Ông Nguyễn Đức Tài: “Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng không thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất”

“Với tôi, thất bại là 1 phần của cuộc chơi, muốn có được những điều mới mẻ, phải biết đấyn nhận vài lần thất bại. Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng chẳng thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất”, chia sẻ bởi ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Thế giới Di động (MWG).

Là người chèo chống Thế giới Di động từ 1 đơn vị nhỏ để trở thành công ty lớn, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết hiện đã, đang bắt đầu bàn giao quyền lực dần cho một vài thế hệ kế thừa, bởi thời buổi ông xông pha chiến trường đã qua rồi.

Vị này phân trần, mỗi người có 1 GĐ riêng và có chính bản thân thì đã qua rồi thời gian chiến đấu chèo chống cộng một vài nhân viên Thế giới Di động. Thời buổi GĐ này, mọi chuyện đang một vàih tân rất nhanh, có những thứ rất khó mà không phải ai cũng học được và nếu thấy được không đủ năng lực, một vài nhà lãnh đạo nên nghĩ đến việc chuyển giao quyền lực cho đội ngũ kế thừa, nếu không có thể sẽ bị đá khỏi địa điểm vì gây cản trở cho công ty.

Theo đấy, Chủ tịch Thế giới Di động đã sớm có kế hoạch chuyển giao quản lý sang thế hệ mới một vàih đấy vài năm, đội ngũ kế thừa của Công ty là những nhân viên sẵn sàng đảm đương trọng trách, trong dao động 20 – 30 tuổi.

Lãnh đạo đưa ra 10 chọn lọc, thành công 5 đã là rất giỏi

Ở độ tuổi cập kề 50, người đứng đầu Thế Giới Di Động tâm sự đã trải qua rất nhiều thất bại để có được ngày hôm nay. Trong đấy, trước Thế giới Di động, ông đã từng khởi nghiệp có ba cửa hàng phân phối hotline, tuy nhiên đều không hiệu quả, kết cục theo đấy là cả ba đơn vị trên bị khai tử chỉ sau vỏn vẹn 3 tháng làm việc. Ngay cả có Thế Giới Di Động cũng làm có tâm thế không chắc là nó sẽ thành công, đồng thời sau những thất bại, Thế giới Di động còn sẵn sàng đấyn nhận thất bại để lại bắt đầu mô hình khác.

Khởi đầu từ 1 công ty có 3 cửa hàng nhỏ vào năm 2004, đến nay Thế giới Di động đã đạt đến con số hơn 1.000 đơn vị trải dài toàn quốc. Doanh thu sau 10 năm từ 2009 đến nay tăng 40 lần lên mức 79.000 tỷ (kết thúc 11 tháng đầu năm). Lợi nhuận sau thuế cũng nhảy vọt từ mức vỏn vẹn 48 tỷ (năm 2009) lên hơn 3.500 tỷ đồng (mục tiêu cả năm 2018). Về diện tích, Công ty từ mức tài sản 321 tỷ đến nay sau gần 10 năm đã đạt 22.823 tỷ đồng, vốn chủ có cũng gấp 109 lần có 5.909 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Đức Tài: Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng chẳng thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất - Ảnh 1.

Doanh thu sau 10 năm từ 2009 đến nay tăng 40 lần lên mức 79.000 tỷ (kết thúc 11 tháng đầu năm).

“Qua nhiều năm kinh doanh, như bao doanh nhân khác, tôi cũng gặp nhiều thất bại trong một vài quyết sách của mình. Một ông chủ đưa ra 10 chọn lọc, thành công 5 cái đã là rất giỏi. Với tôi, thất bại là 1 phần của cuộc chơi, muốn có được những điều mới mẻ, phải biết đấyn nhận vài lần thất bại. Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng chẳng thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất”, ông Tài chia sẻ trong 1 sự kiện gần đấy ở Tp.HCM.

Nói về việc điều hành, ông Tài Theo chia sẻ quan điểm đầu óc của con người như 1 cái CPU, đưa vào đủ tài liệu nó sẽ cho ra kết quả đúng. Trên thực ở lại có nhiều lãnh đạo công ty cứ ảo tưởng sức mạnh có suy nghĩ mình giỏi nhất, không ai có thể thay thế được chính bản thân. Tuy nhiên, bộ não con người hoạt động theo một vàih 1 chọn lọc sai là do chưa được cung cấp đủ tài liệu chứ không phải do ai giỏi hay ai dở hơn ai. Vì vậy, nhiều CEO vì muốn chứng minh mình siêu phàm mà vội vàng chọn lọc trong khi còn thiếu tài liệu, thất bại là điều hẳn nhiên!

Khó quá thì lên máy bay qua nước ngoài học hướng giải quyết

Trở lại có công ty của mình, để đảm bảo chọn lọc mình đưa ra trên cơ sở đầy đủ tài liệu, hạn chế rủi ro thất bại, ông Tài “bật mí” bí kíp đối có vấn đề nhỏ có thể làm 1 hội thảo bàn tròn dao động 5 đến 6 người, nếu vấn đề lớn thì trên dưới 10 người, những góp ý đấy của họ có thể hữu ích hoặc không nhưng sẽ giúp có nhiều góc nhìn khác nhau và khiến chúng ta hiểu vấn đề sâu hơn. Thậm chí, nếu trong nước không giải quyết được, ông Tài khuyến khích lên máy bay thẳng tiến đến nước ngoài và tìm đáp án.

Điển hình ở Thế Giới Di Động, vài năm trước tự nhận thức được nếu không làm cái gì mới thì mục tiêu tăng doanh số gấp đôi mỗi năm sẽ chẳng thể thực hiện, trong bối cảnh phân khúc điện máy và smartphone chững lại. Để biết mình phải làm gì và làm gì, ban lãnh đạo cũng đã làm việc, xem xét nhiều mentor trong và ngoài nước vẫn không tìm ra được đáp án.

Xuất chiêu cuối cộng, Thế giới Di động sau đấy đã chi để cử cán bộ cao cấp bay sang nước ngoài, tập trung ở phân khúc đi trước Việt Nam như Malaysia, Indonesia… Và đấy cũng là lý do mô hình kinh doanh Bách Hóa Xanh ra đời.

Cho đến thời điểm GĐ này, mặc dù ghi nhận được nhiều kết quả khả quan tuy nhiên Bách Hoá Xanh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, theo đấy chịu sức ép khá lớn về giá thành, bao gồm triển khai mô hình mới, thiết lập mặt bằng. Mới đấy, kênh thương mại điện tử Vuivui.com chính thức được chuyển đổi sang trang Bachhoaxanh.com, đấy cũng có thể được xem là 1 thất bại của người cầm trịch Thế giới Di động, khi mà đã từng rất quyết tâm đưa Vuivui.com thành kênh mua sắm điện tử số 1 Việt Nam đến nay phải dừng cuộc chơi.

 Ông Nguyễn Đức Tài: Một người nếu quá sợ thất bại thì ngay cả đi làm công cũng chẳng thể, chỉ lên núi gõ mõ là an toàn nhất - Ảnh 2.

Theo MWG, nhằm tập trung chiếm lĩnh mảng online thực phẩm và nhu yếu phẩm thì việc chọn lọc tên website Bachhoaxanh.com là thích hợp hơn so có Vuivui.com.

Chi phí tức đã “chi” là “phí” – không bao gồm khoản trả cho nhân viên và bạn

Ngoài bí kíp về thời điểm ra chọn lọc, 1 nhân tố quan trọng khác theo ông Tài là cần phải lắng nghe nhân viên để một vàih tân kịp thời, song song hãy xem tiền trả cho nhân viên và bạn là tiền đầu tư. Được biết, trong định nghĩa của ông Tài “giá thành” là những khoản chi ra sẽ phí, hẳn nhiên không bao gồm việc chi tiền đãi ngộ cho nhân viên và bạn. Bởi những khoản đấy là những khoản đầu tư đáng giá của công ty, nôm na có thể hiểu là khoản đầu tư cho con đi học, nếu thấy trường khác tốt hơn dù giá có cao hơn, chúng ta vẫn sẵn sàng cho con chuyển qua.

Một ví dụ chứng minh, 1 giám đốc mảng xây trung tâm mua sắm của Thế giới Di động được trả thu nhập cao gấp 3 lần đồng sự ở công ty khác, tuy nhiên ông Tài khẳng định năng suất làm việc của nhân viên ông thì gấp 7 lần người kia. Tức, nếu 7 người mà có thể hoạt động được 1 trung tâm mua sắm của Thế Giới Di Động thường cần tới 20 người (có mức thu nhập 7 triệu đồng) thì thu nhập của những người này sẽ phải được tăng lên ít nhất là gấp đôi.

Tựu trung lại, theo ông Tài, thay vì nghĩ một vàih làm sao khiến nhân viên không bỏ đi, mà nên nghĩ đến việc làm sao giúp nhân viên tăng năng suất lao động để càng ngày càng nhận được nhiều tiền bạc và ích lợi hơn. Bài toán ở đấy là hiệu quả công việc phải song hành có thu nhập thưởng mà nhân viên được nhận.

Thấy gì từ việc “phá sản” Vuivui.com của ông Nguyễn Đức Tài?

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *