Ông Nguyễn Duy Hưng kể chuyện xây chiến lược cho PAN Food: Đừng nghĩ vung tiền là ‘mua’ được người

Hãy xem một vàih chủ tịch SSI thi công chiến lược cho PAN Food. Trước tiên xem có phân khúc hay không. Sau đó đến con người – nhân tố phải thi công trong dài hạn và không chỉ cậy nhiều tiền mà sẽ làm được. Yếu tố công nghệ được quan tâm thứ hai và sau đó mới là câu hỏi ‘cần bao nhiêu tiền?”

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch SSI – được coi là 1 trong những đại gia đời đầu của phân khúc chứng khoán Việt Nam. Thế nhưng, bên cạnh chứng khoán, doanh nhân này cũng tham dự vào phân khúc bánh kẹo. Ông hiện là Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN Food) – công ty từng được nhắc nhiều trên mặt báo qua vụ tranh đua nắm quyền kiểm soát Bibica có ‘ông lớn’ Hàn Quốc Lotte.

Tại tọa đàm “Giấc mơ thương hiệu Việt”, ông Nguyễn Duy Hưng đã chia sẻ một vài bước mình đã thi công chiến lược cho PAN Food như thế nào. Chiến lược này hướng đến viễn cảnh Tập đoàn PAN Food trở thành công ty sản xuất bánh kẹo danh tiếng Việt Nam, qua đó biến giấc mơ ‘người Việt ăn bánh kẹo chất lượng của chính Việt Nam thành hiện thực.’

Hơn cả câu chuyện của riêng 1 cá nhân, những bí kíp mà Chủ tịch PAN Food chia sẻ giống như 1 cuốn cẩm nang hữu ích dành cho bất cứ 1 CEO nào muốn công ty mình có được 1 chiến lược thật bài bản. Bởi lẽ, theo lời ông Hưng, thực hiện những điều này là “một vàih làm để tạo nên 1 thương hiệu tốt”.

Đầu tiên, hãy tự hỏi: Có phân khúc hay không?

Ông Hưng bộc bạch: “Khi chúng tôi họp chiến lược Tập đoàn PAN thì cái Thứ nhất tôi quan tâm là câu trả lời cho câu hỏi: Chúng ta có phân khúc hay không?”. Quan điểm này hoàn toàn trùng khớp có những gì được dạy trong một vài sách vở về kinh doanh.

Một điều rất quan trọng khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh mà ai cũng cần nắm rõ là phân khúc công ty tham dự vào có đủ lớn hay không, hay thậm chí là có tồn tại hay không.

Đối có nhà đầu tư, đó cũng là mối quan tâm Thứ nhất khi tham khảo 1 ý tưởng khởi nghiệp. Nếu đến một vài buổi pitching của startup, quý khách sẽ thấy một vài giám khảo thường đều đặt 1 câu hỏi giống nhau: ‘How big your market is?’ (Thị trường của quý khách lớn đến mức nào?)

Yếu tố con người – Đừng nghĩ ngày 1 ngày hai là thi công xong, đừng nghĩ cứ vung tiền là có được

Yếu tố thứ hai cần quan tâm khi thi công công ty, theo ông Hưng, chính là con người. “Và khi mọi người trả lời rằng chúng ta có thời cơ, có phân khúc thì câu hỏi thứ hai của tôi là: Chúng ta có con người cung cấp nhu cầu của phân khúc hay không?” – Chủ tịch PAN Food nói.

Theo ông, nhân sự luôn luôn nên được xếp vào top những thứ Thứ nhất cần tính đến khi làm chiến lược. Những nhân sự ở đó có thể bao gồm cả những nhân sự giai đoạn này, cả những nhân sự có thể sẽ được đưa về công ty, trải dài từ những người lãnh đạo cao nhất cho tới một vài công nhân viên. “Nó là cả chuỗi xuyên suốt bao gồm hàng ngàn con người” – ông Hưng nói.

Với tầm quan trọng bởi thế, nhân tố con người trong công ty nên được thi công 1 một vàih dài hạn, thông qua nhiều một vàih chứ không chỉ bằng việc vung tiền. “Đừng nghĩ có thể thi công được trong ngày 1 ngày hai, và cũng đừng nghĩ là có nhiều tiền sẽ làm được chuyện này” – Chủ tịch SSI tuyên bố.

Thị trường, con người, công nghệ, sau đó mới là câu hỏi: ‘Anh em cần bao nhiêu tiền?’

“Câu thứ ba tôi hỏi là chúng ta có thể mua một vài thiết bị, một vài công nghệ tương đương thậm chí hơn của một vài đối thủ tranh đua có chúng ta hay không” – Chủ tịch PAN Food chia sẻ về bước thứ 3 khi làm chiến lược.

Như vậy, phân khúc, con người và công nghệ chính là một vài nhân tố tiên quyết cần chắc chắn trước khi nghĩ đến việc tạo ra bất cứ 1 sách lược to lớn nào cho công ty.

Và theo ông Hưng, chỉ khi 3 câu hỏi trên được trả lời suôn sẻ, câu hỏi thứ 4 ‘cần bao nhiêu tiền’ mới nên được đặt ra. Ông nói: “Nếu toàn bộ những câu trả lời trên đều là được thì câu hỏi cuối cùng của tôi mới là anh em cần bao nhiêu tiền. Và giả dụ tôi bỏ từng này tiền thì, bên cạnh kinh phí vốn, bao giờ chúng ta mới thu hồi lại đủ”

“Đấy là một vàih làm giúp thi công nên 1 thương hiệu tốt” – Chủ tịch SSI khẳng định thêm.

Ông Hưng cũng chia sẻ thêm rằng nếu nhìn toàn bộ mặt bằng tranh đua trên địa cầu, thì một vài công ty Việt Nam vẫn đang ở mức rất thấp. Tuy nhiên, giả dụ những công ty này thi công được 1 chiến lược tốt thì những gặp khó ban đầu sẽ có lại thành quả là tên tuổi thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

“Với những ý tưởng ban đầu tốt, giả dụ có chiến lược và giữ gìn tốt thì vẫn sẽ giữ được. Ví dụ, Vinamilk, 1 thương hiệu Việt Nam, dù sắp tới chủ có thể không còn là người Việt Nam nữa nhưng nếu có 1 chiến lược tốt thì vẫn có thể giữ được thương hiệu của mình” – Ông Hưng lấy ví dụ về công ty có vốn hóa phân khúc lớn nhất Việt Nam.

Thương vụ SSI - Bibica - Lotte

Thương vụ SSI – Bibica – Lotte

Nói riêng về Tập đoàn PAN Food mà mình đang có, ông Nguyễn Duy Hưng tin tưởng công ty mình sẽ trở thành công ty sản xuất bánh kẹo và đồ ăn danh tiếng trong 5 năm nữa, đủ sức tranh đua có một vài ‘đại gia ‘nước ngoài đang có mặt ở Việt Nam, ví dụ như Lotte.

“Chúng tôi khẳng dám định thành công hay không. Tuy nhiên giai đoạn này, bằng toàn bộ những tìm hiểu khoa học nhất và bằng những nội lực chúng tôi kiểm soát được, chúng tôi tin là sẽ có thành công” – Ông Hưng chia sẻ.

Vũ Hán

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *