Ông Hoàng Nam Tiến: Phần lớn quản lý mắc bệnh “não cá vàng” khi đánh giá nhân viên, bao nhiêu thành tích đầu năm quên hết, chỉ nhớ lỗi lầm gần cuối năm!

Chỉ 20% dữ liệu trong doanh nghiệp có cấu trúc và 80% dữ liệu không có cấu trúc nên rất khó phục vụ việc phân tích, tổng kết.

Tạisự kiện Vietnam HR Awards Forum 2017 tuần trước, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, chia sẻ: Tôi cam đoan rằng hơn 80% nhân viên không hài lòng có phân tích cuối năm bởi đa số lãnh đạo đều mắc bệnh “não cá vàng” – tức rất hay quên. Bao nhiêu thành tích, công lao nhân viên ghi điểm hồi đầu năm, đến giữa năm quản lý quên sạch. Đến cuối năm dĩ nhiên quên hết, chỉ nhớ lỗi lầm rơi vào tháng 11-12 ngay sát kỳ phân tích.

Ông Nam Tiến khoe khéo đến phần mềm MyFsoft do FPT Software thi công và phát triển. “Cái tôi tự hào và muốn khoe nhất là MyFSoft”, ông Tiến hào hứng nói.

Và FPT có hơn 30.000 người đang sử dụng phần mềm này đã giúp phân tích nhân viên, ghi nhận thành tích, tương tác giữa quản lý có nhân viên trong 1 quá trình thông suốt từ đầu năm đến cuối năm. Tất cả một số tài liệu đều được lưu trong hệ thống.

Với FPT Software (11.500 nhân viên), mỗi năm, doanh nghiệp con của Tập đoàn FPT này có 2 kỳ phân tích, cứ 6 tháng 1 lần để phân tích mức độ đã đi vào hoạt động công việc, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong tổ chức.

Ông Tiến dẫn ra 1 khảo sát của FPT về việc nhân viên rời doanh nghiệp. 70% trả lời rằng rời doanh nghiệp do lương. Tuy nhiên, đa số trong số rời doanh nghiệp cho biết sếp trực tiếp là lý do chính bởi làm bảng phân tích tệ quá.

“Nhân viên rời doanh nghiệp không ghét anh Tiến béo mà không hài lòng có sếp trực tiếp. Tôi cam đoan rằng hơn 80% nhân viên không hài lòng có phân tích cuối năm bởi đa số sếp trực tiếp đều mắc bệnh “não cá vàng” – tức rất hay quên. Bao nhiêu thành tích, công lao nhân viên ghi điểm hồi đầu năm, đến giữa năm quản lý quên sạch. Đến cuối năm dĩ nhiên quên hết, chỉ nhớ lỗi lầm rơi vào tháng 11-12 ngay sát kỳ phân tích”,chủ tịch FSoft hài hước chia sẻ.

Ông Nam Tiến đấyng vai trong 1 vở kịch để nói về công dụng của MyFsoft. Cụ thể, Tiến “Béo” – vai lập trình viên; ông Trung Chính – Tổng biên tập Tạp chí Lao động và xã hội, đơn vị bảo trợ Vietnam HR Awards Forum 2017 – vai sếp, và bà Tiêu Yến Trinh, CEO Talentnet – đơn vị tổ chức sự kiện – vai Giám đốc Nhân sự.

“Tôi và anh Trung Chính gặp nhau ở thang máy. Anh Chính bảo: “Tiến béo, em thực hiện ngay cho anh sửa hai dự án kia sao cho deadline thành ngày 15/8”.

Tôi mở áp dụng myFSOFT, gõ vào câu: “Anh Chính đề nghị sửa deadline ngày 15/8 thay cho 30/8”, và nhấn nút lên hệ thống.

Lập tức, anh Chính được gắn thẻ (tag) và vị sếp này sẽ bấm chấp thuận. Phần công việc này được ghi nhận trên hệ thống và lưu đến cuối năm.

Sau đấy ít bữa, gặp lại anh Chính khi đang mừng vui vì công việc sửa deadline ngày 15/8 đã đã đi vào hoạt động, anh Tiến “Béo” được anh Chính khen: “Tiến béo, cậu làm rất hoàn hảo”. Anh Tiến liền dùng myFSoft cập nhật vào áp dụng câu khen của sếp. Tác vụ này cũng được tự động tag sếp và sếp chấp thuận. Thông tin này cũng được lưu trong hệ thống.

Trên áp dụng, cấp quản lý như anh Chính sẽ có ngân sách thưởng cho nhân viên tính bằng point. Anh Chính liền nhấn nút thưởng cho anh Tiến béo 1 triệu. Tức thì trên tài khoản lập trình viên Tiến béo sẽ có 1 triệu đồng.

Sau đấy, anh Tiến béo gặp chị Trinh. Chị Trinh nói: “Anh Chính khen cậu lắm. Cậu làm rất tuyệt. Không uổng công chị tuyển cậu về. Chị thưởng cho em 500.000 đồng“. Và số tiền tức thì bay về tài khoản của Tiến béo”.

Đây là 1 phần trong rất nhiều áp dụng của myFSOFT. Với phần mềm này, nhân viên và quản lý sẽ thuận lợi điểm lại những điểm mạnh – điểm yếu, ghi nhận về năng lực và kết quả công việc được lưu lại theo từng thời điểm, dự án hay công việc cụ thể.

Chủ tịch Phần mềm FPT nhận định, chỉ 20% dữ liệu trong doanh nghiệp có cấu trúc và 80% dữ liệu không có cấu trúc nên rất khó phục vụ việc phân tích, tổng kết. FPT Software đã biến 80% dữ liệu không có cấu trúc trở thành tài liệu có thể hiểu và phân tích được. Và MyFsoft đã đã đi vào hoạt động tốt những sứ mệnh trên.

Ông Nam Tiến nhấn mạnh, hàng chục nghìn người của FPT đang dùng MyFsoft hằng ngày. “Tôi tin rằng áp dụng chắc chắn sự phân tích minh bạch, thông suốt trong quản trị nhân sự. Hệ thống đang là niềm tự hào của chúng tôi”, ông Tiến tự hào chia sẻ.

Công nghệ cải tiến trong MyFsoft không chỉ giúp một số cấp quản lý tránh được hiện trạng “não cá vàng” khi phân tích nhân viên mà còn giúp doanh nghiệp tôi dự báo được nguyện vọng, động thái của nhân viên và có những đề xuất kịp thời trong chiến lược của mình.

Ông cũng chia sẻ từ khi tối ưu hóa công nghệ trong công tác quản trị nguồn lực, mật độ chi cho một số công việc hành chính của HR giảm từ 14% xuống còn 9%.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *