Ở Trung Quốc, người ta dùng WeChat để trò chuyện, đọc báo, gọi taxi…và giờ là chơi cả chứng khoán

Ở Trung Quốc, 1 số nhà đầu tư và môi giới không chỉ sử dụng hòm thư và tel để chốt chuyển nhượng. Họ còn sử dụng WeChat.

Các nhà quản lý ở những nơi khác có thể hạn chế việc sử dụng áp dụng tin nhắn cá nhân trong chuyển nhượng tài chính vì tính không chính thống, nhưng ở Trung Quốc, loại hình này đang nở rộ. Những người chuyển nhượng trên phân khúc trái phiếu trị giá 11 nghìn tỷ USD của Trung Quốc có thể sử dụng tài khoản cá nhân trên WeChat và QQ (áp dụng của Tencent) để làm mọi thứ, từ phát hành báo cáo nghiên cứu đến chào mời đặt lệnh.

Theo Hao Hong, chiến lược gia chủ chốt của Bocom International Holdings ở Hong Kong, việc sử dụng 1 số công cụ truyền thông xã hội trên phân khúc tài chính Trung Quốc là 1 xu thế tất yếu. “Tuy nhiên, sử dụng Wechat để chuyển nhượng cũng có thể tạo ra rủi ro vì tài khoản WeChat chủ yếu là cá nhân và không được quản lý bởi luật pháp”.

Ra đời năm 2011, WeChat mau chóng phát triển thành phổ biến ở nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu có gần 1 tỷ người sử dụng. Các nhà môi giới ở Trung Quốc thường tạo 1 số nhóm trên WeChat để chia sẻ 1 số đánh giá, tài liệu và cả những lời đồn.

“So có hình thức gọi điện, WeChat và QQ có hiệu quả hơn trong việc tiếp cận người khác. Khi quý khách muốn vay tiền hoặc cho vay tiền, phân phối hoặc mua trái phiếu, chỉ cần gửi đề nghị vào 1 số nhóm chat. Nếu ai đấy quan tâm, hai người có thể áp dụng trò chuyện riêng”, Wang Ming, Giám đốc điều hành Công ty quản lý tài sản Thượng Hải Yaozhi cho biết.

Wang cũng nói rằng doanh nghiệp của ông không có quy định về việc ghi lại 1 số đoạn hội thoại trước chuyển nhượng, nhưng nhân viên được khuyến khích nên lưu trữ lại trên máy tính.

Hiện Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và cơ quan quản lý chứng khoán không đưa ra bất kỳ bình luận nào về xu hướng sử dụng công cụ nhắn tin cá nhân trong vận hành kinh doanh tài chính. Các nhân viên làm việc trong ngành cũng không muốn thảo luận kỹ có truyền thông vì cho đấy là vấn đề nhạy cảm.

Trung Quốc không phải là nơi duy nhất mà 1 số áp dụng tin nhắn cá nhân được sử dụng để thảo luận tin tức tài chính và tài liệu. Ở Đài Loan có Line, ở Hàn Quốc có KakaoTalk, còn ở Ấn Độ là WhatsApp.

Tuy nhiên, phân khúc 1 số nước phát triển dường như không quen có việc này.

Ông Ziyun Wang, đối tác sáng lập Công ty đầu tư toàn cầu DeepBlue – 1 quỹ đầu tư của Hong Kong, cho biết doanh nghiệp ông đang sử dụng WeChat như 1 công cụ để thu thập tin tức từ đại lục, nhưng họ phải cực kỳ thận trọng trong việc xác định độ tin cậy của tài liệu trên đấy.

Jim Veneau, chuyên gia ở AXA Investment Managers Asia chi nhánh Hong Kong cũng có chung quan điểm này. “Chúng tôi cởi mở có toàn bộ 1 số nguồn tài liệu và nếu nó ảnh hưởng đến những gì chúng tôi đầu tư, chúng tôi phải nghiên cứu thôi. Vấn đề là nhiều khi không phải tài liệu, mà chính những tin đồn bắt nguồn từ 1 số phòng chat có thể gây ra những tác động”.

Một số tổ chức lớn trên địa cầu hiện không nhận lời những kiểu chuyển nhượng qua áp dụng nhắn tin cá nhân. Deutsche Bank, 1 ngân hàng của Đức, đã cấm 1 số tin nhắn văn bản và dịch vụ giống WhatsApp để tăng cường việc tuân thủ 1 số qui định. Tương tự, đa số 1 số ngân hàng ở phố Wall đều có chính sách phân phối hàng ngăn chặn 1 số cuộc chuyển nhượng thực hiện qua áp dụng đi động.

Alex Bouchardy, chuyên gia ở Credit Suisse Asset Management khẳng định việc chuyển nhượng thông qua 1 số phương tiện truyền thông xã hội không nên bị buông lỏng. “Mặc dù công nghệ đang tạo điều kiện thuận lợi cho phân khúc vốn phát triển, quý khách vẫn cần 1 số quy trình, cơ chế, qui định nhất định cho quá trình đặt lệnh. Nếu có vấn đề phát sinh, quý khách sẽ giải quyết thế nào đấy?”, vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Nhật Anh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *