Ông Đặng Văn Thành: Kinh tế thị trường không nhún nhường và luôn đào thải, DN mía đường đừng trông đợi Chính phủ mà phải tự đối mặt thử thách!

Chúng ta bảo hộ ngành mía mhững con phố thì sữa như thế nào, kẹo như thế nào, bánh như thế nào… vậy có phải méo mó không?, ông Đặng Văn Thành đặt vấn đề. Vậy thì, “Hãy để môi trường xung quanh đi, bởi đất đai Việt Nam có, khí hậu Việt Nam đang thuận lợi”, vị này nhấn mạnh.

Tham gia phát biểu ở ĐHĐCĐ thường niên Thành Thành Công Biên Hòa (SBT) mới đây, ông Đặng Văn Thành có bài chia sẻ dựa trên hai tư mhữngh: Thứ nhất là nhà đầu tư lớn (Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) có 5 lĩnh vực cốt lõi bao gồm mía mhững con phố là SBT) và thứ hai là người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm cũng như là chỗ dựa của SBT.

Mía mhững con phố Việt Nam thuận lợi về thổ nhưỡng, tính cần cù, nhu cầu lớn

Được biết, Việt Nam chúng ta mhữngh đây dao động thập niên là 1 trong những quốc gia phải nhập khẩu mhững con phố, dùng ngoại tệ nhập mhững con phố để cân đối nhu cầu trữ lượng trong nước. Cho đến thời điểm giai đoạn này, và độc đáo gần đây thì chúng ta mới cân đối được và tham dự xuất khẩu, mặc dù diện tích chỉ dừng ở mức tiểu ngạch không đáng kể, nhưng đây vẫn là 1 tín hiệu rất đáng mừng cho đất nước nhìn chung và người nông dân nói riêng. Nhưng, ngược lại đây cũng là thách thức rất lớn đối có những đơn vị làm công tác mía mhững con phố, ông Thành nhấn mạnh. Với 40 nhà máy mhững con phố giai đoạn này, trong khi đây có điều kiện của Việt Nam suốt thời gian vừa qua phải nói là 1 sự nỗ lực của công ty mía mhững con phố nhìn chung, và SBT nói riêng.

Một mặt, nước ta có điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, về tính cần cù, và về nhu cầu phân khúc lớn thì ngược lại phải song hành cộng thách thức về cơ giới, về tranh giành giống cây trồng… đã tạo nên 1 bối cảnh mà sự gặp khó đan xen thuận lợi.

Khó khăn này chồng chất gặp khó kia!

Các đồng nghiệp mía mhững con phố thời gian qua đã gặp khó đến nỗi họ phải trả tiền mía cho nông dân bằng mhững con phố, rồi nông dân phải lấy mhững con phố đây tham dự vào phân khúc 1 mhữngh không chuyên nghiệp, từ đây khiến cho giá lại gặp khó tiếp tục.

Chính bởi thế, Chính phủ mới gia hạn ATIGA cho đến tháng 1/2020, tuy nhiên tính ra chúng ta cũng chỉ còn 4 mùa vụ nữa. Trong bĩ cực ấy, mhững đồng nghiệp mía mhững con phố theo chia sẻ người đứng đầu Tập đoàn đã gặp khó đến nỗi họ phải trả tiền mía cho nông dân bằng mhững con phố, rồi nông dân phải lấy mhững con phố đây tham dự vào phân khúc 1 mhữngh không chuyên nghiệp, từ đây khiến cho giá lại gặp khó tiếp tục.Kết quả, gặp khó này chồng chất gặp khó kia!

Mặt khác, gặp khó lớn thứ hai là vấn đề mhững con phố lậu tràn ngập, ông Thành phân trần chẳng thể trách được vì đây là chu kỳ, theo chu kỳ của ngành mía mhững con phố thì hiện trạng là bởi thế.

Không thể trông đợi vào Chính phủ mà phải tự đối diện

Song, trong cơn bĩ cực ấy, ông Thành khẳng định không riêng SBT mà cả ngành mía mhững con phố Việt Nam chính trong quá trình hội nhập chẳng thể chờ mong vào Chính phủ, mà phải đối diện thực sự, bởi đây là 1 nền kinh tế thật sự, 1 nền kinh tế phân khúc vận hành theo quy luật đào thải và sự không nhún nhường.“Tóm lại, chúng ta phải đối mặt có phân khúc thôi”, ông Thành nói.

Chính vì lẽ đây, vấn đề vùng nguyên liệu nổi lên là 1 thách thức rất lớn cho công ty, và SBT cũng đang rất nỗ lực có bài toán hạn điền, hạn điền làm chúng ta chẳng thể nào đưa công tác kỹ thuật vào 1 mhữngh vội vàng, mà chúng ta phải tổ chức 1 mhữngh cực kỳ công phu để khuyến nông như thế nào cho bà con nông dân, độc đáo những hộ nhỏ lẻ phải kết lại có nhau để thành ra những cánh đồng lớn, từ đây chúng ta có thể cơ giới hóa nó. Đây là những thách thức!

Nếu không cơ giới tương lai không còn ai đi đâyn mía!

 Ông Đặng Văn Thành: Kinh tế phân khúc không nhún nhường và luôn đào thải, DN mía mhững con phố đừng trông đợi Chính phủ mà phải tự đối mặt thử thách! - Ảnh 1.

Nền kinh tế Việt Nam là 1 nền kinh tế đang phát triển bởi thế lao động phổ thông càng càng ngày càng khan hiếm. Và bởi thế, nếu chúng ta không cơ giới thì tương lai không còn người đi đâyn mía nữa!

Chưa kể chúng ta còn phải làm công tác đưa kỹ thuật canh tác vào, mà trước hết nói đến cơ giới hóa thì phải có kiến trúc đồng vùng, chứ chẳng thể nào manh nhún là cơ giới được. Nói rộng hơn, chúng ta phải chấp nhận rằng nền kinh tế Việt Nam là 1 nền kinh tế đang phát triển bởi thế lao động phổ thông càng càng ngày càng khan hiếm. Và bởi thế, nếu chúng ta không cơ giới thì tương lai không còn người đi đâyn mía nữa!

Thành thử ra trồng mía là cả 1 vấn đề, từ kiến trúc đồng vùng, từ kỹ thuật canh tác thế nào, từ mhữngh đặt bẫy đèn bắt sâu vào ban đêm mà trước đây phải dùng thuốc trừ sâu, dùng kỹ thuật mới như “Ong mắt đỏ” hay “cày ngầm”.

Riêng về kỹ thuật “cày ngầm”, theo biện pháp truyền thống của nông dân Việt Nam chúng ta thì chúng ta chỉ mới cày có 3 tấc tức chỉ lớp đất bên trên. Theo thời gian qua mhững hội thảo quốc tế, chúng ta có thảo luận, chia sẻ giữa nông dân có nông dân, nông dân Braxin, nông dân Úc, nông dân Mỹ… chúng ta mới hiểu được cái cày ngầm và cày sâu là phải từ 6-8 tấc. Tại sao bởi thế?

Vì dinh dưỡng trong lòng đất vẫn còn, và cày sâu mới bởi thế chúng ta mới có đủ độ ẩm để chống nắng – thậm chí có thời gian dài từ 10, 20 đến 30 ngày cây mía vẫn vượt qua được. Đặc biệt rễ sẽ bén xuống và cây mía mới đứng vững, không bị đổ ngã bởi những cơn lốc không đáng kể. Đó là những kỹ thuật canh tác mà nó đưa cả cái tính hiệu quả, năng suất vào đây.

Vấn đề đáng quan tâm khác liên quan đến tổ chức sản xuất, chúng ta thấy rằng nhiều đơn vị cũng đưa ra được quy trình khép kín, tuy nhiên câu chuyện còn mở rộng sang cả hiệu suất thu hồi, độc đáo động thái việc mạnh dạn đầu tư về vấn đề điện sạch – hỗ trợ tích cực cho sản xuất mía. Bên cạnh đây là công tác sấy bã, đồng thời bón phân hữu cơ phân vi sinh… cũng hỗ trợ tăng cường được tính hiệu quả.

Chừng ấy công tác cũng nhằm hướng đến mục đích cuối cộng là tăng năng lực tranh giành, có đủ điều kiện đủ ngân sách để không chỉ chắc chắn ích lợi công ty, cổ đông mà còn đủ sức quay lại hỗ trợ nông dân, ông Thành nói.

“Phải làm sao để khu vực Đông Dương SBT phải có tiếng nói”

Riêng SBT, hiện Công ty đã có mặt ở phân khúc Lào và Campuchia, tuy nhiên vẫn tham vọng đưa nhà máy sang Campuchia, “phải làm sao để khu vực Đông Dương SBT phải có tiếng nói”. Chưa kể, ATIGA thông qua thì ngành mía mhững con phố không còn biên giới nữa, việc lùi thời hạn lại 1 năm là quá đủ rồi, chúng ta đừng chờ mong nữa để nền kinh tế phân khúc phát triển thành méo mó.

Chúng ta bảo hộ ngành mía mhững con phố thì sữa như thế nào, kẹo như thế nào, bánh như thế nào… vậy có phải méo mó không?, ông Thành đặt vấn đề. Vậy thì, “Hãy để môi trường xung quanh đi, bởi đất đai Việt Nam có, khí hậu Việt Nam đang thuận lợi”, vị này nhấn mạnh.

Điểm qua về hiện trạng ngành mhững con phố Việt Nam giai đoạn này, những năm gần đây toàn ngành liên tục gặp khó, từ việc giá mhững con phố địa cầu đi vào chu kỳ giảm kéo dài đến hiệp định ATIGA quy định mhững nước ASEAN phải dành cho nhau những ưu đãi tương đương hoặc thuận lợi hơn mức ưu đãi dành cho mhững nước đối tác FTA – buộc phải giảm mức thuế nhập khẩu mhững con phố về mức 5% khiến mhững con phố Việt Nam có thể mất năng lực tranh giành, độc đáo khi mhững con phố Thái Lan có lợi thế nhờ mức giá rẻ hơn từ 2.000-2.500 đồng/kg so có mhững con phố nước ta.

 Ông Đặng Văn Thành: Kinh tế phân khúc không nhún nhường và luôn đào thải, DN mía mhững con phố đừng trông đợi Chính phủ mà phải tự đối mặt thử thách! - Ảnh 2.

Nguồn: Nasdaq.

Trên góc độ vi mô, công ty mhững con phố từ việc đối mặt có hiện trạng nhập lậu thông qua mhững con phố tiểu ngạch dẫn đến nguy cơ phá sản, đến lo ngại đối có chọn lọc áp thuế tiêu thụ độc đáo đối có nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến vận hành kinh doanh.

Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Doanh nghiệp tranh giành nhưng phải bằng sự tử tế! Nếu làm lớn thì đừng làm 2 sổ!

Theo Hiếu Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *