Ông chủ chuỗi rạp chiếu phim Beta Cineplex: Trong kinh doanh những gì chúng ta làm mỗi ngày đều là sự lựa chọn

Trong kinh doanh những gì chúng ta làm mỗi ngày đều là sự chọn lọc. Những chọn lọc đấy cần phải thích hợp và hợp nhất có mình chứ không phải cần chuyên môn hóa, đồng nhất hóa toàn bộ mọi thứ mà chi

Chọn khởi nghiệp có kinh doanh rạp chiếu vì ít can thiệp của con người

Năm 2014, sau khi đã đi vào hoạt động chương trình học MBA ở Harvard, Bùi Quang Minh quay về Việt Nam và bắt tay thi công cụm rạp chiếu phim Thứ nhất của mình. Trước đấy anh cũng từng khởi nghiệp kinh doanh chuỗi có dự án café, bánh ngọt Doco Donuts sau 2 năm làm việc ở Singapore. Từ cửa hàng ban đầu có số vốn 300 triệu đồng, Doco Donuts chỉ mất 3 tháng để thu hồi vốn rồi sau đấy mở lên 6 cửa hàng trên toàn quốc cho đến khi Minh thoái vốn để lên đường sang Mỹ.

Giữa năm 2014 Minh bắt đầu thi công cụm rạp Thứ nhất ở Thái Nguyên. Chia sẻ có Wetalk 3 có chủ đề Kinh doanh chuỗi, nguyên do anh chọn Thái Nguyên bởi thời điểm này ở đấy chưa có cụm rạp nào và nhắm đến bạn trung cấp. Ngoài ra giai đoạn này trên phân khúc Việt Nam mhững chuỗi rạp cấp cao khá nhiều nhưng khúc trung cấp hướng tới bạn cả địa điểm và giá cả sản phẩm vẫn chưa có.

“Beta Cineplex nhắm đến là người dẫn đầu trong lĩnh vực này”, doanh nhân trẻ 35 tuổi chia sẻ.

Sau dao động 4 năm thi công hiện Beta Cineplex có 10 cụm rạp chiếu phim trên toàn quốc, 50 phòng chiếu phim, phục vụ 3 triệu lượt khách mỗi năm. Beta Cineplex là 1 trong 8 mảng kinh doanh của Beta Corp, cũng là mảng kinh doanh lớn nhất.

Theo phân tích của Minh, kinh doanh rạp chiếu phim có phân khúc tốt, tiềm năng phát triển nhiều ngoài cũng như dễ kiểm soát về chất lượng. Loại hình kinh doanh này phục vụ chủ yếu bằng máy móc, khả năng thất bại sẽ thấp hơn. Những điểm chạm có nhân viên phục vụ cũng có, nhưng thời gian ít hơn so có mhững ngành dịch vụ khác. Trong khi những ngành có quá nhiều điểm chạm như F&B có quá nhiều có thể sai: nhân viên có thể không đúng, sản phẩm nguyên vật liệu không được tươi, mhữngh làm marketing có đúng không thì lại là câu chuyện khác khó hơn rất nhiều.

Khó khăn lớn nhất đối có Minh khi bắt đầu thi công cụm rạp Thứ nhất là thiếu bí kíp. Về góc độ tranh đua, vì chọn phân khúc ngách nên doanh nghiệp của Minh ở thời điểm khởi nghiệp hoàn toàn chưa có đối thủ. Đến thời điểm giai đoạn này khi mở rộng ra mhững tỉnh thành khác như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh nơi có mhững cụm rạp chiếu phim khác thì câu chuyện tranh đua mới bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên theo nhà sáng lập Beta Cineplex, do phân khúc bạn không trực tiếp tranh đua có mhững đối thủ khác nên vẫn còn nhiều dao động trống cho phân khúc phát triển. Phân khúc bạn Beta hướng tới là trung cấp có mức giá dao động 50.000 đồng, có thể là sinh viên, người đi làm có mức lương trung bình. Cụm rạp này cũng không hướng tới những địa điểm quá trọng điểm, mức độ quá cao khiến giá vé đội lên quá lớn.

Ông chủ chuỗi rạp chiếu phim Beta Cineplex: Trong kinh doanh những gì chúng ta làm mỗi ngày đều là sự chọn lọc - Ảnh 1.

Trong kinh doanh những gì làm hàng ngày đều là sự chọn lọc

Từ bí kíp thi công chuỗi Doco Donuts cho đến Beta Cineplex giai đoạn này, Bùi Quang Minh cho rằng câu chuyện mở chuỗi không phải doanh nghiệp nào khởi sự ra cũng có tầm nhìn mở 10 hay 100 cửa hàng ngay tức thì. Điều này tùy vào diện tích vốn hóa của doanh nghiệp, tùy loại hình doanh nghiệp và khoản tiền ngay từ đầu đến đâu.

Tất nhiên theo Minh, mọi thứ trong kinh doanh chuỗi đều phải bài bản, chuyên nghiệp đồng nhất nhưng toàn bộ những cái đấy cần phải được cân nhắc trên bài toán của doanh nghiệp của mình. Không phải doanh nghiệp nào khi khởi sự cũng có thể thuê ngay địa điểm tốt nhất hay thuê ngay toàn bộ mọi thứ hỗ trợ phía sau cho đến hệ thống quản trị tốt.

Thực ra trong kinh doanh những gì chúng ta làm mỗi ngày đều là sự chọn lọc. Những chọn lọc đấy cần phải thích hợp và hợp nhất có mình chứ không phải cần chuyên môn hóa, đồng nhất hóa toàn bộ mọi thứ mà chi. Thì những sự chọn lọc đấy sẽ lệch lạc so có mình”, doanh nhân trẻ này đúc rút lại.

Lấy ví dụ ngay chính chính mình mình khi khởi nghiệp kinh doanh Thứ nhất chỉ có 5 tỷ tiền vốn thì không đi thuê địa điểm to nhất, đẹp nhất, rộng nhất vì bởi thế hết vốn không còn để đầu tư.

Kể cả bài toàn cần phải đồng nhất mọi thứ cũng tùy vào chặng của doanh nghiệp, 3 địa điểm sẽ khác 10 địa điểm và khác 50 địa điểm. Chính cụm rạp Beta hiện có 10 địa điểm trên toàn quốc, Minh đều hiểu cần có sự thống nhất cả chuỗi nhưng cần nhắc bài toán có những rạp không có đối thủ và có những rạp ngay bên đối thủ cung cấp sản phẩm y hệt nếu để cộng 1 mức giá, cộng sản phẩm dịch vụ thì mhữngh làm này sẽ không tối ưu cho từng địa điểm kinh doanh.

Tối ưu trên từng địa điểm kinh doanh sẽ là cần thiết có doanh nghiệp của Minh ở thời điểm giai đoạn này vì mình phải sống đã. Mình phải tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh của từng địa điểm”, Minh chia sẻ thêm.

Theo anh, sự cân nhắc này rất cần thiết có từng doanh nghiệp. Có những trường hợp có nguồn lực hỗ trợ lớn phía sau như FPT Retail không cần lợi nhuận trong vài năm đầu nhưng sau đấy quay lại tối ưu để làm ra lợi nhuận. Thế nhưng có doanh nghiệp nhỏ có số vốn khởi sự nhỏ hơn thì câu chuyện lại là lấy ngắn nuôi dài.

“Đôi khi phải hy sinh những thứ mà chúng ta hiểu cần phải làm tốt để tối đa hóa lợi nhuận, có đủ nguồn tài chính để nuôi sống doanh nghiệp, lôi kéo nhà đầu tư”, Nhà sáng lập chuỗi rạp Beta Cineplex kết luận.

Wetalk #3 – Kinh doanh chuỗi, không phải cứ mở là thắng!

Bí ẩn quốc gia nhỏ bé chỉ có 33 công dân, có rạp chiếu phim, bưu điện và múi giờ riêng

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *