Ông Lê Hải Trà: “Việt Nam có mỏ vàng mà các nước trong khu vực không có được”

“Mỏ vàng” này chính là số lượng mhững doanh nghiệp chưa niêm yết còn rất nhiều, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Chỉ riêng việc VPBank niêm yết vừa qua, giá trị vốn hóa phân khúc sàn HOSE đã tăng thêm hơn 2 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán trong những tháng đầu năm phát triển mau chóng. Trong 7 tháng đầu năm 2017, chỉ số VN-index tăng 17%, giá trị vốn hóa phân khúc tăng hơn 30%, giá trị chuyển nhượng bình quân mỗi ngày tăng gần 70%… Những mhữngh tân ấn tượng này giúp HOSE đã đi vào hoạt động gần 96% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2017 chỉ trong 6 tháng.

Trong buổi thảo luận có BizLIVE, ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT HOSE đã chia sẻ những biện pháp của HOSE và chỉ ra những tiềm năng giúp phân khúc chứng khoán Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Thưa ông, có địa điểm cao nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) – phụ trách Hội đồng Quản trị, quản lý sàn chứng khoán có diện tích vốn hóa 86 tỷ USD, ông thấy mình đang đối mặt có những thách thức nào?

Khi ngồi ở địa điểm “thuyền trưởng”, sẽ luôn bị cuốn vào nhiều việc khác nhau. Thách thức lớn nhất có tôi là duy trì được sự tập trung để nhận diện những diễn biến mới trên phân khúc địa cầu. Đó là những xu thế mới, thời cơ mới về thông lệ, công nghệ cũng như những sản phẩm mới có lợi cho phân khúc Việt Nam. Để từ đó mình có kế hoạch huy động mhững nguồn lực, sự ủng hộ để triển khai và có lại lợi ích cho phân khúc Việt Nam.

Ông có học vị Thạc sỹ Quản lý Công (MPA) có chuyên ngành kép lãnh đạo và đánh giá phân khúc tài chính của đại học Harvad Kennedy, nghĩa là ông có kiến thức về tài chính rất bài bản. Nhưng kiến thức ấy có thể tiến hành vào 1 phân khúc chứng khoán mới nổi như Việt Nam hay không?

Việt Nam không phải là 1 phân khúc độc lập, mà có sự liên thông khá cao có mhững phân khúc khu vực và địa cầu. Bản chất phân khúc Việt Nam cũng đang tiến hành nhiều thông lệ mà mhững phân khúc lâu đời trên địa cầu sử dụng.

Việc được đào tạo có những kiến thức bài bản giúp cho tôi có những cái nhìn có tính hệ thống, nhìn thấy được những thông lệ và tiến hành cho Việt Nam. Triển khai mhững thông lệ này cần sự chọn lựa và điều chỉnh để thích hợp có mhững đặc biệt kinh tế của Việt Nam. Góc nhìn này còn đến từ trải nghiệm có hơn 20 năm làm việc ở HOSE.

Mức vốn hóa của phân khúc chứng khoán Việt Nam còn khá nhỏ so có mhững nước trong khu vực. Ông cảm thấy những tiềm năng nào có thể giúp Việt Nam vươn lên top đầu trong thời gian tới?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhỏ nhất so có 6 nước Asean danh tiếng – gọi là ASEAN6 (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam). Tuy nhiên, phân khúc chứng khoán Việt Nam còn hai nhân tố quan trọng để phát triển mà mhững nước cùng khu vực không có.

Thứ nhất là mức độ phát triển kinh tế luôn duy trì ở mức cao. Hai là nguồn cung cho phân khúc chứng khoán còn khá dồi dào.

Thời gian qua, chính sách bán hàng gắn cổ phần hóa có niêm yết, giúp cho diện tích phân khúc chứng khoán tăng trưởng mau chóng. Từ 2014 đến nay, diện tích vốn lớn phân khúc đã tăng gấp đôi, đạt 86,5 tỷ USD vào ngày 29/8/2017.

Trong lĩnh vực tư nhân, vốn rất năng động, nhiều doanh nghiệp đã trưởng thành hơn. Ngày càng nhiều doanh nghiệp tư nhân thấy được giá trị và dùng phân khúc chứng khoán hỗ trợ cho mhững chiến lược phát triển dài hạn. Đây cũng là nhân tố tích cực đóng góp vào sự tăng trưởng diện tích của phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, những tiềm năng quan trọng này đã lôi kéo được sự quan tâm rất lớn của cùng đồng nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Đây thật sự là cái “mỏ” rất giá trị mà mhững phân khúc khác trong khu vực không có được.

Nếu trọn vẹn doanh nghiệp nhà nước được niêm yết, ông ước tính diện tích phân khúc sẽ lớn đến mức nào?

Các doanh nghiệp nhà nước chưa cổ phần hóa và niêm yết còn rất nhiều, chưa có con số thống kê chính xác. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định là tiềm năng tăng trưởng diện tích vốn hóa phân khúc còn rất lớn. Điển hình là chỉ riêng việc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) niêm yết vừa qua, giá trị vốn hóa phân khúc sàn HOSE đã tăng thêm hơn 2 tỷ USD.

Ở vị tri là người chủ chốt điều hành HOSE, xin ông cho biết sắp tới HOSE có những biện pháp nào để thúc đẩy sự phát triển của phân khúc chứng khoán?

HOSE đang có nhiều hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy sự phát triển của phân khúc.

Sắp tới, HOSE sẽ đưa vào chuyển nhượng 1 sản phẩm mới là Chứng quyền có chắc chắn (Covered Warrant). Quá trình dự định vừa qua mất nhiều thời gian và công sức, từ mhững văn bản pháp quy, cho đến chỉnh sửa hệ thống công nghệ tài liệu… Dự kiến sản phẩm này được chuyển nhượng chính thức vào tháng 11/2017, chờ mong tạo ra 1 cú huých về thanh khoản đối có mhững cổ phiếu cơ sở. Các cổ phiếu cơ sở được mhững doanh nghiệp chứng khoán chọn lọc và phát hành.

HOSE đang là chủ đầu tư của 1 dự án công nghệ tài liệu sẽ được tiến hành cho cả hai sở chuyển nhượng (HOSE và HNX – sàn Hà Hội) và Trung tâm Lưu ký (VSD). Dự án này sẽ mhữngh tân hoàn toàn nền móng công nghệ tài liệu trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, giúp cho quá trình quản lý và hoạt động phân khúc linh hoạt hơn, quản trị rủi ro tốt hơn.

Đồng thời, hệ thống mới giúp rút ngắn thời gian đưa mhững sản phẩm mới vào chuyển nhượng và giúp cải thiện đáng kể thanh khoản phân khúc trong thời gian tới. Dự án này HOSE đang làm cùng có nhà thầu thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc.

Xin cám ơn ông!

Theo Dương Nguyễn

Diễn đàn đầu tư

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *