Ông Hồ Xuân Năng: Từ vị trí thư ký Chủ tịch Vinaconex đến khối tài sản riêng trị giá hơn 13.000 tỷ đồng

Giá trị lượng cổ phiếu do ông Năng trực tiếp và gián tiếp có hiện có giá trị gần gấp rưỡi có vốn hóa phân khúc của Tổng công ty Vinaconex.

Một trong những cổ phiếu “huyền thoại” của phân khúc chứng khoán Việt Nam – cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone – lại vừa đạt mức đỉnh mới trong lịch sử vào tuần qua ở 206.000 đồng. VCS đã miệt mài tăng liên tục trong hơn 2 năm qua sau khi “bán mình” cho CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikka).

Kết thúc ngày giao dịch cuối tuần 15/09/2017, VCS đạt 205.000 đồng tương ứng giá trị vốn hóa phân khúc là 16.400 tỷ đồng. Với mức vốn hóa này, hiện Vicostone là công ty lớn thứ 2 ở HNX. Tổng công ty Vinaconex (VCG), công ty đã thành lập nên Vicostone hiện cũng mới chỉ có vốn hóa hơn 9.100 tỷ đồng.

Khi nói đến Vicostone, chẳng thể không nói đến ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT, người được coi là linh hồn của công ty danh tiếng về kinh doanh đá ốp lát nhân tạo này.

 Ông Hồ Xuân Năng: Từ địa điểm thư ký Chủ tịch Vinaconex đến khối tài sản riêng trị giá hơn 13.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu VCS trong 3 năm qua

Từ Giám đốc 1 công ty con nhỏ bé của Vinaconex…

Theo bản trình làng lý lịch, ông Hồ Xuân Năng vốn là 1 cán bộ tìm hiểu khoa học ở Viện cơ điện nông nghiệp và chế biến nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Nhưng sau đó, ông đã bước chân sang ngành kinh doanh, trở thành Giám đốc sản xuất Nhà máy xe bốn bánh FORD Việt Nam. Năm 1999, ông Năng đến có Tổng công ty Xuất nhập khẩu thi công Việt Nam Vinaconex có địa điểm là Thư ký Chủ tịch HĐQT.

Cuối năm 2002, Nhà máy Đá ốp lát cấp cao VINACONEX được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch HĐQT Vinaconex để thực hiện đầu tư dự án dây chuyền sản xuất đá ốp lát cấp cao nhân tạo sử dụng chất kết dính hữu cơ (Bretonstone) và dây chuyền đá ốp lát cấp cao nhân tạo sử dụng chất kết dính xi măng (Terastone).

Năm 2004, Bộ trưởng Bộ thi công ký Quyết định chuyển Nhà máy Đá ốp lát cấp cao VINACONEX thành Công ty cổ phần Đá ốp lát cấp cao VINACONEX và năm 2005, công ty chính thức đi vào làm việc theo hình thức công ty cổ phần có vốn điều lệ 30 tỷ đồng do VINACONEX nắm 60%.

Trong năm đó, ông Hồ Xuân Năng trở thành Giám đốc công ty và đến năm 2007, ông Hồ Xuân Năng được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty.

Cũng trong năm này, VCS lên sàn và Vinaconex vẫn là công ty mẹ có 51% bên cạnh một số cổ đông như Vietnam Holding (5%) và CTCP Đầu tư IPA (5%). Sau đó, Vinaconex thoái vốn dần và đến năm 2013 thì thoái hết hoàn toàn.

Thay cho phần của cổ đông sáng lập Vinaconex là sự có mặt của một số quỹ đầu tư lớn, trong đó có thể nói Red River Holding là đối tượng “khó nhằn” nhất của ông Hồ Xuân Năng. Trong một số cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên, cổ đông luôn được chứng kiến những tranh cãi nảy lửa giữa ông Năng và đại diện quỹ đầu tư này về mọi tờ trình mà HĐQT đưa ra.

“Cuộc chiến” kết thúc khi vị Chủ tịch HĐQT của công ty thực hiện thương vụ M&A “thần sầu” có CTCP Phượng Hoàng Xanh Phenikaa. Red River Holding rời khỏi Vicostone và công ty này bất ngờ chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng về kết quả kinh doanh lẫn giá cổ phiếu.

 Ông Hồ Xuân Năng: Từ địa điểm thư ký Chủ tịch Vinaconex đến khối tài sản riêng trị giá hơn 13.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Lợi nhuận tăng trưởng cao trong những năm gần đó là động lực giúp cổ phiếu VCS liên tục lập đỉnh mới

… đến vị Chủ tịch giữ khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng

Theo số liệu mở bán chính thức, ông Năng đang có 2.017.897 cổ phiếu VCS, tương đương 2,52% vốn điều lệ.

Thông qua công ty Phenikaa, ông Năng còn gián tiếp kiểm soát 76,7% cổ phần của Vicostone, tương ứng hơn 61,3 triệu cổ phiếu. Phenikaa là công ty riêng do vợ chồng ông Hồ Xuân Năng có, trong đó, ông Năng nắm giữ 90% vốn và vợ ông Năng, bà Phạm Thị Thu Hằng nắm giữ 9%.

Do đó, nếu tính cả lượng cổ phiếu VCS do Phenikaa nắm giữ, ông Hồ Xuân Năng sẽ trực tiếp và gián tiếp có hơn 63 triệu cổ phiếu VCS trị giá gần 13.000 tỷ đồng. Khối tài sản này gần tương đương có giá trị lượng cổ phiếu của chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long (14.100 tỷ) và sẽ đưa ông Năng trở thành người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán.

Trong bối cảnh càng ngày càng nhiều doanh nhân có gián tiếp qua 1 công ty riêng thì việc chỉ tính toán tài sản dựa trên số cổ phiếu trực tiếp đứng tên sẽ không phản ánh được đầy đủ khối tài sản của họ. Hiện ở, đa số số cổ phần của ông Nguyễn Đức Tài – chủ tịch Thế giới Di động, ông Nguyễn Duy Hưng – chủ tịch SSI, ông Lê Phước Vũ – chủ tịch Hoa Sen Group… đều được chuyển sang công ty riêng nắm giữ.

Tháng 8/2014, đại hội cổ đông bất thường của CTCP Vicostone đã thông việc tái cấu trúc công ty có nội dung quan trọng là chấp thuận Vicostone trở thành công ty con của CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa) mà lý do dẫn đến chọn lọc tái cơ cấu trên là Vicostone đang bị đe dọa về thị phần, hiệu quả làm việc và tăng trưởng do nguy cơ về tranh giành trong nước cũng như quốc tế khi xuất hiện càng ngày càng nhiều đối thủ tranh giành lớn, mạnh.

Cuối tháng 8/2014, Phenikaa đã đã đi vào hoạt động việc mua 58% cổ phần và trở thành công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của Vicostone. Đến cuối tháng 9/2014, Vicostone đã mua lại 20% lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ, qua đó làm tăng mật độ biểu quyết của Phenikaa lên 72,5%.

Theo đề xuất của nhóm cổ đông Phenikaa đồng thời được sự chấp nhận của hội đồng quản trị Vicostone, ông Hồ Xuân Năng – chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Vicostone – đã mua lại phần vốn góp ở Phenikaa. Tại ngày 31/12/2014, ông Hồ Xuân Năng mở bán có 90% vốn điều lệ của Phenikaa.

Với động thái trên, ông Năng đã trở thành người nắm quyền kiểm soát đối có cả Phenikaa lẫn Vicostone.

Sau khi trở thành công ty con của Phượng Hoàng Xanh, HĐQT của VCS cũng đã lên phương án giao dịch nhãn hiệu Vicostone và giao dịch dự án Nhà ở cho CBCNV Vicostone cho công ty mẹ.

Lý do gì khiến Vinaconex 3 chi 200 tỷ để mua 1 công ty thua lỗ triền miên có giá 35.000 đồng/cp?

Theo Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *