Ông Hsu Yu Lin: Luôn giữ tâm cảnh bình hòa

Đến Việt Nam lập nghiệp mhữngh nay hơn 22 năm, ông Hsu Yu Lin đã thi công Đại Phát thành 1 công ty sản xuất thực phẩm lớn mạnh. Ông đã xem Việt Nam là quê hương thứ hai khi cùng cô con gái bám trụ nơi đây và sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng.

* Vì sao ông chọn lọc đến Việt Nam lập nghiệp từ 22 năm trước?

– Tôi đến Việt Nam cũng là cái duyên sau thời gian nghiên cứu phân khúc Trung Quốc và Campuchia. Tôi chọn nơi này vì đất nước mhững quý khách có nhiều điểm rất giống có Đài Loan. Người Việt Nam thiện tâm và lành tính. Họ sẵn sàng chia sẻ có cùng đồng những khi gặp gặp khó trong cuộc sống. Điều này rất hợp có mong muốn và tính mhữngh của tôi. Một xứ xở bởi thế đảm bảo sẽ thuận lợi cho việc phát triển công ty và bởi thế tôi chọn lọc lập nghiệp nơi đây.

Đã có những phóng viên ở Đài Loan hỏi tôi về điều này và họ cho rằng tôi có nhãn quan tốt khi chọn 1 đất nước như Việt Nam. Khi sống và làm việc ở Việt Nam, tôi thấy được rất dễ chịu nên gắn bó cho đến hôm nay.

Với tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai và tôi vẫn đi đi về về giữa Việt Nam và Đài Loan.

* Khởi nghiệp ở 1 đất nước xa lạ có vất vả lắm không, thưa ông?

– Phải nói là có quá nhiều gặp khó mà trong đây, gặp khó lớn nhất là ngôn ngữ. Thói quen sinh hoạt cũng khác rất nhiều. Khi nghe, nói, đọc, viết không thông đối có tiếng bản địa thì mọi tài liệu đều tùy thuộc vào người phiên dịch, mà 1 khi phiên dịch không sát đúng thì có thể xảy ra hiểu lầm, hiểu sai, dẫn đến những hệ lụy không lường.

Còn 1 gặp khó nữa là không nhiều người lao động Việt Nam có khái niệm “vì lợi ích chung”. Họ không biết có làm việc lâu dài có công ty hay không nên không quan tâm đến sự phát triển của công ty.

Đó là chưa kể những gặp khó khác trong quan hệ xã hội. Còn nhớ năm 1995, khi xưởng sản xuất Thứ nhất của Công ty Đại Phát đi vào vận hành ở bến Hàm Tử (quận 5, TP.HCM), chúng tôi bị gây khó dễ bởi giới giang hồ bốc xếp nơi đây. Khi Công ty chở nguyên liệu sản xuất đến nhà xưởng thì họ không cho công nhân dỡ hàng, buộc giao cho họ làm. Nếu thỏa hiệp có họ thì về sau khâu này phải bị tùy thuộc và bởi thế giá thành sản xuất sẽ bị đội lên. Một mặt nhờ công an can thiệp, mặt khác tôi phải gặp những đối tượng này để thương lượng. Đối có 1 người nước ngoài lập nghiệp ở Việt Nam gặp trường hợp bởi thế quả là không dễ chút nào.

* Thời gian đây ông có thấy mình liều không?

– Mặc dù văn hóa có những điểm khác nhau nhưng con người có đặc tính chung là nếu mình đối xử tốt có người khác thì họ sẽ đối xử tốt có mình. Mình đối có họ bằng cái tâm, bằng sự chân thành thì ngược lại họ cũng sẽ đối xử có mình bằng sự chân thành, bằng cái tâm. Điều quan trọng nhất vẫn là danh tiếng, nói được thì làm được.

Khi làm việc trong cùng 1 đơn vị, nếu thành thực, sống có tâm thì có thể năm đầu chưa tin nhau nhưng đến năm hai, năm ba sẽ khác. Khi 1 việc đúng mà mình kiên quyết làm và làm hoài bởi thế đảm bảo người ta sẽ tin mình. Tôi vẫn thường nói có mhững doanh nhân Đài Loan là khi đến Việt Nam phải mất ít nhất 2 năm và qua được thời gian này mới có thể tiếp tục.

* Vậy có thể hình dung Đại Phát của ông 22 năm trước như thế nào?

– Chỉ là 1 xưởng nhỏ có 20 nhân công và 3 nhân viên văn phòng. Sản phẩm của chúng tôi là phân phốih mì ngọt có thể để 1 tuần. Xưởng tuy nhỏ nhưng sản xuất bằng máy móc tân tiến và sản phẩm làm ra không đủ phân phối, nên điều kiện chuyển nhượng là trả tiền trước lấy hàng sau.

Sau thành công có phân phốih ngọt, chúng tôi chuyển qua sản xuất thực phẩm chế biến đông lạnh xuất khẩu. Sản phẩm của chúng tôi thích hợp có phân khúc nên xuất khẩu khá mạnh.

* Kinh doanh phân phốih ngọt tốt bởi thế sao ông lại chuyển sang xuất khẩu thực phẩm chế biến đông lạnh?

– Thời điểm đây, Kinh Đô cũng sản xuất phân phốih ngọt. Là công ty bản địa, họ hiểu tâm lý người tiêu dùng, thi công được hệ thống phân phối tốt trong khi chúng tôi không rành về phân khúc nên gặp vấn đề ở khâu này. Bắt đầu từ đây, tranh giành phát triển thành gắt gao và lợi nhuận đã không còn tốt như trước, bởi thế, tôi chuyển sang xuất khẩu thực phẩm đông lạnh chế biến.

Khi xuất khẩu thực phẩm qua Đài Loan, là người bản địa nên tôi biết mhữngh làm phân khúc và nhờ vậy, chẳng bao lâu sau, doanh số tăng đến 10 lần so có làm phân phốih ngọt.

Qua thời gian, dần dần chúng tôi tích lũy được nhiều bí kíp làm marketing ở Việt Nam. Nếu trở về 22 năm trước, tôi sẽ biết phải làm như thế nào và đảm bảo sẽ thành công hơn.

* Thế còn giai đoạn này thì sao? Chiến lược tranh giành của Đại Phát là gì?

– Chúng tôi không tranh giành về giá mà tranh giành về chất lượng, về giá trị. Sản phẩm của chúng tôi còn xuất sang mhững nước châu Âu, Nhật, Úc, Singapore, Malaysia, Đài Loan. Chúng tôi muốn phát triển bền vững nên vừa gia công xuất khẩu vừa kinh doanh nội địa. Nếu chỉ xuất khẩu thì khi gặp những rủi ro trên thương trường quốc tế như tỷ giá, phân khúc có những biến động, công ty sẽ gặp gặp khó.

Từ trước đến nay chúng tôi theo đuổi mục tiêu sáng tạo ra giá trị để chia sẻ có xã hội, nhân viên, cổ đông nên mỗi ngày sẽ phải làm sao để tốt hơn. Chúng tôi làm sản phẩm quà tặng Trung thu cũng để chia sẻ vì khi 1 hộp phân phốih được tặng là thêm 1 sự chia sẻ và kết nối.

* Hiện Đại Phát có phân phốih kẹo, phân phốih Trung thu, hệ thống bakery, hệ thống thức ăn nhanh 1 phút 30 giây và thực phẩm chế biến xuất khẩu. Làm nhiều bởi thế có khiến Đại Phát khó tập trung vào lợi thế tranh giành?

– Ở Việt Nam đang có xu hướng thương mại điện tử. Nếu làm tốt thương mại điện tử, công ty sẽ tăng trưởng rất nhanh nhưng nếu không biết mhữngh kinh doanh cũng sẽ xuống nhanh. Tháng 6 vừa qua, chúng tôi chọn lọc tập trung vào kênh online. Lợi thế tranh giành của Đại Phát là tập trung vào mảng horeca (ngành cung cấp thực phẩm công nghiệp và đồ uống cho khách sạn, nhà hàng) và quà tặng. Chúng tôi đang thi công 1 nhà máy mới cùng hệ thống kho đông lạnh mới nhằm xác định lợi thế tranh giành của Đại Phát trong mảng horeca.

Với mức tăng trưởng từ 20 – 30%/năm, chúng tôi tin 5 năm tới Đại Phát sẽ tăng trưởng gấp 3 lần giai đoạn này.

* Sau chừng ấy năm thi công, ông thấy Đại Phát đã phát triển như mong muốn?

– Tôi luôn muốn công ty phát triển Bên cạnh đây. Kinh doanh ai cũng nghĩ đến mục tiêu phát triển nhưng về con người phải luôn giữ tâm cảnh bình hòa, đây mới là điều quan trọng. Tôi sẽ không hy sinh cuộc sống riêng, làm ngày làm đêm để phát triển công ty và tôi cũng không đề nghị nhân viên sống bởi thế.

Công việc rất quan trọng nhưng phải có điểm cân bằng. Nếu đầu tư cho công việc mà công việc đây không đem lại niềm vui cuộc sống thì không còn ý nghĩa. Khi đi làm, giá trị công việc biểu hiện bằng tiền nhưng chủ công ty phải chú tâm đến điểm cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Nếu theo đuổi sự phát triển của công ty mà bỏ qua sự cân bằng của cuộc sống nhân viên là không ổn.

* Không chỉ phát triển công ty, nghe nói ông còn làm cầu nối cho nhiều công ty Đài Loan khi muốn đầu tư ở Việt Nam?

– Hiệp hội Thương mại Đài Loan ở Việt Nam có 3 mục tiêu, đây là giúp hội viên kinh doanh, hỗ trợ hợp tác và giải quyết gặp khó, hỗ trợ công ty Đài Loan, tạo giá trị cho công ty. Tôi được bầu làm tổng hội trưởng hội này. Mỗi tuần chỉ mất vài ba ngày cho việc kinh doanh nên tôi còn nhiều thời gian cho mhững vận hành xã hội. Việc điều hành Đại Phát đã được giao cho cấp dưới.

* Giao việc điều hành cho cấp dưới, ông có ngại sau này họ ra riêng và tranh giành trực tiếp có Đại Phát?

– Nếu công ty bị “đánh bại” bằng mhữngh ấy thì có vấn đề. Một công ty muốn phát triển tốt phải có thể chất mạnh, và công ty có thể chất mạnh không phải do 1 cá nhân nào đây mà là cả tập thể.

Đại Phát đã trải qua những thời điểm gặp khó nhất, như vào năm 2003 – 2004, quý khách lớn nhất từ Đài Loan không tiếp tục lấy hàng vì họ đã mở xưởng ở Trung Quốc, nhưng những nhân sự cốt cán của công ty không ai nghỉ việc. Cứ tưởng tượng 1 quý khách chiếm đến 70% doanh thu lại không lấy hàng nữa, công ty sẽ như thế nào?

Nhớ lại tình cảnh ấy, tôi lại thấy đây là điều tốt. Họ bỏ rơi bởi thế mình mới có thời cơ “tự bơi” và nhờ tự bơi mới thành công như hôm nay.

* Trong nhiều năm làm việc ở Việt Nam và đã kết nối hợp tác cho nhiều công ty Đài Loan và Việt Nam, ông thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam như thế nào?

– Doanh nghiệp Việt Nam tiến bộ không ngừng. Môi trường đầu tư ở Việt Nam cũng càng ngày càng tốt hơn. Hiện Chính phủ Đài Loan đang khuyến khích đầu tư vào 16 nước và Việt Nam là 1 trong những điểm quan trọng cho chiến lược này. Trong 20 năm qua, tổng kim ngạch đầu tư của Đài Loan vào mhững nước Đông Nam Á là 100 tỷ USD, trong đây riêng Việt Nam là 32 tỷ.

Hiện nay, Top 3 nước đầu tư vào Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore nhưng lượng lao động Việt Nam mà họ sử dụng không nhiều. Đài Loan hiện có dao động 5.000 công ty đang vận hành ở Việt Nam và dù kim ngạch không lớn nhưng đa số mhững nhà đầu tư đều mở công xưởng, nhà máy nên sử dụng đa số lao động.

Hiện nay, ở Đài Loan có 200.000 em bé có mẹ là người Việt Nam. Đài Loan chỉ có 23 triệu dân, trong đây có đến 700.000 là người Việt.

Tiếng Việt được xem là môn ngoại ngữ và được đưa vào chương trình giáo dục. Bậc trung học và đại học ở Đài Loan, nhiều năm nay, tiếng Việt đã được học phổ biến. Bắt đầu từ năm 2017, chương trình ngoại ngữ này được đưa vào 1 số trường tiểu học, và hiện không đủ giáo viên dạy tiếng Việt.

* Ông có ý định cho con cái kế nghiệp ở Việt Nam như những công ty gia đình khác?

– Con gái tôi đang làm việc ở Đại Phát, nhưng cháu không có ý định gánh trọn vẹn trách nhiệm ở Công ty. Với tôi, điều quan trọng nhất là con làm được những gì mình thích. Vì thế, nếu hỏi tôi ai là người kế tục sự nghiệp lãnh đạo công ty này thì rất khó nói.

Hiện giờ ở Đài Loan, có nhiều công ty đang đối mặt có vấn đề này khi thế hệ thứ hai không muốn tiếp quản sự nghiệp của cha ông. Tuy nhiên, tôi không sợ điều này vì hiện giờ dưới quyền tôi còn có nhiều cùng sự người Việt Nam làm rất tốt. Tôi sẵn sàng trao lại công ty cho người nào đây nếu có đủ năng lực, phẩm chất.

* Cám ơn ông về những chia sẻ!

Lý lịch khủng của tân “Chỉ huy trưởng” VinFast: 37 năm chinh chiến ở GM, điều hành 172 nhà máy rải khắp 4 châu lục, cực kỳ am hiểu phân khúc ASEAN

Theo Hồng Nga

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *