Ông Đinh Anh Huân: Mang kinh nghiệm IT vào ngành giày

Tên tuổi của ông Đinh Anh Huân không chỉ gắn liền có thành công của Thế Giới Di Động, giaohangnhanh.vn. Ông cũng là người sáng lập và điều hành Công ty Seedcom, rồi làm chủ thương hiệu giày Juno. Ngoài ra, ông còn đầu tư vào nhiều thương hiệu khác như Tiki, Haravan, The Coffee House, Pizza 4P’s…

Dưới sự điều hành của ông, Juno như được “lột xác” và trở thành cái tên “hot” trong phân khúc giày nữ “made in Vietnam”. Đây cũng là thương hiệu rất nhạy bén khi tiến hành công nghệ vào chuỗi sản xuất kinh doanh.

* Có vẻ như ông là kẻ ngoại đạo “mát tay” có lĩnh vực thời trang. Điều gì đã thôi thúc ông đầu tư vào Juno cũng như ngành giày khi phân khúc đang bị giày Trung Quốc lấn lướt?

– Thị trường giày, túi xách thời trang nữ rất lớn, được phân tích cả tỷ đô la. Đối có phân khúc giá chấp nhận được, ở tầm giá 300.000 – 400.000đ/đôi, mỗi năm phân khúc cần dao động 30 – 40 triệu đôi. Nhu cầu này rất lớn so có khả năng cung cấp của 1 vài thương hiệu giày Việt Nam GĐ này. Đó là những thông số cần thiết để năm 2015, Seedcom – Công ty chuyên đầu tư vào 1 vài startup chọn lọc đầu tư và chọn Juno.

Juno là thương hiệu giày có từ năm 2005, nhưng chỉ tập trung vào sản xuất và kinh doanh theo hệ thống đại lý, không kiểm soát được đầu cuối là KH nên khá mờ nhạt. Đầu tư vào Juno, Seedcom không đấyng vai trò của 1 quỹ đầu tư mà tham dự điều hành, sản xuất và cả phân phối hàng.

* Juno cũng là thương hiệu có bề dày, nhưng dường như sau năm 2015, thương hiệu này có hướng đi khác hẳn. Vì sao vậy?

– Chúng tôi chỉ giữ lại đúng cái tên Juno, bởi đấy là tên của vị nữ thần thời La Mã cổ đại (được giả dụ nữ thần Hera trong thần thoại Hy Lạp) có liên quan tới sắc đẹp. Cái tên này dễ nhớ nên được chúng tôi chọn.

Còn lại mọi thứ từ khâu sản xuất, phân phối lẻ, hệ thống phần mềm, công nghệ, marketing đều được đầu tư làm mới. Điều này xuất phát từ bí kíp điều hành của tôi từ trước đấy.

Mặt khác, khi nghiên cứu kỹ phân khúc giày, chúng tôi nghiệm ra rằng, ngành này không dễ “ăn” như mọi người vẫn nghĩ. Người biết sản xuất thì không biết phân phối hàng. Người phân phối hàng giỏi thì không biết sản xuất. Chính bởi thế, khi tham dự vào lĩnh vực này chúng tôi đã rà soát kỹ lưỡng từng khâu, bắt đầu từ khâu căn bản nhất. Đầu tiên là làm ra 1 đôi giày êm chân có mức giá tầm trung. Rồi đến sự tiện dụng cho KH (hệ thống cửa hàng rộng khắp, mua online thuận lợi) cũng như chất lượng dịch vụ (chính sách phân phối hàng đổi trả, thái độ phục vụ…).

Hiện nay chúng tôi đã làm tốt điều hạn chế của giày Việt Nam là êm chân. Chúng tôi đã dành 2 năm để làm việc này và GĐ này hơn 90% mẫu giày của Juno đã đã đi vào hoạt động đề nghị này.

Ngoài ra, chúng tôi bắt đầu tập trung cho mẫu mã theo hướng phong phú, thời trang, hợp xu hướng. Trong đấy, điểm mấu chốt là đưa công nghệ vào sản xuất để quản lý tốt toàn bộ 1 vài khâu nhằm tạo thế mạnh riêng. IT chính là ưu thế của tôi cũng như những anh em đồng sáng lập Juno.

* Cụ thể, Juno đã tiến hành công nghệ vào những khâu nào trong quy trình sản xuất, kinh doanh?

– Việc đưa công nghệ vào kinh doanh là điều chúng tôi học tập từ 1 vài doanh nghiệp thương mại điện tử như Amazon, Tiki, Lazada. Tất cả quy trình từ vận chuyển, phân phối hàng, tồn kho… đều dựa vào công nghệ. Từ đấy, Juno tiến hành công nghệ trong việc quản lý hệ thống phân phối hàng; kết nối giữa online và offline; tương tác có KH trên mọi kênh mà họ sử dụng.

Việc tiến hành công nghệ giúp chúng tôi tạo ra dịch vụ đồng nhất ở mọi nơi, có thể quản lý từ xa mà không cần tăng nhân sự và tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho KH.

* Vấn đề cốt yếu của thời trang là kiến trúc mẫu mã. Đây cũng là nhược điểm của ngành thời trang Việt Nam GĐ này. Ông xử lý vấn đề này thế nào?

– Nhờ công nghệ, khâu sản xuất mau chóng cập nhật xu hướng mới nhất, nắm bắt phản hồi từ KH nhanh và cung cấp kịp thời nhu cầu của phân khúc. Hiện ở Juno là 1 trong những thương hiệu hiếm hoi đủ sức ra 1 vài bộ sưu tập mới (mẫu mới) hằng tháng. Mỗi tháng, chúng tôi cho công bố từ 20 – 30 mẫu giày và túi xách mới. Đây là thành quả của việc tiến hành công nghệ vào quản lý và sản xuất. Chúng tôi quan niệm làm thời trang là phải “nhanh” và “nhạy” về mẫu mã.

Người tiêu dùng mong muốn có những sản phẩm giày có thương hiệu Việt, có giá phải chăng, chất lượng đảm bảo, mẫu mã luôn mới. Để hội tụ đủ những nhân tố này không quá khó. Bởi Việt Nam là nước có lợi thế tranh đua trong chuỗi cung ứng về sản xuất giày. Có đến 40% giày của Nike , Adidas được sản xuất ở Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam gia công cho địa cầu hàng tỷ đô la. Điều này cho thấy toàn bộ 1 vài nguyên liệu làm giày ở Việt Nam đều có, nhân công cũng sẵn. Vấn đề là chọn 1 vàih làm thích hợp, đúng thời điểm để cung cấp đúng nhu cầu của phân khúc.

* Không ít ý kiến cho rằng Juno “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” có sự phát triển nhanh rộng từ 5 cửa hàng ban đầu, đến nay có 58 cửa hàng, và theo kế hoạch sẽ có 90 cửa hàng trong cả nước. Tuy nhiên, ông nghĩ sao về câu nói “đường dài mới biết ngựa hay”…?

– Thời điểm Seedcom bắt tay có Juno, hãng giày này có công suất chỉ dao động 3.000 đôi giày/tháng, tức dao động 30 – 40 ngàn đôi/năm. Tuy nhiên, đến năm 2017 này, Juno chuẩn bị phân phối ra 1 triệu đôi giày, tức mỗi tháng phân phối hơn 80 ngàn đôi, gấp 30 lần trước đấy. Trong năm sau, Juno sẽ đầu tư thêm nhà máy công suất lớn hơn, đảm bảo sản lượng 150.000 – 200.000 đôi giày/tháng và phân phối ra dao động 2 triệu đôi mỗi năm. Với kế hoạch tăng công suất nhà máy, trong vòng vài năm tới, nhà máy của Juno có thể cung cấp hàng triệu đôi giày mỗi tháng.

Juno phát triển mở rộng không dựa trên cảm tính mà có kế hoạch, học 1 vàih làm chiến lược của 1 vài thương hiệu toàn cầu, trong đấy có Lazada. Họ không chỉ nổi tiếng về mẫu mã phong phú, kiến trúc gần gũi mà hơn hết là khả năng tranh đua. Từ sản xuất ra sản phẩm, trình làng trên sàn diễn và ra cửa hàng chỉ trong mươi ngày, rút ngắn thời gian đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nhờ đấy, KH luôn thấy được Juno mới mẻ.

Chúng tôi tự tin là đơn vị Thứ nhất tiến hành thành công điều này trong sản xuất và điều hành cũng như kết hợp phân phối hàng offline ở cửa hàng có phân phối hàng online. Chúng tôi cũng khai thác tối đa công nghệ internet để KH có thể tiếp cận những mẫu mã mới từ nhiều phương 1 vàih như Facebook, Zalo, Instagram, điện thoại…

* Juno đã có mô hình kinh doanh của Thế Giới Di Động, đấy là dịch vụ khác biệt vào kinh doanh, ví dụ như cho đổi trả sau 3 tháng. Đây là hướng kinh doanh tân tiến nhưng đầy rủi ro vì giày là sản phẩm đặc biệt, chẳng thể còn nguyên vẹn khi đã qua sử dụng?

– Chúng tôi quan niệm rất dễ làm là KH phải hài lòng khi sử dụng sản phẩm Juno. Nếu khách không hài lòng vì bất kỳ nguyên do gì, chúng tôi sẵn sàng giúp khách đổi trả. Chúng tôi tin KH.

Cũng có trường hợp KH trục lợi, nhưng chúng tôi có 1 vàih giám sát việc đổi trả hàng hóa để đảm bảo rằng KH luôn hài lòng, còn chúng tôi thì phục vụ tốt.

* Chiến lược cá nhân hóa từng đôi giày cho KH được Juno lên kế hoạch. Ông phân tích mật độ thành công ra sao?

– Khách hàng của Juno có thể tự kiến trúc đôi giày của họ trên tel hay trên máy tính cá nhân và gửi về cho Juno sản xuất và khi ấy đôi giày sẽ có giá đắt hơn. Đây là 1 dự án còn đang trong GĐ nghiên cứu kỹ thử nghiệm. Chúng tôi phân tích nhu cầu “customised” là rất tiềm năng và đã được minh chứng ở phân khúc địa cầu (ví dụ mô hình của Shoesofprey.com). Còn có phân khúc Việt Nam, xin phép được trả lời sau. Có thể là có mô hình này, Juno sẽ phân phối ra địa cầu trước.

* Điều ông hài lòng và không hài lòng khi tham dự điều hành Juno cho đến thời điểm này? Quan điểm kinh doanh thành công của ông là gì?

– Điều tôi hài lòng là Juno đã đi đúng mô hình đã vạch ra. Còn điều chưa hài lòng liên quan đến con người, vì máy móc chỉ thay thế con người phần nào thôi. Con người tiếp xúc trực tiếp có KH, có thể có những khâu phục vụ chưa thật sự tốt. Vì thế chúng tôi không ngừng đào tạo nhân sự để thương hiệu giày Juno phát triển thành lý tưởng hơn.

Tôi quan niệm rằng cứ làm điều KH cần và hài lòng thì đấy là kinh doanh tốt.

* Người thân của ông có có giày Juno?

– Tất nhiên họ phải thử qua để biết được sản phẩm như thế nào. Họ cũng là kênh phản hồi tích cực nhất khi Juno ra mẫu mới. Tiếc rằng, Juno chưa sản xuất giày cho nam nên tôi chưa có thời cơ thử sản phẩm do chính mình làm ra. Tuy nhiên, giày nam cũng nằm trong kế hoạch phong phú hóa sản phẩm của chúng tôi, nên đảm bảo tôi sẽ là KH Thứ nhất… đặt hàng.

* Ông từng cho rằng mình chỉ giỏi triển khai những cái mới, còn việc tối ưu hóa nó không phải là thế mạnh của chính mình. Tuy nhiên trong kinh doanh, càng chi tiết càng cắt giảm được rủi ro, ông nghĩ sao về điều này?

– Trong kinh doanh, tính toán chi tiết là điều quan trọng, nhất là trong tình hình càng ngày càng tranh đua khốc liệt như GĐ này. Vì thế, tôi quan niệm rằng, nếu mình làm không tốt điều gì thì hãy để cho người khác đảm nhiệm, không nên quá ôm đồm để rồi cuối cùng không cái nào ra cái nào. Đó cũng là nguyên do ở sao tôi có những chọn lọc bước vào những thử thách mới.

* Ông có lời khuyên nào cho 1 vài KH trẻ mới khởi nghiệp?

– Mỗi người đều có sự trải nghiệm riêng. Hãy cho mình những thời cơ trải nghiệm. Có thể sẽ có gặp khó hoặc thất bại, nhưng đấy chính là bí kíp cho lần sau.

* Cảm ơn ông về những chia sẻ.

Ông Đinh Anh Huân: Seedcom không phải là quỹ đầu tư và đã hết tiền

Theo ĐỨC PHONG

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *