Ô tô điện Việt Nam, ra đường khó mà chạy nổi

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang lên kế hoạch đầu tư sản xuất xe điện ở Việt Nam. Song đến nay, hạ tầng để phát triển xe điện vẫn chưa có gì. Hệ thống trạm điện chưa có, xe điện khó chạy nổi ra 1 số con phố.

Tham vọng xe 4 phân phốih điện

Siêu xe điện Tesla Model X trị giá 12 tỷ vừa được nhập về Việt Nam. Theo mở phân phối của nhà sản xuất, chiếc xe này có thể kết nối quãng 1 số con phố 295 dặm, tức hơn 400 km, thì hết bình điện và cần dao động 8 tiếng để sạc đầy pin.

Ước tính quãng 1 số con phố, nếu lái xe từ TP.HCM ra Nha Trang, thì vừa hết điện. Để xe điện làm việc thông thường đòi hỏi phải có hệ thống 1 số điểm sạc pin, được bố trí có tỷ lệ tương đương 1 số trạm xăng GĐ này. Nơi đấy phải có không gian rộng, cho phép xe dừng sạc pin, đồng thời cung cấp 1 số dịch vụ cho chủ xe ngồi chờ. Các điểm sạc pin không được phép mất điện.

Bao giờ Việt Nam mới có xe 4 phân phốih điện?

Bao giờ Việt Nam mới có xe 4 phân phốih điện?

Ở Việt Nam hiện chưa có hệ thống này. Vì vậy, nếu lái xe điện từ TP.HCM ra Nha Trang phải rất tiết kiệm, có thể không sử dụng điều hòa, giữ dải tốc độ ổn định, không vọt ga, phanh gấp,… Nếu chẳng may gặp tắc 1 số con phố, lại chẳng thể tắt máy, thì có nguy cơ dừng hành trình giữa 1 số con phố.

Xét tình huống như vậy thì chẳng ai muốn lái xe 4 phân phốih điện, cứ xe xăng mà chạy cho tha hồ, chẳng phải lo nghĩ gì. Những chiếc xe 4 phân phốih điện nhập về Việt Nam GĐ này có chạy cũng chỉ loanh quanh trong đô thị, có dao động 1 sốh dao động hơn 100 km trở lại, rồi lại mau chóng về nhà để nạp điện. Hạ tầng cho xe điện chưa có thì dùng xe điện chỉ để “làm cảnh”, còn xe chạy xăng, dầu vẫn là chính.

Tuy nhiên, 1 số nhà đầu tư nước ngoài lại đang nung nấu kế hoạch đầu tư vào sản xuất xe điện ở Việt Nam.

Mới đấy, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư Thanh Hóa 2017 đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn DiMora Enterprises, LLC (Mỹ) có UBND tỉnh Thanh Hoá về việc thi công nhà máy sản xuất xe 4 phân phốih điện Thứ nhất ở Việt Nam.

Theo nội dung bản ghi nhớ, tổng đầu tư dự sẽ án này dao động 500 triệu USD. Nhà máy dự trù thi công ở Khu kinh tế Nghi Sơn, có công suất ban đầu dao động 10.000 xe/năm, GĐ thứ hai có thể tăng lên 50.000/năm, chủ yếu là 1 số dòng xe điện 5-7 chỗ ngồi.

Hệ thống hạ tầng, đặc thù là 1 số trạm sạc pin, là điểm yếu của Việt Nam

Hệ thống hạ tầng, đặc thù là 1 số trạm sạc pin, là điểm yếu của Việt Nam

Trước đây, ngày 15/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Alfred J. DiMora, Giám đốc điều hành Dimora Enterprises, khi ông sang Việt Nam khảo sát phân khúc, dự trù cho việc đầu tư thi công nhà máy sản xuất lắp ráp xe 4 phân phốih điện, bước đầu cung cấp taxi chạy điện cho Tập đoàn Mai Linh.

hãng Mitsubishi Motor (Nhật Bản) cũng muốn đầu tư làm xe 4 phân phốih điện ở Việt Nam. Tại cuộc gặp có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đấy, ông Osamu Masuko, Tổng giám đốc điều hành tập đoàn này, bày tỏ ý định phát triển sản phẩm công nghệ hiện đại về xe 4 phân phốih sử dụng điện ở Việt Nam. Ông Osamu Masuko cho rằng, sản phẩm này thích hợp có phân khúc Việt Nam, có mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Một số nguồn tin còn cho biết, Công ty IMG Innovations, thành viên của Tập đoàn IMG ( Mỹ), cũng bày tỏ ý định triển khai dự án phát triển xe 4 phân phốih điện Tesla ở Việt Nam.

Điểm yếu hạ tầng

Tập đoàn Mai Linh tháng 4/2016 đã ký kết hợp đồng mua 100 chiếc ôtô chạy điện của hãng Renault (Pháp) về kinh doanh taxi. Những chiếc xe điện này có công suất 95 mã lực, đạt vận tốc tối đa 135 km/h, chạy được 200 km trên 1 lần sạc. Kế hoạch trong 5 năm sau đây, Mai Linh sẽ thay thế dao động 10.000 đến 20.000 xe 4 phân phốih chạy điện để làm taxi.

Tuy nhiên, 1 số nguồn tin tiết lộ rằng 1 số lái xe không đồng tình có kế hoạch này vì tính toán hiệu quả kinh doanh thấp. Xe chỉ chạy trong quãng 1 số con phố ngắn, thời gian sạc đầy pin lâu và thiếu 1 số trạm sạc trên 1 số con phố. Nếu xe đang chở khách, hết điện sẽ thế nào? Thời gian sạc pin lâu cũng ảnh hưởng đến việc di chuyển của khách, giảm thời gian làm việc của xe… Vì vậy, đến nay vẫn chưa thấy chiếc xe 4 phân phốih điện nào kinh doanh taxi.

Phát triển xe 4 phân phốih điện là xu hướng tất yếu trong tương lai

Phát triển xe 4 phân phốih điện là xu hướng tất yếu trong tương lai

Theo 1 số DN, để lôi kéo đầu tư và phát triển phân khúc xe điện , cần có chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư hạ tầng.

Để đầu tư 1 trạm sạc pin, giá thành còn lớn hơn 1 trạm phân phối xăng dầu GĐ này. Trạm sạc pin cần có qui mô đủ rộng, trong khi ở 1 số đô thị lớn, việc tìm kiếm được vị trí vừa ý, rất khó và giá thành thuê đất thường rất cao. Đấy là chưa kể phải đầu tư công nghệ tân tiến, để giảm thời gian sạc.

Nếu Chính phủ bỏ vốn đầu tư sẽ rất tốn kém. Cách tốt nhất là để 1 số DN đầu tư, giống như kinh doanh xăng dầu GĐ này. Tuy nhiên, phải có chính sách phân phối hàng hỗ trợ 1 số DN.

Đại diện Hiệp hội 1 số nhà sản xuất xe 4 phân phốih Việt Nam (VAMA) cho rằng, Chính phủ cần có chính sách phân phối hàng miễn thuế cho DN, để họ có điều kiện đầu tư hạ tầng và qua đây, giúp phát triển xe 4 phân phốih điện ở Việt Nam. Bởi, đấy là xu hướng tất yếu trong tương lai.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *