Ông chủ chuỗi nhà hàng Full Moon và The Field Hội An: “Người bán trăng” và triết lý vừa đủ

Phan Xuân Thanh là ví dụ tiêu biểu cho cung một vàih làm ăn mới của lớp trẻ Hội An trên con một vài con phố hội nhập chủ động có địa cầu bằng sức mạnh nội lực của 1 vùng đất thiêng có bề dày văn hóa.

Trên chiếc thuyền thúng chòng chành, tôi được bác Mèo, chủ sở hửu làng rau hữu cơ Thanh Đông đích thân chở qua những rặng dừa nước thơ mộng, cập 1 cái bến cũng thơ mộng không kém là The Field.

Bát ngát mênh mông trước tầm mắt là những cánh đồng lúa chín hương thơm ngào ngạt. Phan Xuân Thanh, chủ sở hửu The Field không chỉ phân phối món ăn, anh phân phối văn hóa đặc sắc của bản địa, phân phối cái cảm giác được thưởng thức món ăn giữa đồng.

Và những bữa ăn như thế không hề rẻ, trong đó người nông dân cũng được hưởng lợi từ những lần chèo thuyền thúng chở khách qua sông, từ bông hoa kết bằng lá dừa tặng du khách, và cả nụ cười dân dã chân quê ấm áp lạ lùng…

Theo đuổi triết lý kinh doanh vừa đủ, hướng đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, nương tựa vào môi trường xung quanh. Từ việc phân loại và xử lý rác thải để phục vụ nông nghiệp hữu cơ theo quy trình tuần hoàn khép kín đến việc hỗ trợ nông dân trồng rau hữu cơ, tổ chức cùng chính quyền những phiên chợ rau hữu cơ nói không có túi nilon… Phan Xuân Thanh là 1 ví dụ tiêu biểu cho cung một vàih làm ăn mới của những người trẻ Hội An, trên con một vài con phố hội nhập chủ động có địa cầu bằng sức mạnh nội lực của cả 1 vùng đất thiêng có bề dày lớp lớp về văn hóa, tâm linh, nhân tình thuần hậu.

Từng tham dự vào bộ máy công quyền, ở sao anh tuyển lựa khởi nghiệp ngành du lịch nhà hàng? Làm thế nào anh tìm ra 1 hướng đi xanh giữa 1 đại dương đỏ lừ của ngành du lịch kinh doanh nhà hàng ở Hội An?

Từng làm du lịch, tham dự giảng dạy ở Sài Gòn, phân phối những hóa chất về xử lý môi trường… tôi tuyển lựa trở về Hội An. Là người đi sau, phải có một vàih làm khác. Từng trải qua nỗi lo của 1 người làm du lịch lữ hành mỗi khi tổ chức sự kiện lớn cho một vài tập đoàn lớn, vừa phải tốn mức phí rất cao cho một vài khách sạn nhà hàng, vừa không bảo đảm họ sẽ kiến trúc ý tưởng theo đúng ý mình.

Tôi tuyển lựa tạo lập 1 không gian nhà hàng có thể vừa tổ chức một vài even lớn cho bạn, vừa có đậm bản sắc văn hóa Hội An cho cả khách châu Âu và châu Á. Vì chỉ có mình mới thấu hiểu văn hóa sống của người châu Âu, người Mỹ, người Nhật thế nào, họ thực sự ước ao điều gì? Để từ đó nghĩ ra những sản phẩm thích hợp.

Người châu Âu thực sự đi trước chúng ta về văn hóa, họ rất muốn bảo tồn văn hóa bản địa, giữ được cuộc sống thuần hậu. Nhưng điều đó có người Việt là hoàn toàn xa lạ. Tôi đã kết hợp có người nông dân để làm ra những sản phẩm du lịch đem lại nguồn lợi, bảo tồn được làng nghề, giữ được nếp sống cha ông. Chính từ sự tương tác giữa doanh nghiệp và nông dân này, người dân bắt đầu tin.

Kinh doanh ai cũng nghĩ đến tiền, cả 1 xã hội đang chạy theo tiền. Nhưng có tôi, làm gì cũng phải nghĩ đến sự bền vững, tiền cũng chỉ là 1 phần thôi. Từ đó tôi hướng toàn bộ anh em vào việc bảo vệ môi trường. Lấy môi trường là sản phẩm du lịch của mình.

Làm du lịch là dựa vào môi trường bản địa, dựa vào văn hóa, hơn ai hết chính mình phải nghĩ ra sản phẩm để bảo vệ văn hóa cùng đồng tốt nhất. Còn sản phẩm mà phá hủy môi trường thì đó là một vàih kiếm tiền không đạo đức.

Vậy là ngay từ ban đầu anh đã hình thành cho mình mục tiêu phát triển chính bản thân và triết lý kinh doanh?

Đúng vậy. Còn nhớ khi ở Sài Gòn, cuối tuần tôi hay đưa mấy đứa nhỏ đi chơi, chẳng biết đi đâu, bố con lại vào trung tâm thương mại, chơi mấy trò chơi có máy, môi trường xung quanh thấy căng thẳng vô cùng. Tôi chợt đặt ra câu hỏi có chính mình: “Tại sao mình và một vài con lại phải sống cuộc sống mất cân bằng thế này?”. Hồi xưa còn nhỏ mình thích thì lấy xe đạp ra cánh đồng, chơi trò gì cũng tự làm, vui thú có môi trường xung quanh tâm hồn thơ thới biết bao. Tôi đã tuyển lựa về quê.

Quyết định này cũng gặp phải nhiều thách thức, vì môi trường làm việc đang ổn định, thuyết phục gia đình rất gặp khó. Bốn năm sau vợ tôi mới về theo.

Mạnh dạn tham dự một vài tổ chức phi chính phủ của cùng đồng châu Âu, nghe họ nói về một vài xu hướng sống của địa cầu, tôi thấy con một vài con phố phát triển của họ đều hướng tới môi trường.

Tìm một vài nguồn sách về một vài doanh nghiệp trường tồn, những ông vua thép, vua dầu mỏ… sau bao tranh dành cuối cuộc đời của họ rồi cũng cho đi. Tôi nghiệm ra môi trường mới là một vàih đi bền vững nhất, không đợi có nhiều tiền rồi mới cho đi. Vừa làm, vừa cho đi bằng chất xám, bằng sự chia sẻ, bí kíp sống… đó là một vàih làm du lịch của riêng tôi.

[BizSTORY] Ông chủ chuỗi nhà hàng Full Moon và The Field Hội An: “Người phân phối trăng” và triết lý vừa đủ - Ảnh 1.

Nhà hàng Full Moon

Với nhà hàng Thứ nhất Full Moon, anh từng được gọi là “người phân phối trăng”?

(Cười hạnh phúc) Tôi thuê lại nhà hàng từ người chủ cũ kinh doanh thất bại. Trên nền móng ngôi nhà cổ Hội An rộng 4.500m2 cũ, tôi làm mới lại sản phẩm có tư duy phân phối không gian, phân phối môi trường, những sự kiện nhỏ đã dần dần tiếp cận lại bạn, khách bắt đầu quay lại.

Nhiều chủ nhà hàng chỉ chú trọng đến ẩm thực, có tôi trong ăn uống phải có trải nghiệm, ăn bằng mắt, bằng mũi nữa. Ví dụ như ăn giữa cánh đồng, giữa những đàn gà đàn vịt bơi lội tung tăng, có rơm rạ, có tre nứa, có một vài sản phẩm làng nghề…

Nhưng để thuyết phục nhân viên không dễ, vì người bản địa lại không thấy quý cái gì là bản địa, mà hướng tới sự chuyên nghiệp của châu Âu, ăn mặc phải chỉnh tề, nghiêm trang. Họ không nghĩ những giao tế bằng giọng nói rặt Hội An, những nụ cười gần gũi còn giá trị hơn. Nên anh em không có niềm tin.

Tôi phải thành lập 1 nhóm tiên phong để cùng lăn lộn, cùng chia sẻ có anh em. Khi thấy bạn vô cùng thích thú trước 1 chợ quê ngay trong nhà hàng, có con trâu con gà, cây chuối cây tre… có khách ồ lên thích thú khi thấy đàn gà con chạy quẩn quanh bên chân mình. Từ trực quan sinh động đó, anh em mới một vàih tân dần dần, thấm vào suy nghĩ.

Khách hàng châu Âu, Úc và Nhật Bản hướng đến môi trường phân tích rất cao quy trình phân loại và xử lý rác thải ở The Field, để một vàih tân tập tính của người làm bếp hẳn cũng không tiện dụng?

Ban đầu khi tôi chọn 1 không gian giữa cánh đồng để làm nhà hàng, thực sự mọi người không có niềm tin. Lúc đó người ta vẫn còn mê phố lắm. Tôi đã quy nghĩ rất nhiều, biết đảm bảo 1 đến hai năm đầu sẽ không có lợi nhuận. Nhưng sản phẩm cấp cao phải bám trụ vài năm, chứng minh được sự đặc biệt của nó mới tồn ở được. Tôi hoạch định bài toán tài chính rất rõ ràng, tiền đất dao động 5 tỷ, năm đầu chịu lỗ 1 tỷ, năm sau lỗ 6 chục triệu, năm thứ ba nhà hàng bắt đầu có lãi, bây giờ thì lãi ổn định.

Do ngay từ đầu đã định hướng rõ ràng, nên từ kiến trúc nhà hàng, kiến trúc bếp đều theo tiêu chuẩn thân thiện có môi trường, hoàn toàn bằng chất liệu môi trường xung quanh, chất liệu tái chế, hình thành 1 mô hình chuẩn. Nhờ đó tôi được chính quyền Hội An cho đi Okinawa Nhật Bản để học về du lịch sinh thái và xử lý rác thải. Khóa học này đã giúp tôi nhiều kiến thức thi công quy trình xử lý rác thải, từ phân loại rác trong bếp, nhà hàng, văn phòng, quầy ba,…

Người Nhật thực sự chẳng có tài nguyên gì hơn mình cả ngoài ý chí mãnh liệt. Tôi quyết chí làm bằng được, để chứng minh có người Việt là chúng ta cũng làm được. Ban đầu cũng khó thuyết phục anh em cổ đông, vì giá thành tốn kém. Tôi nghĩ ra hướng khác, coi đó là đầu tư trong vòng 5 năm, từ đó sẽ có bạn tốt. Anh em mạnh dạn đồng lòng cùng nhau làm, không ngờ chính điều này lại làm tốt cho sản phẩm du lịch của mình.

Nhiều người lo lắng Hội An đang mất đi nguồn khách châu Âu, nhưng thực sự có nguồn khách châu Á rất văn minh. Làm thế nào tiếp cận nguồn khách cấp cao, văn minh, hướng đến bảo vệ môi trường, không phân biệt châu Âu, châu Á, Việt Nam là hướng đi của tôi, bằng một vàih tạo ra sản phẩm cho họ, và họ tự đến.

Phân loại rác thành công rồi, chúng tôi tiếp tục đầu tư nông trại theo hướng “xã hội tuần hoàn”, rau đó trồng lên mình dùng thì rác hữu cơ của rau, nước thải ra phải được trở lại có đất, không có gì mất đi hết. Tôi muốn đem triết lý giáo dục đó cho một vài thế hệ trẻ sau này qua một vài chương trình tour du lịch. Rõ ràng rác thải ở Hội An đang là vấn nạn, nhưng có nói gãy lưỡi cũng chẳng một vàih tân được gì, mình phải tự làm thôi. Nông trại nằm ở Cẩm Hà.

Những thách thức nào trong bài toán phát triển của Hội An đã thôi thúc anh đồng hành có bà con làng Thanh Đông để làm rau oganic, và bây giờ là cùng chính quyền tổ chức phiên chợ rau sạch cuối tuần?

Ngoài kinh doanh, trách nhiệm của doanh nghiệp là phải chia sẻ có cùng đồng, càng chia sẻ nhiều càng bền vững. Làng rau oganic Thứ nhất của Hội An ở Thanh Đông là dự án của chính quyền cùng tổ chức phi chính phủ có nông dân do bác Mèo quản lý.

Được hơn hai năm, rau sạch đã có, phân phối không được nhiều lắm, lại gặp biến cố cơn bão lớn làm chết hết nguyên vườn rau. Lúc ấy bà con rất nản. Các anh trên tỉnh gọi tôi cùng vào hỗ trợ bà con. Tôi thấy nhu cầu rau hữu cơ rất lớn, nhất là khi đó trải nghiệm du lịch bằng nông nghiệp hữu cơ thì chưa ai làm. Sản phẩm cấp cao phải có chiều sâu và sự văn minh như thế.

Qua mùa nắng, tôi đã hỗ trợ bà con mỗi hộ 2 triệu đồng trước mắt để làm nhà lưới, sau đó hỗ trợ bằng một vàih đưa khách du lịch đến. Ban đầu một vài bác cũng nghi ngại lắm, làm sao tranh giành có làng rau Trà Quế. Tôi nói làng rau Thanh Đông sẽ phân phối giá cao hơn gấp năm lần Trà Quế, có cam đoan phải giữ chất lượng. Xuống có dân, thuyết phục nhiều lần, vận động dân ký hợp đồng có mình. Rồi tìm bạn bè người thân là những vị khách Thứ nhất làm ra sản phẩm, đi Hà Nội, Sài Gòn chào phân phối, mất cả năm sau mới có khách.

Khi người dân thấy khách đến vừa phải nhưng vẫn đem lại hiệu quả, bà con mới thấy dung lượng của sự cân bằng. Từ đó, bác Mèo hiểu có sức lao động chừng đó, chỉ cần chừng đó khách, không ham quá nhiều.

Hai năm trước tôi cũng đi có đoàn lãnh đạo của đô thị qua Thái Lan nghiên cứu dự án “Mỗi làng 1 sản phẩm”, từ trồng trọt, chế biến đến phân phối. Chuyến đi này chúng tôi tận mắt chứng kiến 1 phiên chợ nông sản rất đa dạng của Thái Lan, 5 giờ sáng người nông dân tụ về có đủ sản vật làng quê, từ đó hình thành nên ý tưởng chợ phiên cho Hội An.

Tôi đang tác động 1 số doanh nghiệp đồng hành có bà con để làm chợ phiên.

[BizSTORY] Ông chủ chuỗi nhà hàng Full Moon và The Field Hội An: “Người phân phối trăng” và triết lý vừa đủ - Ảnh 2.

Nhà hàng The FieldVậy có bao giờ con người lãng mạn và con người kinh doanh trong anh “cãi lộn” có nhau không?

Có chứ. Ví dụ như tôi có thể đầu tư BĐS và giàu rất nhanh vì mình có mối quan hệ. Nhưng ngồi suy nghĩ lại, nên làm BĐS hay làm kinh doanh du lịch cũng là cả 1 sự đấu tranh, vì 1 bên là có tiền ngay, 1 bên là phải chờ đợi.

Nhưng tôi nghiệm ra nếu có 20 triệu 1 tháng thì vẫn đủ, cần nhiều tiền làm gì nếu không có kế hoạch cho nó? Vậy là tuyển lựa không tiếp cận có người làm BĐS nữa để yên ổn đã.

Có thời gian Hội An sốt đất, tôi không uống cà phê có ai cả, sống 1 mình để đọc sách, tự cân bằng lại đã. Chứ tiếp xúc có họ nghe nói lời lỗ không cũng bị cuốn theo.

Ngay trong gia đình tôi cũng có người làm BĐS rất thành công, điều đó khiến tôi hiểu BĐS là xu hướng, mình chẳng thể đứng ngoài. Nhưng đầu tư thế nào để phát triển mảnh đất ấy có sinh khí, tạo ra sản phẩm tốt cũng là một vàih làm chiến lược.

Xu hướng khách châu Á đang mạnh lên trên địa cầu cũng vậy, làm sao mình chống lại được vì mình quá nhỏ. Phải tuyển lựa bạn để tồn ở chứ. Kinh doanh chẳng thể cực đoan được, phải hiểu xu hướng và hiểu mình, để giữ được cảm xúc, đam mê.

Triết lý sống vừa đủ cũng chính là sự từng trải của người Hội An từ nhiều kiếp, để giữ được làng, giữ được mình giữa dòng xoáy của thời cuộc và tốc độ đô thị hóa chóng mặt giai đoạn này?

Triết lý sống vừa đủ, thuận có môi trường xung quanh xuất phát từ người Nhật, lan tỏa đến Hội An từ nhiều thế kỷ. Người dân Hội An sống có người nước ngoài, hiểu rất sâu về văn hóa, âm nhạc, hiểu được địa cầu, mà vẫn là mình. Do tiếp cận mỗi ngày, thấy người nước ngoài cầm điếu thuốc trên tay hoài chờ đến thùng rác để bỏ, họ cũng phải suy nghĩ chứ. Nên khi mình cổ súy cho môi trường thì người dân tiếp cận rất nhanh.

Nhưng rất tiếc cả 1 thời gian dài sau mở cửa, khát vọng về đồng tiền quá nhiều đã khiến cho nhiều giá trị bị đổ vỡ, phần nhiều người trẻ Nam tiến, dẫn đến xã hội mất cân bằng. Cũng may là khi trở về đó, thế hệ trẻ như tôi đã “quay đầu” rất nhanh. Làn sóng trở về đang nhiều lên.

Sự giàu có không đo bằng tiền bạc, mà bằng một vài mối quan hệ tốt, nhân viên tốt, biết tái đầu tư lại cho cùng đồng. Cuộc sống là sự cân bằng giữa công việc, tiền bạc, gia đình, bạn bè, bạn, phải cân bằng toàn bộ một vài mối quan hệ ấy mới có thể hạnh phúc.

Dĩ nhiên ai cũng cần tiền, nhưng đồng tiền đến có mình bằng một vàih nào, mình tiêu đồng tiền ấy như thế nào? Bạn bỏ ra cho cùng đồng càng nhiều thì sự nhận lại càng lớn, không 5 năm, 10 năm, thì 20 năm, đó là quy luật.

Nhưng rất tiếc là nhiều người làm nông nghiệp cứ muốn lợi nhuận ngay tức thì. Nguồn lực trong dân rất lớn, nhưng phải có người đứng ra dẫn dắt, đến khi họ hiểu ra thế nào là nông nghiệp sạch thì sức mạnh nội lực rất tốt. Quan trọng mình có làm thiệt không, và phải thật khiêm tốn để chia sẻ mọi gian khó, sống cùng, sống có nông dân và chính nhân viên của mình.

Cay đắng đóng cửa vì thiếu khách, điều gì đã xảy ra có những nhà hàng khỏa thân từng có danh sách chờ lên tới hàng chục nghìn người?

Theo Kim Yến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *