Ông chủ tập đoàn BĐS Evergrande Group kiếm 8 tỷ USD trong 48 giờ, trở thành người giàu thứ 3 tại Trung Quốc

Tỷ phú Trung Quốc Hui Ka Yan vừa chứng kiến khối tài sản tăng thêm 8 tỷ USD, lên mức 33,5 tỷ USD trở thành người giàu thứ 3 ở Trung Quốc chỉ sau Jack Ma và Ma Huaten.

Nhờ vào chiến lược tập trung chủ yếu ở những thành phố nhỏ lẻ của Trung Quốc mà Hui Ka Yan đã vươn lên trở thành người giàu thứ 3 ở Trung Quốc.

Cụ thể, Hui Ka Yan – chủ tịch hãng nhà đất có trụ sở ở Hong Kong là Evergrande Group vừa chứng kiến khối tài sản tăng thêm 8 tỷ USD lên mức 33,5 tỷ USD chỉ trong 2 ngày khi cổ phiếu doanh nghiệp của ông đã tăng vọt 34%.

Hui ka Yan hiện là người giàu thứ 3 ở Trung Quốc theo bảng xếp hạng tỷ phú giàu nhất địa cầu của Forbes, chỉ sau chủ tịch Jack Ma của Aliabba và nhà sáng lập Ma Huaten của Tencent.

Evergrande Group là doanh nghiệp nhà đất có gần 600 dự án trên khắp 200 thành phố ở Trung Quốc. Cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng tới 393% kể từ đầu năm 2017 giúp khối tải sản của tỷ phú Hui tăng thêm 24,5 tỷ USD kể từ đó.

Đà tăng mới nhất của cổ phiếu Evergrand tới sau khi doanh nghiệp tuyên bố kỳ vọng lợi nhuận chưa qua kiểm toán nửa đầu năm 2017 sẽ tăng gấp 3 lần so có năm trước đó. Evergrande trích dẫn cả giá và lượng nhà đất phân phối ra trung bình tăng cao là lý do chính đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ về lợi nhuận. Hơn nữa, tập đoàn này đang bắt đầu trả được 1 vài khoản nợ.

Có trụ sở ở Hàng Châu, Trung Quốc – Evergande đã đầu tư mạnh vào những thành phố nhỏ ở Trung Quốc như Liêu Dương và Đồng Lăng. Trong khi sự bùng nổ của phân khúc nhà đất trong nhiều năm đã dẫn tới lệnh cấm chuyển nhượng ở những khu thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải thì những trọng điểm nhỏ hơn lại không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm này.

Dẫu vậy, sự tăng giá cổ phiếu khủng khiếp của Evergrand cũng gây nhiều tranh cãi. Cùng có vợ của mình, Hui có gần 3/4 cổ phần của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng miệt mài mua lại cổ phiếu của chính mình, họ đã bỏ ra gần 1,4 tỷ USD trong GĐ tử 2015 đến 2016 để mua lại hơn 10% cổ phiếu.

Tháng 10 năm ngoái, Evergrande tuyên bố họ có ý định tái cấu trúc doanh nghiệp và chuyển 1 phần danh mục đầu tư sang Thâm Quyến.

Bước đi này đã thúc đẩy lượng mua cổ phiếu quỹ trong đó doanh nghiệp này cũng mua lại 5,25% cổ phiếu của chính mình vào tháng 3 và 4 năm 2017. Giữa tháng 7, doanh nghiệp nhà đất có trụ sở ở Hong Kong là Chinese Estates thuộc có của gia đình tỷ phú Joseph Lau tuyên bố họ đã mua 5% cổ phần Evergrande – làm tăng thêm lượng cổ phần của 1 vài nhà đầu tư ngoại khu ở hãng này.

Evergrand hiện không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *