softbank có thể coi là ‘tech investing’ (đầu tư công nghệ) chứ không phải viễn thông”, Lane viết.

Có 1 điểm khác nhau giữa hai tập đoàn thế này: 10 năm trước, nếu đầu tư vào Berkshire, tỷ suất lợi nhuận của một số nhà đầu tư sẽ đạt 120% và trong cộng khung thời gian đấy, nếu đầu tư vào Softbank mật độ tương tự sẽ là 300%. Lane chỉ ra rằng từ 2001 đến nay, cổ phiếu của Berkshire nổi bật hơn mức trung bình một số cổ phiếu trong chỉ số Công nghiệp Dow Jones khác là 175%, trong khi con số tương tự trên bảng Nikkei của Softbank lên tới 540%.

Tuy nhiên, nếu bàn đến một số chỉ số như P/E thì Softbank vẫn đang thua xa so có Berkshire. Giải thích cho hiện tượng này, Lane nói rằng do một số nhà đầu tư có cảm giác tin tưởng vào Buffett và những thành tựu ông đã đạt được trong khi đấy Son vẫn đang phải chứng minh chính mình thông qua rất nhiều khoản đầu tư vào một số công ty tư nhân.

“Vậy vì sao chúng ta chưa bao giờ nghe thấy những danh xưng kiểu “Huyền thoại xứ Tosu” (quê hương của Son) hay “Huyền thoại Tokyo” (nơi Son sống)? Có vẻ như một số nhà dầu tư tin tưởng vào Buffett và hiểu về một sốh tiếp cận đầu tư giá trị của ông ấy hơn. Trong khi đấy, họ tỏ ra lo ngại về những khoản đặt cược lớn vào tương lai của Son”.

Những thương vụ lớn của Son nhiều khả năng sẽ cho trái ngọt trong 10 năm tới. Thông qua quỹ Vision Fund trị giá 100 tỷ USD, Softbank đang đầu tư vào rất nhiều công ty tư nhân bao gồm Slack Technologies, WeWork và họ cũng đang lên kế hoạch đầu tư vào Uber.

Bản thân Lane cũng tỏ ra rất tin tưởng vào Son khi để mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Softbank là 13.500 yen/1 cổ phiếu – tức là lớn hơn 35% so có mức giá trong phiên đấyng cửa thứ 6 tuần trước.

Một công ty review nhà hàng và giao đồ ăn của Trung Quốc vừa trở thành startup lớn thứ 4 địa cầu, vượt cả Airbnb và SpaceX

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *