Ông chủ 5 nhà hàng ở Hà Nội: Nếu định mở nhà hàng, hãy làm chắc chắn một cái đi, đừng mơ tưởng làm chuỗi cho mệt

Khởi nghiệp nhà hàng là xu hướng được nhiều khách mua trẻ chọn lọc, nhưng để “sống sót” và tiếp tục phát triển lên, liệu có phải con 1 vài con phố thuận lợi?

Tốt nghiệp Đại học Thương Mại, ra trường lại làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài liệu dao động 10 năm nhưng cuối cộng, anh Đỗ Thành Trung lại chọn lọc bắt tay vào khởi nghiệp có ngành kinh doanh nhà hàng. Đến nay, sau 4 năm phát triển, anh đã là chủ có 5 nhà hàng ở Hà Nội, con số không quá lớn nhưng là thành quả ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của “tay ngang” như anh.

Tại buổi tọa đàm “F&B startup: Từ ý tưởng tới hiện thực” tổ chức gần đó, anh Trung đã không ngần ngại truyền lại những bí kíp thực ở của mình cho 1 vài khách mua trẻ đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng.

“Trước khi mở nhà hàng có 2 vấn đề cần lưu ý, đó là vị trí và diện tích”.

Xét về vị trí, anh cho biết nhân tố vị trí thích hợp chiếm tới 70% thành công của 1 nhà hàng. “Tôi có 2 người khách mua trong khu du lịch Tràng An (Ninh Bình-PV). Các anh ấy bảo không lo mất khách vì khách du lịch quá nhiều, chẳng cần làm gì khách cũng đến, phân phối gì khách cũng mua, căn bản vị trí địa lý quá đẹp”.

Tuy nhiên đó là ở những nơi thuận lợi sẵn, còn có vị trí như Hà Nội, để chọn vị trí đẹp, mỗi người kinh doanh cần cân nhắc kỹ xem giá thành mình có bao nhiều và quan trọng hơn, đối tượng khách mua mình hướng đến là ai.

Lấy ví dụ thực ở từ chính mình, anh Trung cho biết có hai thương hiệu nhà hàng là Sành Quán và Góc Hà Nội, ngay từ đầu anh xác định buổi trưa sẽ tập trung vào dân văn phòng, buổi tối là gia đình. Những vị trí chỉ đông khách văn phòng vào buổi trưa nhưng thưa dân cư vào buổi tối anh sẽ bỏ qua, vì hiệu quả kinh doanh giảm đi 1 nửa, doanh thu chỉ đủ bù đắp giá thành hoặc “có lãi tí ti” chứ không sinh ra nhiều lợi nhuận.

Để chọn được những vị trí cung cấp tiêu chí trên, anh phải đích thân khảo sát trực tiếp ở từng vị trí.

Có thời gian, anh chuẩn bị mở thêm nhà hàng ở khu vực Hà Đông (Hà Nội) nhưng khi khảo sát 1 vài tuyến 1 vài con phố ở đó, anh cảm thấy ban ngày 1 vài trường đại học, 1 vài doanh nghiệp rất nhiều, bởi thế sẽ có khách. Tuy nhiên dân cư địa phương lại thưa, buổi tối 6h 1 vài nhà hàng không có mấy người ăn, nên chẳng thể mở ở Hà Đông được.

Hay như khu Duy Tân, Cầu Giấy, là khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, buổi trưa 1 vài quán cơm rất đông khách, nhưng buổi tối lại không có ai, nếu mở thì kết quả cũng không như mong muốn.

“Muốn xác định vị trí có thích hợp hay không thì chính 1 vài khách mua phải tự tìm hiểu, tức là cảm nhận bằng thực ở. Đi 1 ngày không được thì đi 3-4 ngày, ngày đầu tuần thế nào, giữa tuần thế nào, cuối tuần thế nào”.

“Hãy tìm hiểu kỹ xem khách mua có thể ở đó hay không. Bạn phải đến tận nơi xem chứ ngồi nhà nghĩ ngợi, chiêm nghiệm thì không bao giờ thành công được”.

Anh cũng thừa nhận tồn ở những nhà hàng không nằm ở vị trí tốt, thậm chí trong ngõ sâu nhưng luôn kín khách. Vì sao có trường hợp như thế? “Vì đó là bài toán marketing. Mình biết có trường hợp thời kỳ đầu, 1 vài khách mua chạy marketing 1 tỷ đồng/tháng, sau dần dần rút xuống còn 1 tỷ đồng/quý. Họ đã lấy marketing bù lại bất lợi về vị trí địa lý’.

Khẳng định vị trí là nhân tố tiên quyết nhưng anh Trung cũng cho rằng diện tích nhà hàng là 1 điểm quan trọng cần chú tâm, vì không có diện tích thì không làm gì nổi.

“Hàng ngày, hàng giờ, có không biết bao nhiêu cửa hàng mua phân phối, nhưng 1 vài khách mua hãy chú tâm, làm gì có nhà hàng to mua phân phối, toàn nhà hàng bé thôi, cứ người này rút ra thì người kia nhảy vào. Vào vào, ra ra liên tục vì dễ làm không có lợi thế quy mổ”.

“Nhiều người đến gặp mình nhưng mình không giúp được, bài toán diện tích quá nhỏ. Ví dụ nhà hàng kiến trúc chưa đầy 90 khách thì làm sao kiếm đủ doanh thu để làm việc này, việc kia”.

Chia sẻ cụ thể hơn về tiêu chí chọn lọc diện tích thích hợp, anh Trung cho biết trước khi mở nhà hàng, mỗi người chủ cần tự đặt bút tính toán xem số chỗ ngồi là bao nhiêu, thu trung bình bao nhiêu tiền trên 1 đầu người, trường hợp kín chỗ thì doanh thu bao nhiêu. Sau khi lấy doanh thu trừ đi 1 vài khoản giá thành bỏ ra, nếu lợi nhuậnước tính được như kỳ vọng thì đó là diện tích thích hợp.

Tuy nhiên, cũng theo anh, biên lợi nhuận khi kinh doanh nhà hàng không phải quá cao. Nếu doanh thu 1 tỷ đồng/tháng thì lợi nhuận dao động 12%, còn doanh thu trên 2 tỷ mới có thời cơ lớn hơn 20%. “Đấy là khách mua đã làm rất khéo và có hệ thống bài bản trước rồi”.

Từ những thực ở trên, anh khuyên 1 vài khách mua trẻ: “Nếu có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, hãy làm 1 cái đảm bảo đi, đừng mơ tưởng phát triển chuỗi cho mệt. Như mình đến năm sau 2018, tức là sau 4 năm khởi nghiệp mới dám hợp tác cộng 1 quỹ đầu tư của Úc để cho ra đời 1 chuỗi nhà hàng mới”.

Một số bí kíp cho người mới khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng từ anh Đỗ Thành Trung:

– Nên kết hợp có 1 vài bên giải đáp nhà đất để tìm vị trí, khi có vị trí rồi thì thuê kiến trúc cho “chuẩn chỉnh”, mình chỉ cần thảo luận ý tưởng có bên kiến trúc là được.

– Tiết kiệm giá thành rất quan trọng nên những đồ như bàn ghế, bát đĩa, chậu inox…có thể mua lại. Riêng điều hoà, bếp thì nên mua mới vì có bảo dưỡng dài hạn.

– Phải huấn luyện nhân viên 1 tháng trước khi mở nhà hàng, khách mua không quan tâm nhà hàng mới hay đã mở lâu rồi, họ chỉ quan tâm đến dịch vụ thế nào.

– Nhân sự cao cấp thì phải đi “săn”, còn phục vụ bàn chỉ cần tìm trên 1 vài nhóm Facebook.

– Giai đoạn mới đầu, những việc có thể giao khoán thì nên khoán, không ôm đồm nhiều, từ mở nhà hàng, vận hàng, chạy marketing , tính tiền, tiếp khcahs… Càng chia nhiều công việc ra công tốt, bởi thế sẽ tránh được stress và làm giảm hiệu quả công việc.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *