Ông chủ nồi cơm điện Cuckoo trở thành tỷ phú đôla

Tỷ phú đôla Koo Ja-sin hiện nắm trong tay khối tài sản 1,1 tỷ USD theo thông kê của Bloomberg.

Cơm vốn là món ăn chẳng thể thiếu của người Hàn Quốc. “Chúng tôi cần có 1 bát cơm tuyệt vời cho mỗi bữa ăn. Nó không chỉ phải ngon mà còn có hương vị tuyệt vời”, Bobby Yoon – 1 người Hàn Quốc đang sinh sống ở Mỹ nói.

Một bát cơm tuyệt vời là chẳng thể thiếu cho những món ăn mỗi ngày như thịt nướng, kim chi. Và để làm được điều đây KH cần phải có 1 chiếc nồi cơm điện thật tốt. Những đơn vị phân phối đồ gia dụng thường tặng nồi cơm điện như 1 món quà khi có ai đây cưới hoặc chuyển tới nhà mới. Nó được xem là biểu tượng của sự giàu có và khỏe mạnh cho gia đình.

Thương hiệu nồi cơm nổi tiếng nhất trong số đây là Cuckoo. Đó chính là sản phẩm đưa nhà sáng lập Cuckoo Holdings là Koo Ja-sin trở thành tỷ phú đôla. Ông hiện có 70% cổ phần doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp này nổi bật hơn hẳn những đối thủ ở trong nước như Cuchen và thậm chí xuất khẩu tới hàng chục quốc gia trên toàn địa cầu.

“Thị trường không lớn và cũng có những rào cản công nghệ khi những thương hiệu khác đang tìm cách xâm nhập”, Yang Ji-hye – 1 chuyên gia đánh giá nhận định. “Cuckoo đã thâm nhập những phân khúc ngách và sau đây phát triển lớn dần lên”.

Koo hiện 77 tuổi bắt đầu khởi nghiệp doanh nghiệp từ năm 1978 sau khi có thời gian ngắn tham dự vào lĩnh vực chính trị. Ông bắt đầu bằng việc gia công nồi cơm điện cho những hãng lớn như LG Electronics. Sau khi lượng đơn hàng sụt giảm mạnh trong GĐ khủng hoảng tài chính châu Á, ông chọn lọc tự thi công cho mình 1 thương hiệu nồi cơm riêng vào năm 1998.

Từ “Do Cuckoo” xuất phát từ 1 quảng cáo trên truyền hình của doanh nghiệp bắt đầu phát triển thành phổ biến, khiến doanh số tăng mạnh. Cổ phiếu Cuckoo đã có về mức tỷ suất lợi nhuận tới 127% gồm cả cổ tức tái đầu tư kể từ sau khi IPO vào năm 2014.

Ông Koo hiện nắm trong tay khối tài sản 1,1 tỷ USD theo thông kê của Bloomberg đa số là từ số cổ phần của ông và gia đình ở Cuckoo Holdings và Cuckoo Homesys – doanh nghiệp cho thuê thiết bị gia dụng như máy lọc nước. Koo là chủ tịch doanh nghiệp mẹ còn người con trai cả Koo Bon-hak nắm quyền điều hành công việc mỗi ngày ở doanh nghiệp.

Ông chủ nồi cơm điện Cuckoo trở thành tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Ông Koo Bon-hak

Koo Bon-hak 48 tuổi là CEO ở Cuckoo. Ông đã gia nhập doanh nghiệp vào năm 1995 sau khi có bằng Kế toán ở trường Đại học Illinois.

Một người phát ngôn của Cuckoo hiện từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong khi Cuckoo hiện thống trị phân khúc nồi cơm điện thì họ đang phải nỗ lực chiến đấu nhằm cung cấp những xu hướng dài hạn có thể làm tổn hại tới tốc độ tăng trưởng.

Lượng tiêu dùng gạo ở Hàn Quốc đã giảm 50% trong 3 thập kỷ vừa qua khi những sản phẩm như phân phốih mì và pate dần phổ biến. Số lượng những gia đình 1 người và không có con cái đâyng góp cho sự phổ biến của loại cơm nấu bằng lò vi sóng – tốn ít thời gian và dễ nấu hơn.

Doanh thu ở nước ngoài chiếm 10% tổng doanh thu toàn doanh nghiệp trong bối cảnh phân khúc Trung Quốc gặp gặp khó khi căng thẳng chính trị giữa 2 quốc gia tăng thêm. Xuất khẩu nồi cơm điện Cuckoo tới Trung Quốc đã giảm 21% vào năm ngoái so có năm 2016.

Sản phẩm của Cuckoo được phân phối ở 25 quốc gia gồm cả Trung Quốc, Nga, Việt Nam trong đây Trung Quốc chiếm 40% doanh thu toàn phân khúc nước ngoài.

Với nhiều người Hàn Quốc sống ở nước ngoài, nồi cơm điện như 1 nét gợi nhớ về quê nhà và là 1 sự kết nối có văn hóa đất nước họ. Khi Yoon là sinh viên ở Pennsylvania – anh nói mẹ mình đã gửi cả 1 chiếc nồi cơm điện sang ký túc nơi anh học. Tuy nhiên, anh chẳng thể dùng được bởi ổ cắm điện khác có Hàn Quốc.

“Mẹ tôi đã bật khóc vì tôi chẳng thể sử dụng nó. Nói thế để KH biết 1 chiếc nồi cơm điện có ý nghĩa lớn lao thế nào có gia đình tôi rồi đây”.

Chủ tịch tập đoàn Lotte bị yêu cầu 14 năm tù giam vẫn khẳng định mình vô tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cha

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *