Ông Dương Công Minh: Sacombank đã xử lý được hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đang là 1 trong những ngân hàng có vận hành tái cơ cấu và xử lý nợ xấu diễn ra mạnh mẽ nhất trong hệ thống, đặc thù là trong 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank, ông Dương Công Minh vừa cho biết, tính đến hết năm 2017 ngân hàng này đã xử lý được 19.000 tỷ đồng nợ xấu.

Để đạt được con số 19.000 tỷ đồng mà hơn 15.000 tỷ đồng trong số đó là thuộc Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, Sacombank đã phải “chạy đua có thời gian”, tiến hành nhiều biện pháp khác nhau nhằm đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng. Cụ thể bao gồm thanh lý tài sản nhận cấn trừ nợ gần 2.800 tỷ đồng; phân phối nợ theo giá phân khúc 2.600 tỷ đồng; tự xử lý, thu hồi nợ xấu và mhững khoản phải thu được hơn 14.200 tỷ đồng.

Được biết, riêng việc tổ chức phân phối đấu giá công khai ba tài sản là quyền sử dụng đất ở Khu công nghiệp Đức Hoà III Long An có giá khởi điểm hơn 9.000 tỷ đồng vào giữa tháng 12/2017 vừa qua đã đóng góp mật độ không nhỏ cho kết quả xử lý nợ xấu của Sacombank.

“Chúng tôi đã dự tính kỹ cho việc phân phối đấu giá mhững tài sản trên nhằm chắc chắn việc thu hồi nợ tốt nhất cho Sacombank. Các tổ chức tham dự đấu giá đều nhận định đó là mhững BĐS rất có tiềm năng về đầu tư và không dễ tìm được mhững quyền sử dụng đất qui mô lớn và tập trung bởi thế trên địa bàn kinh tế trọng tâm phía Nam, 1 khi được khai thác tốt, mhững tài sản có khả năng có lại nguồn thu lớn. Trên thực ở, chúng tôi không chỉ chú trọng xử lý mhững tài sản thế chấp có giá trị lớn, mà cả những khoản nợ nhỏ, nếu có thanh khoản là Sacombank phân phối ngay. Nhiều khoản nợ xấu từ vài tỷ đồng, vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng mà tài sản chắc chắn là cổ phần, cổ phiếu, nhà đất đã được thanh lý. Trong bộ máy tổ chức, Khối xử lý nợ vận hành hết công suất, phải rà soát, phân tách mhững khoản phải thu, mhững khoản có thể phân phối để thu nợ từng ngày, từng tuần” – ông Minh nói có chúng tôi.

Trước đó, ngày 28/09/2017, Sacombank và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của mhững tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng của Sacombank đã phân phối cho VAMC trên cơ sở mhững quy định ở Nghị Quyết 42 của Quốc hội. Trên cơ sở đó, hai bên đã tham khảo mhững khoản nợ để Sacombank phân phối cho VAMC theo giá phân khúc, nhận về “tiền tươi thóc thật” để kinh doanh sinh lời. Đây cũng là 1 thuận lợi để Sacombank đạt được kết quả xử lý nợ xấu như kế hoạch. Trong năm 2017, Ngân hàng đã phân phối nợ 2.600 tỷ đồng cho VAMC theo giá phân khúc.

Năm 2018, Sacombank mục tiêu sẽ xử lý được giá trị nợ xấu ít nhất tương đương có số nợ đã xử lý trong năm 2017. Ông Minh cho rằng, xử lý nợ không chỉ tùy thuộc vào sự cố gắng, năng động, quyết tâm của Ngân hàng, mà còn tùy thuộc vào cả biến động phân khúc BĐS, phân khúc tài chính, nhưng có mhững chỉ số kinh tế vĩ mô đã và đang tiếp tục được cải thiện, nền kinh tế tăng trưởng cao hơn, việc tháo gỡ nợ của Sacombank sẽ thuận lợi. Đề án tái cơ cấu cho phép Sacombank xử lý nợ xấu trong 10 năm, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khuyến khích xử lý trong vòng 5 đến 7 năm, còn Sacombank nỗ lực đã đi vào hoạt động căn bản xử lý nợ xấu trong 3 đến 5 năm. Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank đầu năm 2017 là 6,68% tổng dư nợ, hiện đã giảm xuống còn 4,28% và chuẩn bị sẽ giảm về 3% trong năm 2018.

“Chúng tôi hiểu xử lý nợ xấu chưa bao giờ tiện lợi, kiểm soát để nợ xấu phát sinh từ những khoản vay mới ở mức thấp nhất lại càng khó. Chính bởi thế, chúng tôi đang và sẽ điều hành, quản lý ngân hàng minh bạch, từng bước tiến hành mhững chuẩn mực Basel II; giải quyết dứt điểm có chéo, phong phú hoá cơ cấu cổ đông; tiết giảm kinh phí hợp lý, sao cho có lợi nhất cho cổ đông” – ông Dương Công Minh khẳng định về định hướng cho Sacombank trong năm 2018.

Ông Dương Công Minh chính thức từ chức Chủ tịch HĐQT ở 4 doanh nghiệp để tập trung cho Sacombank

Theo Ngọc Thảo

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *