Ông chủ Amazon: Thông minh chưa chắc đã thành công

Jeff Bezos đã học được 1 bài học từ ông mình, rằng sự tử tế cũng quan trọng đối có thành công như trí thông minh vậy.

Khi còn nhỏ, ông chủ Amazon luôn bị ám ảnh bởi môn toán và thường tìm mọi một vàih khoe khả năng của mình có những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu km, tiền mua đồ tạp hóa đến vài số liệu thống kê linh tinh khác.

Hè năm 10 tuổi, Bezos sống cộng ông bà mình trong trang trại của họ ở Texas.Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Bezos nghe được 1 đoạn quảng cáo trên radio, rằng hít 1 hơi thuốc sẽ khiến tuổi thọ của con người ngắn đi 1 phút.

Ông chủ Amazon: Thông minh chưa chắc đã thành công - Ảnh 1.

Jeff Bezos từng vượt Bill Gates làm người giàu nhất địa cầu năm nay. Ảnh: Forbes

Bà ông hút thuốc lá. Bezos rất ghét việc này. Vì thế, ông chọn lọc quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi thọ.

“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút 1 ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton một vàih đây vài năm, “Khi đã hài lòng có kết quả của mình, tôi có lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói “Nếu cứ hai phút lại hít 1 lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đây ạ”.

Sau đây, Bezos ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và “kỹ năng số học hoàn hảo”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.

Ông của Bezos đã dừng xe bên vệ một vài con phố, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống. Sau đây, ông nói: “Jeff, ngày nào đây cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều”.

Bezos cho rằng có sự khác biệt giữa sử dụng năng khiếu bẩm sinh, như trí thông minh, và ra chọn lọc trong cuộc sống. “Sự thông minh là 1 món quà, còn sự tử tế là 1 chọn lọc”, ông nói. Dù thông minh rất có hiệu quả, sự tử tế mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.

“Các quý khách có năng khiếu rất tiện dụng. Nhưng chọn lọc luôn rất gặp khó. Ỷ vào năng khiếu có thể giết chết một vài sự chọn lọc”, ông nói.

Bài học này luôn được Bezos ghi nhớ. Và nhiều năm sau đây, ông thành lập Amazon – hãng thương mại điện tử lớn nhất địa cầu giai đoạn này. Bezos hiện có tài sản 82,2 tỷ USD và là người giàu thứ 2 địa cầu.

Không chỉ Bitcoin, JP Morgan từng ‘phao tin’ có phân khúc bạc: Không có hàng nhưng khiến nhà đầu tư tin ‘sái cổ’, giá tăng gấp rưỡi!

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *